Steve Jobs từng muốn dùng chip Intel trong iPad

Nếu không có sự ngăn cản của người cố vấn Tony Fadell, Steve Jobs có thể đã quyết định dùng chip Intel Atom cho iPad.

Cuốn tự truyện đang "hot" về Steve Jobs đã tiết lộ một bí mật thú vị liên quan đến mẫu máy tính bảng đang bán chạy nhất thế giới là iPad. Cựu Giám đốc điều hành của Apple đã có thời điểm muốn sử dụng chip Atom của Intel cho iPad. Ông cho rằng Intel đáng tin cậy hơn so với các chip di động hiện tại, ngay cả khi iPhone thời điểm đó đang thành công với ARM.

Steve Jobs từng muốn dùng chip Intel trong iPad
Atom có thể đã được sử dụng cho iPad nếu không có sự ngăn cản của Tony Fadell.

Dự định này của Jobs ngay lập tức vấp phải sự phản đối quyết liệt của Tony Fadell, cố vấn của ông tại Apple. Tony Fadell không chỉ kiên quyết cho rằng ARM là một sự lựa chọn tốt hơn mà thậm chí còn đe dọa từ chức ngay tại chỗ trong một cuộc họp hội đồng công ty khi Jobs đưa ra ý tưởng dùng chip Atom.

Steve Jobs đã tâm sự với Isaacson, người viết cuốn tự truyện này rằng ông đã thay đổi suy nghĩ của mình sau khi Fadell trình bày các bằng chứng xác thực với sự giúp đỡ của các kỹ sư. Cũng trong cuốn sách mới phát hành, Jobs cũng từng đánh giá Intel đã quá chậm trong việc thay đổi tầm nhìn với ngành công nghệ di động đang phát triển nhanh. Tuy nhiên, nếu không có sự góp mặt và ý kiến của Fadell, Apple có thể đã thất bại thảm hại với một chiếc iPad sử dụng chip của Intel.

Steve Jobs từng muốn dùng chip Intel trong iPad
Việc sử dụng màn hình 9,7 inch cũng đã được Jobs và Ive thử nghiệm rất kỹ.

Việc chọn ARM cho iPad cũng đã giúp định hướng cho thị trường. Ngay cả một hãng "bảo thủ" như Microsoft cuối cùng cũng đã hỗ trợ chip ARM trong phiên bản Windows 8 mới sau khi trung thành tuyệt đối với chip Intel trong suốt hơn một thập kỷ qua.

Ngoài việc sử dụng đúng vi xử lý, kích thước màn hình cũng là một yếu tố rất quan trọng. Jonathan Ive, người chắp bút cho các mẫu thiết kế iPod, iPhone hay iPad cùng Jobs đã thử cố gắng với 20 kích thước màn hình khác nhau với tất cả tỷ lệ các cạnh. Các bản mẫu cùng được đặt trên bàn trong studio thiết kế của Ive trước khi cả hai quyết định chọn tỷ lệ 4:3 và kích thước 9,7 inch như hiện nay.

Thứ Tư, 26/10/2011 10:51
41 👨 174
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tổng hợp