P2P - "Kênh phát sóng mới" của nhạc rock

Khi những kênh truyền hình ca nhạc danh tiếng MTV và VH1 tỏ ra ưu ái quá mức các show -phi-ca-nhạc như The Ashlee Simpson Show, Newlyweds, Punk hay Celebrity Fit Club, thời lượng dành cho các video clip bị "xà xẻo" không thương tiếc, nhất là khi bạn là một nghệ sĩ độc lập chưa có tên tuổi.

Đó là lý do vì sao một nhóm nhạc mới trình làng có cái tên lạ hoắc là Decemberist lại chọn phát video clip mới của họ, Sixteen Military Wives, hoàn toàn miễn phí qua... mạng P2P BitTorrent. Dù mới được công chiếu trong một tuần, song file video chất lượng cao này đã được download tới 1700 lượt.

Lý do chủ yếu để Decemberist quay sang BitTorrent là vì những đại gia như MTV và VH1 sẽ không thèm ngó ngàng đến cuộn băng nếu ban nhạc chưa bán được một số lượng đĩa tương đối. "Nếu bạn là một tên tuổi mới chân ướt chân ráo, clip được phát sóng gần như là chuyện không thể, trừ phi bạn thực sự là một "kho báu chưa được khai quật", Dawn Barger, ông bầu của nhóm chua chát nhận định.

Trong khi đó, BitTorrent lại mang đến cho Decemberist một con đường phát hành video clip cực kỳ hiệu quả, mà chi phí mua băng thông lại không đáng là bao nếu so với mua sóng trên MTV. Chưa kể, nếu các fan phát tán video clip này cho những người khác, tên tuổi và tác phẩm của nhóm càng... nổi hơn.

"Dù lập trường của bạn về vấn đề bản quyền như thế nào, một mạng chia sẻ như BitTorrent thực sự là cứu cánh cho những trường hợp như thế này - khi bạn có nội dung và bạn thực sự muốn phân phát nó một cách miễn phí", Silm Moon, người sáng lập ra Kill Rock Stars, hãng đĩa của Decemberist cho biết. Với những người ít danh, ít cả tiền, đây có lẽ là cách phát hành hợp lý nhất.

Sixteen Military wives hiện cũng đang được phát sóng trên kênh MTV2, song Decemberist tin rằng con đường BitTorrent vẫn đáng tin tưởng hơn và hiệu quả hơn để tiếp cận quảng đại quần chúng.

Mang đến cho các fan những file video chất lượng cao qua mạng BitTorrent, dù thế nào cũng tốt hơn những đoạn video chất lượng thấp trong cửa sổ pop-up "bé như con tem" trên những site như Launch.com hay MTV.com.

Cả Barger lẫn Moon đều cho biết họ dự định sẽ tiếp tục vận dụng phương pháp phát hành mới mẻ này cho các ban nhạc khác. Các fan của mạng P2P thì tỏ ra hoan hỉ ra mặt. Trong khi nhiều nghệ sĩ cực lực phản đối P2P, gọi P2P là những "kẻ ăn cắp", là "thần chết của nền công nghiệp âm nhạc và sự sáng tạo", thì rõ ràng, sức mạnh "giá rẻ" của công nghệ đồng đẳng thực sự là cứu tinh cho những nghệ sĩ vô danh. Trong một lãnh địa từ lâu đã bị cai trị bởi những tập đoàn thu âm đa quốc gia khổng lồ, đây là những bước đi đầu tiên trên một lộ trình tự giải phóng của giới nghệ sĩ. Còn người sử dụng? Chẳng có lý do gì để không vỗ tay hưởng ứng cả.

Thứ Hai, 28/03/2005 08:14
21 👨 77
0 Bình luận
Sắp xếp theo