Microsoft khai tử trợ lý ảo Cortana dành cho Android và iOS

Tháng 7/2020, Microsoft đã chính thức đưa ra thông báo cho biết các phiên bản dành cho người tiêu dùng (người dùng cá nhân) của trợ lý ảo Cortana sẽ bị thu hồi, bao gồm cả ứng dụng của công cụ này trên các nền tảng hệ điều hành di động phổ biến như iOS và Android. Cụ thể, phiên bản di động của Cortana trên iOS và Android, cũng như dịch vụ hỗ trợ trên các thiết bị loa thông minh Harman Kardon Invoke đều sẽ bị khai tử đồng loạt đầu năm 2021.

Đúng như kế hoạch đã đề ra, Microsoft vừa đưa ra tuyên bố chính thức kết thúc hỗ trợ ứng dụng Cortana trên thiết bị di động, và các ứng dụng này sẽ ngừng hoạt động sau ngày 31 tháng 3 năm 2021.

Như đã thông báo vào tháng 7/2020, chúng tôi sẽ sớm kết thúc dịch vụ hỗ trợ đối với ứng dụng Cortana trên Android và iOS. Tuy nhiên, Cortana sẽ vẫn tiếp tục phát triển như một nền tảng trợ lý ảo tập trung hỗ trợ trong công việc”, thông báo từ Microsoft cho biết.

Số lượt download Cortana trên Google Play
Số lượt download Cortana trên Google Play

Nếu bạn sử dụng Cortana và đã lên lịch cụ thể cho hàng loạt lời nhắc và danh sách công việc trên thiết bị di động của mình, Microsoft cho biết bạn vẫn có thể truy cập vào những nội dung đó thông qua Cortana trong Windows. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Microsoft To-Do để tự động lưu trữ lời nhắc, danh sách công việc cũng như tác vụ Cortana.

Trợ lý kỹ thuật số Cortana của Microsoft lần đầu tiên được ra mắt với Windows Phones và sau đó đã được giới thiệu trên Android và iOS. Tuy nhiên, sau vài năm ra mắt thị trường, trợ lý ảo này đã không thể cạnh tranh được với Google Assistant, Siri và thậm chí Amazon Alexa - Đặc biệt là trên các nền tảng hệ điều hành di động cũng như thiết bị thông minh như loa, tai nghe không dây, hay smart TV.

Minh chứng rõ ràng nhất cho sự thất bại của Cortana là số lượt download chỉ vỏn vẹn 1 triệu trên nền tảng Google Play Store - Một con số quá khiêm tốn so với các đối thủ cạnh tranh. (Ngay cả Amazon Alexa cũng sở hữu hơn 50 triệu lượt tải xuống trên Google Play).

Từ bỏ thị trường cá nhân, tập trung vào đối tượng doanh nghiệp

Một phần trong kế hoạch khai tử Cortana trên các nền tảng di động cá nhân của Microsoft là để giành nguồn lực tập trung cho thị trường doanh nghiệp. Đặc biệt là đầu tư hoàn thiện Cortana trong Windows 10.

Giờ đây bạn có thể quản lý lịch làm việc và email của mình, tham gia các cuộc họp và thực hiện hàng loạt các tác vụ khác thông qua những trải nghiệm mới tập trung vào năng suất công việc của chúng tôi. Có thể kể đến như trải nghiệm Cortana Windows 10, tích hợp Cortana trong Outlook mobile và hỗ trợ ra lệnh giọng nói Cortana trong ứng dụng di động Teams”, Microsoft cho biết.

Đối với Windows 10, Microsoft cảm kết Cortana vẫn sẽ liên tục nhận được các tính năng mới và sẽ ngày càng trở nên hoàn thiện hơn nhờ các bản cập nhật thường xuyên thông qua Microsoft Store.

Suy cho cùng, quyết định rút Cortana khỏi mảng di động của Microsoft không khiến nhiều người ngạc nhiên bởi trợ lý ảo này trên thực thế không thể cạnh tranh được với Google Assistant hay Siri ở phân khúc người dùng cá nhân. Mặt khác, tập trung vào các doanh nghiệp, là hướng đi hoàn toàn phù hợp với chiến lược dài hạn của công ty, không chỉ đối với Cortana mà còn cho tất cả các sản phẩm khác trong hệ sinh thái phần mềm Microsoft.

Thứ Năm, 08/04/2021 22:59
31 👨 576
0 Bình luận
Sắp xếp theo