Twitter bị kiện vì không trả tiền thuê trụ sở, nhân viên phải tự mang giấy vệ sinh đi làm

Vào ngày 30/12, Columbia Reit, chủ sở hữu Hartford Building, tòa nhà Twitter thuê làm văn phòng, đâm đơn kiện mạng xã hội này lên tòa án San Francisco vì không trả 136.250 USD tiền phí.

Columbia Reit cho biết, từ ngày 16/12, họ đã gửi thông báo tới Twitter về việc phải trả tiền thuê tầng 30 của Hartford Building nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ công ty của Elon Musk. Vì vậy, Columbia Reit sẽ niêm phong tầng này đến khi khoản tiền được thanh toán đầy đủ.

Trụ sở Twitter ở San Francisco. Ảnh: Bloomberg.
Trụ sở Twitter ở San Francisco. Ảnh: Bloomberg.

Báo cáo của New York Times từ ngày 13/12 cũng cho thấy, không chỉ có Columbia Reit mà Twitter đã không trả tiền thuê bất kỳ văn phòng toàn cầu nào khác của mình trong nhiều tuần.

Gần đây, Twitter cũng bị kiện vì không trả tiền thuê hai chuyến bay chở một số lãnh đạo đi công tác.

Nhân viên Twitter phải tự mang giấy vệ sinh đi làm

Kể từ khi tiếp quản Twitter, Elon Musk được cho là đang cắt giảm chi phí ở đây "một cách điên cuồng”.

Theo New York Times, ngoài lương thưởng, nhân sự, Elon Musk còn bỏ luôn dịch vụ dọn dẹp vệ sinh tại trụ sở chính của Twitter tại San Francisco (Mỹ) từ nửa cuối tháng 12/2022.

Để tiết kiệm chi phí, công ty cũng đã đóng cửa bốn tầng làm việc và dồn nhân viên lên hai tầng còn lại.

Nhân viên Twitter đã đưa ra rất nhiều phản ánh về môi trường văn phòng làm việc. Họ cho biết tòa nhà thường xuyên có mùi thức ăn mang đi còn sót lại, phòng tắm bẩn hơn do không có người dọn dẹp, các nhân viên cũng phải mang theo giấy vệ sinh của riêng mình.

Đầu tháng trước, Twitter đã cắt hợp đồng dọn dẹp với nhiều lao công mà không hề có thông báo trước với lý do “robot sẽ thay thế”.

Forutune cho biết không chỉ trụ sở chính ở San Francisco, dịch vụ vệ sinh tại văn phòng ở Seattle của Twittter cũng bị cắt.

Sau khi tiếp quản mạng xã hội, Musk đã giải thể bộ phận truyền thông nên cho tới nay Twitter vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về các sự việc trên.

Elon Musk xác nhận sẽ từ chức CEO Twitter khi tìm thấy ai đủ dại khờ để nhận công việc này

Sáng ngày 21/12, Elon Musk đã đăng một tweet với nội dung: "Tôi sẽ từ chức CEO ngay khi tìm thấy ai đủ dại khờ để nhận công việc này.” Vị tỷ phú Mỹ cho biết thêm, sau khi từ chức ông sẽ chỉ điều hành nhóm phần mềm và máy chủ"

Ngày 18/12, tỷ phú Mỹ cũng nói ông chưa thể chọn ra người phù hợp lãnh đạo Twitter vì theo ông "người muốn quyền lực lại là người ít xứng đáng với nó nhất"

Trước đó, ông đã tổ chức một cuộc thăm dò ý kiến trên mạng xã hội về việc ông có nên từ chức CEO Twitter. Kết quả, Gần 57,5% người dùng Twitter trong số hơn 17 triệu tài khoản tham gia chọn đồng ý.

Sau đó, ông tuyên bố "tuân thủ kết quả của cuộc thăm dò" nhưng ám chỉ cuộc khảo sát bị bot thao túng.

Elon Musk lại đang muốn bán Twitter sau một cuộc đại tu gây tranh cãi?

Tờ Bloomberg đưa thông tin cho biết, Elon Musk đang muốn tìm kiếm các nhà đầu tư mới cho Twitter với mức giá 54,2 USD một cổ phiếu. Mức giá này bằng đúng mức giá mà Elon Musk đã trả khi mua mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD.

Elon Musk lại đang muốn bán Twitter sau một cuộc đại tu gây tranh cãi

Kể từ khi mua lại Twitter vào tháng 10, Elon Musk đã khởi động một cuộc đại tu gây tranh cãi tại mạng xã hội này. Ông đã cắt giảm việc làm sa thải hàng loạt nhân viên, thay đổi các chính sách lâu dài và khôi phục các tài khoản bị cấm.

Ngay trong tuần vừa qua, Elon Musk cũng đã đình chỉ tài khoản Twitter của một số nhà báo tiết lộ thông tin vị trí về chiếc máy bay riêng của ông, điều mà ông cho rằng đã khiến gia đình ông gặp nguy hiểm.

Trong một cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh của Tesla vào tháng 10, vị tỷ phú công nghệ này cũng từng thừa nhận rằng ông đã trả quá cao để mua Twitter nhưng bày tỏ sự tin tưởng vào triển vọng của mạng xã hội này trong dài hạn.

Để hoàn tất thương vụ mua lại Twitter, ông Musk đã phải bán cổ phiếu Tesla để hỗ trợ tài chính và điều đó đã ảnh hưởng nặng đến giá cổ phiếu Tesla, giảm 57% trong năm nay. Trong tuần qua, vị tỷ phú này lại tiếp tục bán 22 triệu cổ phiếu Tesla với giá trị lên tới 3,58 tỷ USD.

Trong năm qua, Elon Musk đã bán tổng cộn gần 40 tỷ USD cổ phiếu Tesla. Điều này khiến thị giá của cổ phiếu này lao dốc.

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư của Tesla cũng tỏ ra không hài lòng khi Musk dành quá nhiều thời gian cho Twitter thay vì tập trung vào sản xuất ôtô.

Twitter thu phí 11 USD với người dùng iPhone, mở màn 'cuộc chiến' với Apple?

Twitter thông báo sẽ mở lại dịch vụ bán tích xanh vào ngày mai 12/12 với chi phí là 8USD mỗi tháng. Tuy nhiên, với người dùng iPhone muốn có tích xanh sẽ phải trả 11 USD thay vì 8 USD mỗi tháng.

Twitter thu phí 11 USD với người dùng iPhone

Cụ thể, người dùng iPhone sẽ phải trả thêm 3 USD nếu mua tích xanh thông qua kho ứng dụng App Store. Lý do của sự chênh lệch này không được Twitter đưa ra. Một số ý kiến cho rằng có thể Twitter muốn người dùng là bên chịu khoản phí 30% khi mua hàng trong ứng dụng do Apple đưa ra.

Nếu người dùng duy trì việc mua hàng trong ứng dụng liên tục trong một năm, Apple có thể giảm mức này xuống 15%. Do đó, Twitter Blue sẽ giảm giá cho người dùng iOS sau 1 năm đầu sử dụng xuống còn 9USD.

Twitter Blue từng được phát hành vào đầu tháng 11 vừa qua cho phép người dùng có thể chỉnh sửa tweet, đăng video 1080p và một số ưu tiên khác. Tuy nhiên nhưng do tình trạng tài khoản xác thực giả mạo xuất hiện tràn lan nên nó nhanh chóng bị tạm dừng.

Việc Apple thu phí hoa hồng quá cao đang được quan tâm ở nhiều quốc gia. Tại Hà Lan, Apple đã bị phạt nhiều lần với tổng khoản tiền gần 50 triệu USD.

Trước đây, Elon Musk từng đăng dòng tweet chỉ trích việc Apple thu phí 30% trên cửa hàng ứng dụng, cáo buộc gã khổng lồ iPhone đã đe doạ chặn ứng dụng Twitter trên cửa hàng ứng dụng, gần như ngừng quảng cáo trên mạng xã hội này. Tuy nhiên, sau cuộc thảo luận cùng Giám đốc điều hành Apple Tim Cook, Elon Musk đã đăng dòng tweet cho biết những hiểu nhầm xung quanh tin đồn Twitter bị gỡ khỏi Apple Store đã được giải quyết.

Elon Musk úp mở sẽ 'tuyên chiến' với Apple

Trong một loạt tweet đăng ngày 28/11, Elon Musk cáo buộc gần như ngừng quảng cáo trên Twitter, dọa xóa Twitter khỏi App Store mà không nói rõ lý do. Ông Musk còn đăng ảnh chế gợi ý sẵn sàng 'tuyên chiến' với Apple.

Cụ thể, ông Musk viết trên Twitter “Apple gần như đã ngừng quảng cáo trên Twitter. Có phải họ ghét tự do ngôn luận ở Mỹ không”. Trong một tweet khác, ông còn “tag” cả tài khoản của CEO Apple Tim Cook khi đăng “Điều gì đang xảy ra ở đây thế CEO Apple Tim Cook?”

Dòng tweet của Elon cho thấy ông sẵn sàng "gây chiến" với Apple. Ảnh: @elonmusk.
Dòng tweet của Elon cho thấy ông sẵn sàng "gây chiến" với Apple. Ảnh: @elonmusk.

Theo Reuters, Apple là một công ty thường xuyên thi hành các quy định của mình. Trước đây, hãng công nghệ này cũng từng loạt bỏ các ứng dụng gây tranh cãi như Gab, Parler.

Hãng phân tích Pathmatics cho biết, trong giai đoạn 16/10 – 22/10 Apple chi khoảng 220.800 USD cho quảng cáo Twitter nhưng giai đoạn 16/10 – 22/10, một tuần trước khi Musk khép lại giao dịch thâu tóm “chim xanh”, chi phí này đã giảm chỉ còn khoảng 131.600 USD.

Trong hàng loạt tweet công kích Apple, ông Musk cũng nhắc đến khoản phí tối đa 30% mà nhà phát triển ứng dụng phải trả để được xuất hiện trong cửa hàng ứng dụng của Apple. Musk còn đăng ảnh chế gợi ý sẽ không trả hoa hồng và sẵn sàng “chiến tranh” với Apple.

Tuy nhiên, sau đó ông Musk đã xóa một số tweet.

Apple chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào trước những tweet của Elon Musk. Tuy nhiên, công ty từng tuyên bố "sẵn sàng loại bỏ những ứng dụng khỏi cửa hàng nếu lo ngại về khả năng kiểm duyệt nội dung có hại, hoặc có tác động đến khoản phí Apple áp dụng đối với mua hàng trong ứng dụng".

Elon Musk sẽ tự làm smartphone để cạnh tranh với iPhone nếu Apple và Google cấm cửa Twitter

Mới đây, trong buổi đối thoại với podcaster Liz Wheeler trên Twitter, Elon Musk đã để ngỏ khả năng tạo smartphone mới khi được hỏi rằng "Nếu Apple và Google gỡ bỏ Twitter khỏi cửa hàng ứng dụng, Elon Musk có sản xuất smartphone của riêng mình?".

Cụ thể, ông Elon Musk cho biết "Tôi hy vọng điều đó sẽ không xảy ra. Nhưng nếu không có lựa chọn nào khác, tôi sẽ tạo ra một chiếc điện thoại thay thế".

Elon Musk sẽ tự làm smartphone để cạnh tranh với iPhone nếu Apple và Google cấm cửa Twitter

Cả Apple và Google đều có chính sách cấm một số nội dung trong các ứng dụng, trong đó ưu tiên cao nhất là sự an toàn, không chứa nội dung gây khó chịu hoặc xúc phạm.

Ông Musk đã đưa ra một loạt chính sách mới cho nền tảng, sau khi tiếp quản Twitter ngày 27/10. Mục tiêu của ông là biến mạng xã hội này thành "quảng trường kỹ thuật số cho mọi người".

Lập trường kiểm duyệt nội dung của ông hiện nay về cơ bản là cho phép người dùng tự do phát ngôn miễn là không vi phạm pháp luật. Thậm chí, có một số tin đồn cho rằng ông đang lên kế hoạch kiếm tiền cho Twitter từ nội dung người lớn tương tự Ony Fans.

Trong khi đó, hiện nay, Twitter đang rất thiếu nhân viên kiểm duyệt nội dung. Vì vậy, Liz Wheeler, chủ kênh podcast nổi tiếng Liz Wheeler Show cho rằng rất có khả năng mạng xã hội này sẽ bị hai cửa hàng ứng dụng lớn xem xét ngừng phát hành trong thời gian tới.

Gần đây, Elon Musk có vẻ như rất bận rộn với những chuyện nội bộ và rắc rối xung quanh việc bán dấu tick xanh cũng như phát hành thêm tick vàng, tick xám cho Twitter.

Thứ Ba, 03/01/2023 08:47
2,89 👨 12.603
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Devlin
    Devlin

    "Robot sẽ thay thế mọi việc" là kế hoạch có thật, chẳng qua là chưa sản xuất và đầu tư robot kịp thôi nên các nhân viên cố gắng cam chịu để có một tương lai sung sướng hơn. Sau này đi vệ sinh sẽ có robot chùi...

    Thích Phản hồi 09:58 03/01