Susan Wojcicki người phụ nữ quyền lực nhất mạng Internet: Nếu không đánh bại được thì phải thâu tóm!

Sự quyết đoán, trí tuệ và khiêm nhường có lẽ là những từ để miêu tả chính xác nhất về Susan Wojcicki - Giám đốc điều hành của YouTube. Không chỉ dừng lại ở đó, Susan Wojcicki từng được tạp chí Time vinh danh là người phụ nữ quyền lực nhất mạng internet.

Từ bà chủ cho thuê nhà trở thành giám đốc marketing của Google

Sinh ra và lớn lên tại Thung lũng Silicon, bang California nơi được mệnh danh là “thánh địa” công nghệ. Thay vì đáp ứng theo ý nguyện của bố mẹ vào làm việc tại viện nghiên cứu thì bà lại quyết định chuyển sang hướng sang kinh doanh và công nghệ, hai công việc không liên quan gì đến gia đình và học vấn của bà.

Là một trong những tên tuổi có sức ảnh hướng lớn nhất tại Google cùng với 2 nhà sáng lập, thế nhưng cuộc sống của bà lại vô cùng giản dị và ít ồn ào về đời tư. Sau những thành công về mảng công nghệ, ít ai biết rằng Susan Wojcicki trước kia từng tốt nghiệp loại ưu Đại học Harvard chuyên ngành Lịch sử và Văn chương. Sau đó, bà lấy thêm hai bằng thạc sĩ Kinh tế và Quản trị Kinh doanh tại ĐH California, lần lượt vào các năm 1993 và 1998.

Susan Wojcicki người phụ nữ quyền lực nhất mạng Internet

Susan Wojcicki gia nhập Google từ năm 1999, bà là nhân viên thứ 16 tại đây và là Giám đốc Marketing đầu tiên của Google, công việc chính của bà là chịu trách nhiệm về các chiến dịch tiếp thị của Google từ thủa sơ khai. Bà cũng chính là người đã cho Larry Page và Sergey Brin, khi đó vẫn còn là những sinh viên khởi nghiệp thuê lại hầm để xe làm văn phòng phát triển công cụ tìm kiếm.

Trong những ngày đầu mới thành lập, ngân sách Google chi cho marketing chỉ là con số không, nhưng không vì thế mà Susan bỏ cuộc. Hằng ngày, bà tự mình đến từng trường đại học tiếp thị miễn phí thanh tìm kiếm Google vào website của họ. Và trời không phụ lòng người, nhờ sự truyền bá rộng rãi của mình mà thanh công cụ tìm kiếm Google dần được phổ biến rộng rãi trên toàn cầu.

Với năng lực và tài trí của mình, năm 2002, Susan bắt đầu triển khai nhiều dự án quảng cáo, phát triển Google Analytics và khiến Google Adsense được coi là nguồn thu lớn thứ 2 của công ty. Đến năm 2006, Susan đã có công lớn trong thương vụ mua lại Youtube với giá 1.65 tỷ USD và DoubleClick trị giá 3.2 tỷ USD. Đây được xem là hai thương vụ kinh doanh kinh điển nhất trong lịch sử làng công nghệ.

Trong suốt 12 năm làm việc tại Google, Susan Wojcicki đã gặt hái được nhiều thành công đáng kinh ngạc, đưa Google, cùng với Youtube trở thành những cỗ máy "hái ra tiền" .

Người phụ nữ quyền lực nhất Internet

Với sức ảnh hưởng của mình đến làng công nghệ, năm 2015, Susan Wojcicki được tạp chí Time vinh danh là người phụ nữ quyền lực nhất Internet. Bên cạnh đó bà còn đứng thứ 6 trong 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, theo đánh giá của Forbes.

Giám đốc marketing Youtube

"Tôi cảm thấy bản thân không có gì thay đổi so với trước đây, khi còn là sinh viên thì nhận được học bổng của trường Đại học Santa Cruz. Nhưng thế giới đã thay đổi từng ngày. Tôi tốt nghiệp năm 1993, khi đó Internet chỉ mới là một dự án nghiên cứu của chính phủ. Ngày nay, Internet có hơn 3 tỷ người dùng trên toàn cầu và mỗi tháng, có hơn 1,5 tỷ người dùng truy cập vào Youtube – trang web mà tôi đang điều hành", CEO Youtube chia sẻ.

Là người đứng đầu tất cả các sản phẩm quảng cáo của Google, Susan đã giúp doanh thu quảng cáo của "gã khổng lồ tìm kiếm" tăng lên đáng kinh ngạc mỗi năm. Chỉ tính riêng năm 2013, doanh thu của Google tăng thêm 43 tỷ USD, kéo cổ phiếu công ty tăng gần 50% so với năm trước. Dưới sự dẫn dắt của nữ CEO, trang video Youtube đến nay được định giá lên tới 90 tỷ USD và trở thành nền tảng video phổ biến nhất thế giới với hàng tỷ người dùng. Susan Wojcicki cũng đang thắt chặt các chính sách về bản quyền và video mang nội dung công kích, cực đoan, bạo lực.

Mưu trí và tài thao lược trong kinh doanh

Xuất hiện tại Hội nghỉ thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu của Forbes, thảo luận về hành trình trở thành một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất thế giới, nữ CEO Youtube đã chia sẻ: "Chắc chắn có rất nhiều khó khăn và bài học lãnh đạo trong suốt hành trình khởi nghiệp của bạn nhưng đừng bao giờ từ bỏ, xác định tầm nhìn với quãng đường bạn muốn đi".

"Tôi cũng đã có rất nhiều những thất bại", Wojcicki không ngần ngại chia sẻ những thất bại mình đã trải qua, và thách thức đầu tiên chính là khi Google đưa ra nhiệm vụ phát triển về video. "Lúc đó, chúng tôi đang cạnh tranh khốc liệt với Youtube. Chúng tôi nhận ra rằng dù có rất nhiều ý tưởng hay, làm rất nhiều điều tốt nhưng Youtube vẫn chiến thắng". Do đó, Wojcicki đã liều lĩnh thực hiện bước tiến lớn thâu tóm Youtube về tay của mình với giá 1.65 tỷ USD, thay vì phải cạnh tranh khốc liệt.

Mưu trí và tài thao lược trong kinh doanh

Chỉ sau 1 ngày chuẩn bị, Wojcicki đã phát triển và trình bày kế hoạch thâu tóm Youtube trước ban điều hành của Google. Kết quả, YouTube đã thuộc về Google. Đó chính là sự quyết đoán, khôn ngoan và mưu lược của nữ CEO đầu tiên trong lịch sử Google. Nếu không đánh bại được thì phải thâu tóm!

Vượt qua nhiều nghi ngờ, trang web hiện nắm giữ vị trí số 1 trong các kênh quảng cáo qua video trực tuyến, đối đầu sòng phẳng phương thức truyền hình vốn thống trị trước đó.

Người mẹ "phi thường" của 5 đứa con

Người mẹ "phi thường" của 5 đứa con

Susan Wojcicki không chỉ là người phụ nữ quyền lực mà còn rất phi thường. Đúng vậy! Làm cách nào một người phụ nữ có thể vừa tham gia điều hành cả một tập đoàn lớn vừa làm mẹ của 5 đứa trẻ?

Việc làm mẹ không hề ngăn cản Wojcicki tạo ra những thành tựu mang tính cách mạng và tiên phong cho Google hay Youtube, mà công việc cũng không làm người phụ nữ này suy giảm sự quan tâm, chăm sóc dành cho các con. Susan Wojcicki là người ủng hộ sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Để giữ chân nhân tài, Google dành hẳn 18 tuần nghỉ phép thai sản cho nữ nhân viên, chính điều này đã giúp cho nhân viên thấy được sự quan tâm của công ty đến họ và giúp họ bảo đảm cơ hội việc làm trong quá trình thai sản.

Thay vì lao vào làm việc thêm giờ, Susan thật sự tuân thủ lịch làm việc giống như những nữ doanh nhân công sở bình thường khác; đi làm đúng giờ và trở về nhà vào lúc 6 giờ tối để chuẩn bị nấu nướng cho gia đình và chăm sóc con cái. Đó cũng là cách Susan giữ lửa hạnh phúc gia đình.

Đằng sau sự thành công của nữ CEO xuất thân từ thung lũng Silicon là những bài học quý giá, sự cống hiến thầm lặng của một người phụ nữ, cũng là người vợ, người mẹ của gia đình. Susan Wojcicki có tầm nhìn và khả năng sáng tạo truyền cảm hứng cho những người muốn khởi nghiệp và khát vọng thành công.

Xem thêm:

Thứ Sáu, 08/03/2019 08:58
51 👨 586
0 Bình luận
Sắp xếp theo