Thêm các tính năng của WordPress.com vào blog

QTM - Bạn muốn thêm vào blog của mình những tính năng tiện dụng của trang web WordPress.com? Với 1 số thủ thuật sau, Quản Trị Mạng sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và sử dụng những chức năng này nhanh chóng và đơn giản.

Tìm API Key của WordPress.com

Trước tiên, những gì bạn cần là tìm được API key của WordPress.com. 2 trong số những plugins tốt nhất dành cho WordPress, Akismet và WordPress.com Stats, cả 2 đều yêu cầu WordPress API key. Nếu đã có tài khoản WordPress.com, bạn có thể dễ dàng tìm được key này đang được sử dụng trong plugin. Đăng nhập vào WordPress.com bằng tài khoản của bạn, trên thanh menu trên cùng, chọn My Account > Edit Profile:

Chọn đường dẫn API Key and other Personal Settings:

Tại đây bạn sẽ tìm thấy thông tin về API key của bạn được hiển thị bên trên, hãy cẩn thận copy giá trị này vì sẽ cần dùng để kích hoạt các plugin trên site WordPress tự tạo của mình:

Tạo tài khoản WordPress mới và tìm API Key trong đó

Nếu bạn chưa có tài khoản WordPress, thì có thể tạo 1 tài khoản miễn phí mà không cần đến blog để lấy được thông số API key. Truy cập vào trang WordPress.com, và nhấn nút Sign up now:

Điền thông tin xác nhận và nhấn Just a username, please ở phía cuối trang, chức năng này sẽ cho phép bạn tạo tài khoản WordPress không đi kèm với blog tương ứng. Khi đã tạo được tài khoản, bạn có thể tìm được thông tin API key bằng cách trên:


Giới thiệu về Akismet

Những trang blog ngày nay rất dễ bị thư rác tấn công, do vậy việc phân loại và ngăn chặn thư rác với nhiều hình thức xâm nhập khác nhau rất khó khăn và phức tạp. Nhưng, WordPress.com có đi kèm với bộ lọc thư rác rất hiệu quả – đó là plugin Akismet. Để cài đặt và kích hoạt plugin này trên hệ thống WordPress, đăng nhập vào bảng điều khiển chính và chọn đường dẫn Plugins trên thanh menu bên trái:

Hãy để ý rằng có sẵn 2 plugin đã được cài đặt ở chế độ mặc định: AkismetHello Dolly. Tại đây, chúng ta cần kích hoạt plugin Akismet để ngăn chặn thư rác trên blog, nhưng trước khi kích hoạt, bạn sẽ cần đến API key. Nếu chưa có blog WordPress.com hoặc tài khoản Akismet, bạn có thể đăng ký tài khoản WordPress.com và lấy API key theo cách trên. Hoặc nếu chỉ muốn sử dụng duy nhất Akismet, nhấn vào đường dẫn API key trong mục miêu tả plugin:

Nếu quy mô website của bạn là cá nhân và tổng thu nhập không quá 500$/tháng, hãy chọn phần API key miễn phí:

Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký miễn phí, bạn sẽ nhận được email thông báo có chứa API key. Copy tham số này và quay trở lại trang plugin tại bảng điều khiển WordPress:

Tại trang plugin của WordPress, chọn Activate:

Sau khi refresh, bạn sẽ thấy plugin đã cài đặt và kích hoạt thành công. Chọn đường dẫn enter your Akismet API key kết thúc quá trình này:

Điền giá trị Akismet API Key hoặc WordPress.com API Key vào ô, chọn chế độ tự động nhận diện và xóa bỏ thư rác và bình luận sau 1 tháng, và chọn Update options:

Khi điền đúng thông tin và key kích hoạt, hệ thống sẽ hiển thị thông báo xác nhận thành công:


Giới thiệu về WordPress.com Stats

Rất nhiều blogger yêu thích việc sử dụng Google Analytics hoặc các công cụ phân tích, thống kê khác để biết chính xác tình hình của website. Và tại đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn 1 trong những công cụ đơn giản nhất đi kèm với WordPress.com. Để cài đặt plugin này, chọn Plugins > Add New:

Gõ từ khóa tìm kiếm WordPress.com Stats trong ô Search và nhấn Search Plugins:

Sau khi tìm được kết quả phù hợp, nhấn nút Install Now:

Nhấn OK để xác nhận:

Sau đó, WordPress sẽ tự động tải và cài đặt các gói yêu cầu cần thiết. Khi kết thúc, chọn đường dẫn Activate Plugin ở phía cuối:

Bạn sẽ thấy banner xuất hiện trên trang Plugins thông báo rằng Stats cần thông số API key. Nhấn vào đường dẫn WordPress.com Stats trên banner:

Điền giá trị WordPress.com API Key lấy được ở bên trên, nhấn Save:

Giờ đây, mỗi khi đăng nhập vào bảng điều khiển chính của WordPress, bạn sẽ thấy thanh công cụ Stats hiển thị sơ đồ chi tiết về tình trạng truy cập, số lượng bài viết … Chọn View All để thấy thông tin chi tiết hơn nữa:

Giới thiệu về After The Deadline

Những sai lầm về ngữ pháp và chính tả đôi khi khiến người sử dụng bối rối, thậm chí xấu hổ khi những bạn đọc khác phát hiện lỗi cơ bản về chính tả. May mắn thay, WordPress.com có tích hợp sẵn nhiều công cụ và tính năng nâng cao trong việc giúp người dùng phát âm, kiểm tra cú pháp, chính tả … với tên gọi là After the Deadline. Để cài đặt và kích hoạt plugin này, áp dụng phương pháp tương tự như trên, tìm kiếm plugin với từ khóa After the Deadline

Giờ đây, mỗi khi bạn tạo bài viết mới, chỉnh sửa bằng bộ công cụ soạn thảo trực tuyến của WordPress, bạn sẽ nhìn thấy nút ABC màu xanh trên thanh menu:

Ứng dụng sẽ gạch dưới chân những từ ngữ, cụm từ có vấn đề. Nhấn vào những từ gạch chân để chỉnh lại cho đúng với gợi ý đưa ra, hoặc chọn Explain để xem thông tin chi tiết. Thực ra, không có chương trình kiểm tra chính tả và ngữ pháp nào có thể chính xác 100%, nhưng với After the Deadline – bạn có thể khá yên tâm về mặt ngữ pháp của mình:

Trên đây là 1 số plugin và tính năng nổi bật cần có trong bất kỳ blog WordPress nào, các bạn có thể cân nhắc và sử dụng chúng nếu thấy cần thiết.

Chúc các bạn thành công!

Thứ Hai, 19/07/2010 14:14
31 👨 886
0 Bình luận
Sắp xếp theo