Hacker tuyên bố hack tài khoản Facebook của Mark Zuckerberg giỏi cỡ nào?

Ngày 28/9 vừa qua, một lập trình viên tự do người Đài Loan có tên là Chang Chi-yuan, đã đăng tải kế hoạch livestream trực tiếp quá trình xóa bỏ hoàn toàn tài khoản của Mark Zuckerberg, CEO Facebook khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc và thích thú. Nhưng đáng tiếc là không lâu sau đó, anh chàng này đã thay đổi kế hoạch, thay vì hack Chang đã báo cáo lỗi cho Facebook để nhận tiền thưởng.

Chang Chi-yuan tốt nghiệp Đại học Quốc gia Đài Loan và kiếm tiền bằng cách khai thác các lỗi lập trình, bảo mật từ nhiều tập đoàn công nghệ để lĩnh tiền thưởng. 2 năm trước, hacker mũ trắng này đã từng phát hiện lỗi nghiêm trọng có khả năng xáo bỏ một tài khoản Facebook nhanh chóng và được Facebook thưởng 30.000 USD. Năm 2016, tài khoản cá nhân của Chang nằm lọt Top 8 lập trình viên có thành tích săn lỗi bảo mật nhiều nhất của Line Corp.

Chang Chi-yuan

Chang Chi-yuan đã từng phát hiện ra nhiều lỗ hổng trang web và nhận được tiền thưởng từ nhiều tập đoàn công nghệ ở Mỹ và Ấn Độ. Trước đây, anh chàng này cũng từng bị cáo buộc đột nhập vào hệ thống của Apple hay Tesla.

Tại địa phương của mình, Chang từng bị một công ty xe buýt kiện vì đã hack vào hệ thống của họ để hạ tiền vé xuống chỉ còn 1 Đài tệ (NT), tương đương 3 cent và phải nộp 60.000 USD tiền đền bù.

Facebook và nhiều tập đoàn công nghệ lớn thường có chương trình treo thưởng một số tiền lớn cho bất kỳ ai phát hiện được lỗ hổng trên nền tảng của họ. Nhưng hành động khiêu khích như hack tài khoản nhân sự cấp cao của Chang thì chắc chắn không có tập đoàn công nghệ nào nghênh đón.

Năm 2013, Khalil Shreateh, một chuyên gia công nghệ thông tin đã hack thành công tài khoản của Zuckerberg, sau đó đăng một status bằng chính tài khoản của nhà sáng lập Facebook. Và tất nhiên, Facebook đã từ chối trao thưởng cho phát hiện lỗ hổng đó.

Xem thêm:

Thứ Hai, 01/10/2018 11:55
32 👨 2.041
0 Bình luận
Sắp xếp theo