Văn khấn cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp

Văn khấn ông Công ông Táo hay bài cúng ông Công ông Táo nào chuẩn là điều mà nhiều người thắc mắc khi ngày cúng ông Công ông Táo, diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm đang đến gần.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn bài văn khấn ông Công ông Táo, bài cúng tiễn ông Công ông Táo, bài cúng tiễn ông Công ông Táo về trời chuẩn nhất.

Lễ cúng ông Công ông Táo

Văn khấn cúng ông Công ông Táo cổ truyền

Đây là bài văn khấn ông Công, ông Táo phổ biến nhất của người Việt được NXB Văn hóa Thông tin sưu tầm, đăng tải trong sách "Văn khấn cổ truyền Việt Nam":

"Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ...............

Ngụ tại:............

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.
Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A di đà Phật!
Nam mô A di đà Phật!"

Bài khấn nôm cúng ngày 23 tháng Chạp

Hôm nay là ngày... tháng... năm...

Tên con là..., cùng toàn gia ở...

Kính lạy đức "Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân (Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần).

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp, gia đình sửa lễ bạc dâng lên, cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cốc (vái 4 vái).

Chi tiết cách cúng ông Công ông Táo, mời các bạn xem trong bài "Cách cúng ông Công ông Táo và những điều kiêng kỵ cần tránh".

Theo quan niệm truyền thống, văn khấn là phương tiện, là cách để con người có thể giao tiếp, trình bày những mong muốn với thần linh và ông bà tổ tiên. Vì vậy, bên cạnh mâm cúng lễ, văn khấn là thứ không thể thiếu trong mỗi ngày lễ Tết.

Có nhiều bài cúng ông Công ông Táo, các gia đình có thể chọn bài phù hợp nhất với từng hoàn cảnh. Bài cúng ông Công ông Táo cần phải thể hiện đủ được các ý sau: mời các vị thần linh về ngự linh sàng, nêu họ tên gia chủ và địa chỉ, lý do cúng và các lễ vật cúng, cầu xin bỏ qua lỗi lầm trong năm cũ và cầu xin những điều cho năm mới.

Thứ Sáu, 21/01/2022 10:48
4,34 👨 5.454
0 Bình luận
Sắp xếp theo