CEO của Nvidia coi Ấn Độ là thị trường AI lớn trong nỗ lực phòng ngừa rủi ro ở Trung Quốc

Trong chuyến công tác Ấn Độ kéo dài 5 ngày vào đầu tháng này, Giám đốc điều hành Nvidia Corp. Jensen Huang đã đến thăm 4 thành phố, ăn tối với các giám đốc điều hành và nhà nghiên cứu công nghệ và trò chuyện trực tiếp với Thủ tướng Narendra Modi. về lĩnh vực AI.

Đối với Nvidia, công ty có bộ xử lý đồ họa rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ thống trí tuệ nhân tạo, quốc gia Nam Á với 1,4 tỷ dân này mang đến một cơ hội hiếm có. Khi Mỹ ngày càng hạn chế xuất khẩu chip cao cấp sang Trung Quốc và thế giới đang tìm kiếm cơ sở sản xuất điện tử thay thế, Ấn Độ có thể trở thành nguồn cung cấp nhân tài AI, địa điểm sản xuất chip và thị trường cho các sản phẩm của Nvidia.

Tại một cuộc họp với các nhà nghiên cứu hàng đầu ở Delhi, ông Huang đã nói về việc đào tạo lại toàn bộ lực lượng lao động của đất nước và xây dựng các mô hình AI trong tương lai bằng cách sử dụng dữ liệu và tài năng của Ấn Độ, theo nhiều người tham dự. Huang cũng nói với một giám đốc điều hành tại trung tâm công nghệ Bangalore của Ấn Độ rằng ông rất tin tưởng vào tài năng kỹ thuật của đất nước, đặc biệt là những sinh viên tốt nghiệp từ các trường kỹ thuật hàng đầu, Viện Công nghệ Ấn Độ.

Ông Huang nói tại một cuộc họp báo ở Bangalore rằng: “Đây sẽ là một trong những thị trường AI lớn nhất thế giới”.

Nvidia và Ấn Độ có chung mối quan tâm trong việc đặt cược và tăng tốc độ phát triển AI của đất nước. Các nhà sản xuất chip không thể bán bộ vi xử lý cao cấp nhất cho Trung Quốc, quốc gia chiếm 1/5 doanh số của Nvidia, vì lo ngại chip có thể được sử dụng để phát triển vũ khí tự động hoặc tiến hành chiến tranh mạng. Neil Shah, phó chủ tịch nghiên cứu tại Counterpoint Technology Market Research, cho biết: “Ấn Độ là thị trường duy nhất còn lại nên không có gì ngạc nhiên khi Nvidia muốn bỏ nhiều quả trứng vào giỏ đó”.

Trong khi các kỹ sư Ấn Độ là một phần quan trọng của lực lượng lao động kỹ thuật số, quốc gia này vẫn còn lâu mới phát triển được năng lực tiên tiến cần thiết để sản xuất những con chip phức tạp của Nvidia. Nhưng Ấn Độ có tham vọng thúc đẩy sản xuất điện tử cũng như khai thác AI để thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số của mình. Nước này đang rót hàng tỷ USD trợ cấp để thiết lập cơ sở hạ tầng sản xuất chip nhằm thu hút những công ty như Nvidia, Advanced Micro Devices Inc. và Intel Corp.

Ông Jensen Huang, CEO của Nvidia, đã có cuộc gặp với thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi

Nandan Nilekani, chủ tịch của Infosys Ltd. và là nhà thiết kế những phần quan trọng của cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số khổng lồ của đất nước, cho biết: “Ấn Độ có vai trò chiến lược đối với tương lai của Nvidia”. “Chính phủ đang tích cực xây dựng cơ sở hạ tầng AI và các công ty tư nhân lớn cũng vậy”.

CEO Huang và Nvidia đã nhìn thấy những dấu hiệu tiềm năng đó trong chuyến đi. Tập đoàn lớn nhất Ấn Độ, Reliance, thuộc sở hữu của tỷ phú Mukesh Ambani, đã tuyên bố trong chuyến công du nhiều thành phố của ông Huang rằng Jio Platforms của họ sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng điện toán AI cho đất nước. Công ty cho biết trong một thông cáo rằng đám mây AI sẽ sử dụng các công nghệ siêu máy tính end-to-end của Nvidia. Nvidia cho biết Reliance và một tập đoàn lớn khác, Tata, cũng sẽ xây dựng và vận hành các trung tâm dữ liệu siêu máy tính AI hiện đại, đồng thời cung cấp cơ sở hạ tầng AI như một dịch vụ để các nhà nghiên cứu, tập đoàn và công ty khởi nghiệp sử dụng. Tuy nhiên, Nvidia không đưa ra thông tin chi tiết hoặc chia sẻ mốc thời gian.

Ấn Độ đã thành công trong việc lôi kéo những gã khổng lồ Apple Inc. và Amazon.com Inc. chuyển hoạt động sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng từ Trung Quốc – đến mức, trong tháng này, Apple sẽ bán các thiết bị iPhone 15 do Ấn Độ sản xuất vào ngày ra mắt. Bây giờ, nó đang chuyển sang chất bán dẫn, được trang bị một số kinh nghiệm về thiết kế chip và không có bất kỳ lịch sử nào về các xưởng đúc bán dẫn. Gần như tất cả các chip tiên tiến, bao gồm cả những chip do Nvidia thiết kế, đều được sản xuất tại Đài Loan. Trong nhiều thập kỷ, đất nước này đã chi hàng tỷ USD để đạt được trình độ sản xuất hiện đại.

Ấn Độ muốn bắt kịp nhưng phải đối mặt với những thách thức để biến mình thành một trung tâm AI. Sashikumaar Ganesan, chủ tịch bộ phận khoa học dữ liệu và tính toán tại Viện Khoa học Ấn Độ, cho biết đất nước này hiện không có năng lực tính toán exascale – có thể xử lý một tỷ tỷ phép tính mỗi giây – cũng như không có tài năng AI sẵn có với khả năng viết phần mềm phức tạp.

Ganesan, một trong những người được mời tham dự cuộc họp của ông Huang với các nhà nghiên cứu AI, cho biết: “Chúng tôi phải xây dựng không chỉ cơ sở hạ tầng AI mà còn cả lực lượng lao động điện toán hiệu suất cao”.

Tuy nhiên, K. Krishna Moorthy, Giám đốc điều hành của tập đoàn thương mại Hiệp hội Điện tử và Bán dẫn Ấn Độ cho biết, Ấn Độ vẫn là thị trường phát triển nhanh chóng cho các công nghệ cao cấp. Điều đó tạo ra nhu cầu lớn về GPU hoặc bộ xử lý đồ họa của Nvidia. Ông Moorthy cho biết: “Khi nền kinh tế kỹ thuật số của Ấn Độ phát triển, chính phủ đang yêu cầu bảo mật dữ liệu, quyền riêng tư dữ liệu và nội địa hóa dữ liệu. Điều này có thể cần hơn 100.000 GPU để xây dựng cơ sở hạ tầng đám mây AI”.

Đất nước này có những gã khổng lồ viễn thông như Jio của Reliance thu thập hàng tỷ điểm dữ liệu mỗi ngày từ nửa tỷ người dùng di động và hàng trăm triệu nhà bán lẻ. Ông Moorthy cho biết: “Dữ liệu được tạo ra từ 1,4 tỷ người Ấn Độ có thể giúp đất nước này bước vào giai đoạn tăng trưởng kỹ thuật số tiếp theo”. “Ông Huang hiểu đây là nơi sẽ diễn ra giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của chip hỗ trợ AI”.

Nvidia đã có 4 trung tâm kỹ thuật ở Ấn Độ, bao gồm ở Bangalore và ngoại ô Gurgaon của Delhi, với tổng số 4.000 kỹ sư, nguồn nhân tài lớn thứ hai sau Mỹ. Trong chuyến đi của mình, ông Huang đã tổ chức các tòa thị chính ở mỗi địa điểm và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tính cạnh tranh trong thị trường AI đang phát triển nhanh chóng.

Thứ Sáu, 22/09/2023 11:59
51 👨 125
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ