Corona ảnh hưởng đến Windows như thế nào?

COVID-19, loại bệnh hô hấp đáng sợ gây ra bởi virus Corona chủng mới (nCoV-2019), đã và đang trở thành đại dịch đe dọa toàn nhân loại. Nó tác động tiêu cực đến gần như mọi lĩnh vực đời sống, và đương nhiên công nghệ cũng không phải ngoại lệ. Trong đó, có những thay đổi gần như sẽ có tác động cực kỳ lâu dài, vậy thay đổi này là gì? Hãy nhìn vào các sản phẩm phần mềm đang thống trị thế giới, chẳng hạn như Windows.

Dưới đây là những thay đổi rất có thể sẽ xuất hiện trên Windows do tác động của COVID-19.

Hệ điều hành Windows
Hệ điều hành Windows

Dấu hiệu đầu tiên có thể thấy là trên bản cập nhật Windows 10 May 2020 (Windows 10 2004) - một bản cập nhật lớn quan trọng của Windows 10 trong năm 2020. Microsoft đã buộc phải thay đổi cách thức xử lý cũng như phát hành các bản cập nhật Windows trong bối cảnh đại dịch tiếp tục kéo dài.

Bản cập nhật Windows 10 May 2020 sẽ không mang đến các tính năng mới quan trọng, không có nhiều thay đổi đáng kể, và hoạt động khá giống với phiên bản Windows trước. Đây rõ ràng là một dấu hiệu bất thường bởi đã gần 1 năm kể từ khi Microsoft phát hành 1 bản cập nhật tính năng lớn cho Windows 10.

Ngoài ra theo thông báo của Microsoft, kể từ ngày 1 tháng 5, họ sẽ tạm dừng phát hành tất cả các bản cập nhật Windows, thay vào đó chỉ phát hành các bản vá bảo mật đơn thuần. Điều này là do đội ngũ nhân sự của công ty đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Tóm lại, sẽ không có nhiều đổi mới đáng mong đợi xuất hiện trên Windows 10 trong thời gian tới.

Trên thực tế, trong vài năm trở lại đây, Microsoft cũng có xu hướng "cắt giảm" bớt các tính năng mới cho Windows. Đại dịch chỉ đơn giản là góp phần đẩy nhanh xu hướng đó mà thôi. Trước mắt trong thời gian này, Microsoft sẽ phải đưa ra quyết định khó khăn về việc sản phẩm nào cần cập nhật nhiều nhất và sản phẩm nào có thể tạm bị bỏ lại phía sau.

Đại dịch có thể là một hồi chuông cảnh tỉnh rằng chúng ta cần có những thay đổi mang tính bản chất để không bị động trước những tình huống như hiện tại - vốn sẽ còn xuất hiện nhiều lần trong tương lai - khi sự gián đoạn sẽ trở nên thường xuyên hơn. Trong thế giới đó, sự hợp tác từ xa sẽ là yếu tố then chốt. Điều này có nghĩa gì với Windows?

Sự xuất hiện của COVID-19 đã tạo cơ hội phát triển cho một số nền tảng phần mềm khác của Microsoft, đặc biệt là các ứng dụng hỗ trợ làm việc từ xa như Skype, Microsoft Teams hay điện toán đám mây. Trước xu hướng người dùng gia tăng nhanh chóng, công ty Redmond chắc chắn sẽ ưu tiên dành nguồn lực cải tiến khả năng tương thích cũng như phát triển tính năng mới cho các ứng dụng này trong môi trường Windows.

Chẳng hạn, Teams có thể sẽ được tích hợp trực tiếp vào Windows, thay vì phải download và cài đặt như hiện nay. Đó chính xác là những gì Microsoft đã làm với bộ nhớ đám mây OneDrive trên Windows. Ban đầu, OneDrive là một dịch vụ lưu trữ độc lập nhưng trước lượng người dùng ngày càng tăng nhanh, cuối cùng nó đã được tính hợp trực tiếp vào Windows, để bất cứ người dùng Windows nào cũng có cơ hội tiếp cận và trải nghiệm.

Cuối cùng, hy vọng rằng Windows sẽ không còn được thiết kế để sử dụng cho một cá nhân, mà dành cho nhiều người cùng sử dụng, qua đó dần thiết lập một hệ sinh thái rộng lớn và vững chắc hơn.

COVID-19 chắc chắn sẽ mang đến những tác độc tiêu cực cho Microsoft và Windows. Nhưng xét trên một vài khía cạnh nhất định, nó cũng là chất xúc tác tạo nên những thay đổi mang tính nền tảng sẽ có tác động rất lớn đến định hướng phát triển của hệ điều hành này trong tương lai.

Thứ Ba, 19/05/2020 23:32
2,73 👨 502
0 Bình luận
Sắp xếp theo