Google: "Nếu muốn sử dụng tiện ích mở rộng an toàn, đừng dùng Microsoft Edge"

Microsoft Edge mới và Google Chrome là 2 nền tảng trình duyệt web sở hữu nhiều điểm tương đồng về bản chất, bởi cả hai đều được xây dựng trên nền tảng Chromium với công cụ kết xuất web mặc định là Blink. Tuy nhiên không phải vì thế mà Edge có được toàn bộ ưu điểm của Chrome và ngược lại.

Trên thực tế, tính ổn định của Edge đã được cải thiện đáng kể sau khi chuyển sang sử dụng nhân Chromium, tuy nhiên khả năng tương thích với các dịch vụ của Google vẫn còn là vấn đề cần giải quyết, mặc dù không đến nỗi tệ.

Mới đây, Google đã đơn phương đưa ra một khuyến cáo bảo mật, khuyên người dùng internet nên dùng Google Chrome thay vì Microsoft Edge nếu muốn sử dụng các tiện ích mở rộng trình duyệt một cách theo cách an toàn nhất. Khi truy cập vào cửa hàng tiện ích Chrome (Chrome Web Store) trên Microsoft Edge, bạn sẽ thấy xuất hiện một biểu ngữ có nền vàng nổi bật xuất hiện ngay trên đầu trang với nội dung “Google recommends switching to Chrome to use extensions securely”, đại khái nói rằng Google khuyên bạn nên chuyển sang Chrome để sử dụng các tiện ích mở rộng một cách an toàn. Trước đây, Google cũng đã từng cho hiển thị cảnh báo tương khi người dùng truy cập vào các dịch vụ như Google Teams, Gmail, Google Docs và YouTube Music trên Edge.

Cảnh báo của Google

Cảnh báo của Google về cơ bản không thực sự ảnh hưởng đến khả năng sử dụng và chạy các tiện ích mở rộng Chrome của Edge. Bạn vẫn có thể cài đặt các tiện ích mở rộng như bình thường, nhưng những cảnh cảnh báo bảo mật như thế này hoàn toàn có thể khiến người dùng cảm thấy hoang mang và ngừng sử dụng nền tảng trình duyệt mới của Microsoft.

Điều đáng nói hơn nằm ở chỗ Google đã không đưa ra đủ thông tin chi tiết về loại vấn đề bảo mật nào mà người dùng internet sẽ gặp phải nếu họ sử dụng tiện ích mở rộng Chrome trên trình duyệt Edge như cảnh báo. Do đó không loại trừ khả năng đây là một “chiêu trò” mang tính cạnh tranh từ phía Google trước sự quan tâm ngày càng lớn của người dùng đối với Edge.

Ở phía đối diện, Microsoft cũng không đưa ra bất cứ bình luận nào trước cảnh báo của Google, mặc dù thực tế sử dụng cho thấy hoàn toàn không có bất cứ vấn đề lớn nào về khả năng tương thích giữa tiện ích Chrome và Edge. Liệu Microsoft có thực sự tự tin với tính bảo mật của Edge?

Edge Chromium đang là một trong những nền tảng trình duyệt mới triển vọng nhất hiện nay, thậm chí được đánh giá có thể “soán ngôi” Chrome trong tương lai.

Thứ Năm, 27/02/2020 23:48
31 👨 451
0 Bình luận
Sắp xếp theo