Android 4.2 có gì mới?

Cùng với sự ra mắt của loạt sản phẩm Google Nexus mới thì gã khổng lồ Google cũng đã tung ra phiên bản Android 4.2 mới nhất của hệ điều hành này.

Bất cứ một nền tảng đi động nào khi mới được cập nhật cũng đều khiến người dùng đặt ra câu hỏi liệu rằng sẽ có những gì "mới lạ". Người máy Android cũng vậy và phiên bản 4.2 sẽ mang tới những gì để nâng cao trải nghiệm người dùng?

1. Màn hình khóa sống động

Khi Windows Phone 8 được giới thiệu chính thức, người dùng đã rất ngạc nhiên về màn hình khóa của nền tảng này với những hình nền động và khả năng cung cấp thông tin người dùng hữu ích. Nhưng màn hình khóa mà Google mang đến trong Android 4.2 thậm chí còn tuyệt vời hơn nhờ vào hệ thống widget đa năng của hệ điều hành này.

Android 4.2 có gì mới?

Theo đó thì với Android 4.2 Jelly Bean, người dùng có thể sử dụng các widget tin nhắn, đồng hồ, gọi điện một cách linh hoạt ngay trên màn hình khóa mà không cần phải mở khóa thiết bị của mình. Giờ đây, giao diện màn hình khóa của Android 4.2 còn được mở rộng thêm các trang mới giúp người dùng có thể tùy biến các widget theo ý mình qua đó nâng cao trải nghiệm của người dùng trên các thiết bị di động.


Video mô tả màn hình khóa của Android 4.2.

Tuy vậy thì một số người đang lo ngại rằng khả năng dễ truy cập thông tin người dùng trên màn hình khóa của Android 4.2 sẽ làm gia tăng về nguy cơ bảo mật của người dùng. Hiện tại Google vẫn chưa tìm ra được phương thức thỏa đáng để giải quyết vấn đề này. Chính vì thế mà người dùng chỉ có lựa chọn duy nhất là không sử dụng nhưng widget hiển thị thông tin quá nhạy cảm trên màn hình khóa của mình.

2. Giao diện hoàn toàn mới cho tablet theo hướng smartphone

Giao diện Android Honeycomb mà Google đã trang bị cho những thiết bị máy tính bảng không được tối ưu cho lắm. Chính vì thế mà cha đẻ của Android đã cải tiến giao diện tablet Android theo hướng khác với Nexus 7 và tiếp tục ở Android 4,2. Theo đó, hệ thống thông báo mới của Android 4.2 sẽ nằm ở góc dưới bên phải của màn hình homescreen trong khi nút bấm truy cập trang ứng dụng sẽ đặt ở góc trên bên phải. Nhìn chung giao diện của Android 4.2 đã có nhiều cải tiến theo hướng smartphone.

Android 4.2 có gì mới?

3. Bàn phím Swype

Chắc hẳn không có nhiều người xa lạ với kiểu bàn phím Swype cho phép người dùng gõ phím nhanh hơn bằng cách lướt ngón tay qua các phím trên bàn phím QWERTY. Nhận ra điều đó, Google đã biến tính năng bàn phím Swype trở thành mặc địch cho Android 4.2.

Android 4.2 có gì mới?

4. Quick Settings

Settings là thứ mà bạn hay phải vào nhiều nhất trên một chiếc smartphone Android. Do vậy mà Google luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dùng có thể truy cập nhanh vào tính năng này cho các tinh chỉnh của mình. Đến với phiên bản Android 4.2, Settings được hỗ trợ một panel mới mang tên Quick Settings. Panel này sẽ hiện ra khi người dùng muốn truy cập Settings từ hệ thống Notification cho phép người dùng có thể truy xuất nhanh hơn tới các mục nhỏ nằm trong Settings như màn hình, âm thanh...

Android 4.2 có gì mới?

5. Notifications được mở rộng

Hệ thống Notification trên Android 4.1 đã được cải tiến sao cho tiện dụng hơn rất nhiều bởi người dùng có thể nhanh chóng trả lời tin nhắn hay gọi lại cuộc gọi nhỡ từ ngay hệ thống thông báo này. Thừa thắng xông lên, Google đã tiếp tục làm cho hệ thống thông báo trở nên đa năng hơn trong 4,2 bằng cách cho phép người dùng truy cập vào nhiều ứng dụng hơn. Như trong hình bên dưới bạn có thể thấy, hệ thống thông báo đưa ra hai tùy chọn là mail và báo thức.

Android 4.2 có gì mới?

6. Gmail tự động dàn trang

Ở phiên bản Android 4.2, ứng dụng Gmail đã được trang bị tính năng dàn trang như khi người dùng duyệt web. Tính năng này cho phép người dùng có thể vừa soạn mail vừa kiểm tra được nội dung tin nhắn mà không cần phải đưa ngón tay để vuốt màn hình. Ngoài ra, Gmail dành cho 4.2 còn được trang bị thêm tính năng zoom để phóng to cũng như các thao tác xóa và lưu email bằng cách vuốt email đó sang hai bên.

Android 4.2 có gì mới?

7. Google Play Store cập nhật tính năng hỗ trợ nghe nhạc

Play Store đã được cập nhật thêm tính năng cung cấp thêm thông tin cho người dùng về ca sĩ đang thể hiện bài hát mà mình đang nghe.

Android 4.2 có gì mới?

8. Google Now

Google Now vốn đã tốt ngay từ khi mới sinh ra nhưng ở Android 4.2, Google Now thậm chí còn tốt hơn khá nhiều bởi tính năng này đã có thể kết hợp được với Gmail để đặt vé máy bay hay khách sạn trong một tấm thẻ mới. Thẻ mới của Google Now còn giúp người dùng cập nhật thông tin về phim ảnh hay âm nhạc.

Android 4.2 có gì mới?

9. Hỗ trợ nhiều tài khoản người dùng (chỉ dành cho tablet)

Bên cạnh sự đổi mới về giao diện theo hướng smartphone thì giao diện tablet của Android 4.2 còn hỗ trợ thêm tính năng cho phép sử dụng nhiều tài khoản người dùng. Mỗi tài khoản người dùng sẽ có tập hợp ứng dụng, giao diện đặc trưng.

Android 4.2 có gì mới?

10. Photo Sphere

Photo Sphere là một sự nâng cấp của tính năng chụp ảnh Panorama đã có từ lâu trên Android. Với Panorama, người dùng chỉ có thể chụp ảnh theo chiều ngang nhưng Photo Sphere lại không hề bị giới hạn ở một chiều như thế. Người dùng dùng có thể thoải mái chụp ảnh Panorama theo bất cứ cách nào mà mình thích ngang hoặc dọc. Chắc rằng Photo Sphere sẽ giúp trải nghiệm chụp ảnh Panorama được nâng cao lên khá nhiều.

Android 4.2 có gì mới?

11. Miracast

Miracasst là tính năng chia sẻ nội dung trên điện thoại lên màn hình lớn của Android 4.2. Các thiết bị sử dụng Android 4.2 giờ đây đã có có thể chia sẻ hình ảnh trực tiếp đến thiết bị khác qua kết nối không dây như phim, các đoạn video trên YouTube và bất cứ thứ gì hiển thị được trên điện thoại lên màn hình HDTV.

Android 4.2 có gì mới?

12. Ứng dụng đồng hồ mới

Ứng dụng đồng hồ của Android 4.2 cũng có được sự cách tân với tính năng xem giờ thế giới, bấm giờ và hẹn giờ.

Android 4.2 có gì mới?

13. Daydream

Một trong những tính năng hay nhưng ít được chú ý trên phiên bản hệ điều hành Android 4.2 đó chính là Daydream. Để kích hoạt tính năng này trên Android 4.2, bạn cần vào tùy chọn Settings sau đó bấm chọn Display và Daydream.

Android 4.2 có gì mới?
Các tùy chọn hiển thị màn hình chờ của Daydream.

Về cơ bản, Daydream là tính năng làm phong phú màn hình chờ của Android 4.2 bằng cách hiển thị các thông tin, màu sắc, giờ giấc, hình ảnh giống như màn hình chờ trên PC hiện tại trên thiết bị trong một khoảng thời gian nhất định khi người dùng không dùng tới máy hoặc cắm máy vào dock. Khả năng hiển thị đồng hồ của Daydream khá hữu ích khi người dùng sử dụng với dock sạc để biến thiết bị của mình trở thành một chiếc đồng hồ để bàn. Trong khi đó, chức năng cập nhật thông tin đến từ Daydream cũng rất thú vị bởi lượng thông tin được cập nhật nhanh qua Google Currents với các nguồn như Flipboard, Pulse News và Feedly. Các thông tin này được hiển thị một cách trực quan tạo nên nhiều thuận tiện khi sử dụng của người dùng.

Android 4.2 có gì mới?
Các tùy chọn tự động kích hoạt Daydream.

Android 4.2 có gì mới?
Những thông tin được cập nhật từ Google Currents.

Cuối cùng là chức năng hiển thị hình ảnh của Daydream cho phép trình bày hình ảnh theo hai dạng như slideshow (trình chiếu) và photo tablet (sắp xếp hình ảnh chồng chéo).

Android 4.2 có gì mới?
Hình ảnh hiển thị của Daydream ở chế độ photo tablet.

Để hiểu rõ hơn về Daydream, bạn đọc có thể xem thêm clip bên dưới.

Thứ Tư, 21/11/2012 09:58
31 👨 1.131
0 Bình luận
Sắp xếp theo