Lộ diện GrayKey, chiếc máy có thể mở khóa mọi iPhone

GrayKey là một thiết bị sản xuất bởi startup Grayshift xuất hiện từ năm 2018, được quảng cáo là có thể mở khóa mọi chiếc iPhone. Thiết bị này chỉ được bán cho cảnh sát để truy cập iPhone bị thu từ tội phạm để phục vụ điều tra.

Thiết bị mở khóa iPhone đặc biệt này có 2 phiên bản: phiên bản mở được 300 lần và yêu cầu phải có Internet có giá 15.000USD và phiên bản dùng được vĩnh viễn giá 30.000USD.

Mới đây, những hình ảnh về GrayKey nằm trong hồ sơ được GrayShift nộp lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) để xin cấp chứng nhận bị rò rỉ.

Bề ngoài của GrayKey, thiết bị có thể bẻ khóa mọi iPhone. Ảnh: FCC.
Bề ngoài của GrayKey, thiết bị có thể bẻ khóa mọi iPhone. Ảnh: FCC.

Bề ngoài của GrayKey là chiếc hộp vuông nhỏ màu xám, kích thước 10x10x5cm, có 2 cáp Lightning ở mặt trước để có thể bẻ khóa 2 chiếc iPhone cùng lúc. Bên trong thiết bị là chip xử lý ARM do Compulab sản xuất.

Chip xử lý ARM do Compulab sản xuất bên trong GrayKey. Ảnh: FCC.
Chip xử lý ARM do Compulab sản xuất bên trong GrayKey. Ảnh: FCC.

Chỉ cần kết nối iPhone vào thiết bị, GrayKey sẽ cài đặt phần mềm để bẻ khóa vào thiết bị, quá trình này mất khoảng 2 phút. Khi rút iPhone ra, phần mềm mở khóa sẽ chạy để bẻ khoá bảo mật. Sau khi giải mã xong, mật khẩu và các thông tin liên quan sẽ hiển thị trên màn hình. Khi mở máy, dữ liệu iPhone được tải về máy chủ GrayKey.

Tùy vào độ khó của mật khẩu mà quá trình bẻ khóa có thể chỉ khoảng 2 tiếng với các mật mã ngắn 4 ký tự, và lên đến 3 ngày hoặc lâu hơn đối với các mật mã 6 ký tự.

Ngoài hình dạng bên ngoài, FCC cũng đăng tải ảnh chụp giao diện phần mềm của GrayKey được gửi đến GrayShift để báo cáo lỗi.

GrayShift hiện vẫn chưa có phản hồi gì về sự xuất hiện của những bức ảnh này.

Giao diện phần mềm của GrayKey. Ảnh: Motherboard.
Giao diện phần mềm của GrayKey. Ảnh: Motherboard.

Hồi tháng 1, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã sử dụng GrayKey để bẻ khóa thành công chiếc iPhone 11 Pro Max của một tội phạm để phục vụ điều tra.

Hồi tháng 3, trang Motherboard đã tiết lộ thông tin rằng, có hơn 500 trường hợp nhà chức trách Mỹ dùng GrayKey để bẻ khóa iPhone. Một số trường hợp bẻ khóa thành công nhưng cũng có trường hợp gặp vấn đề do mật khẩu quá dài hoặc do GrayKey hỗ trợ mẫu iPhone đó tại thời điểm bẻ khóa.

Apple vẫn luôn không ủng hộ việc bẻ khóa iPhone vì lo ngại tạo tiền lệ xấu, ảnh hưởng đến thông tin cá nhân của người dùng.

Thứ Tư, 16/09/2020 09:23
51 👨 3.189
0 Bình luận
Sắp xếp theo