Cách chọn hoa lan ngày Tết

Hoa lan không chỉ mang vẻ đẹp kiêu sa, quý phái mà còn chơi được rất lâu. Chính vì vậy, hoa lan là sự lựa chọn của nhiều người để trang trí nhà trong những ngày Tết. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hoa lan với hình dạng, màu sắc, đặc điểm riêng khác nhau khiến nhiều người không khỏi bối rối khi chọn lựa. Dưới đây là cách chọn hoa lan dựa vào một số đặc điểm đơn giản giúp bạn có được chậu hoa lan đẹp và bền nhất trong ngày Tết.

1. Chọn những cây hoa đứng vững chãi, chắc chắn trong chậu. Những cây lỏng lẻo có thể mới được gá vào, người dùng không nên chọn.

Chọn những cây hoa đứng vững chãi

2. Chọn những cây khỏe mạnh, bẹ lớn và nhiều củ. Người mua cần quan sát thật kỹ để tránh chọn phải những cây có các vết đốm đen, những cây bị rệp.

3. Nên những chậu hoa lan có giá thể có độ ẩm vừa phải, bởi độ ẩm cao sẽ rất dễ bị mục ruỗng.

4. Chọn những giò có hoa mới nở, vẫn còn một số nụ. Tránh những giò lan có hoa đã hơi ngả vàng hoặc đã nhăn cánh.

Chọn những giò có hoa mới nở

5. Chỉ nên chọn những cây lan đã trưởng thành giúp cây có sức sống bền bỉ hơn chứ không mua những cây "mới lớn".

6. Để chọn được chậu hoa lan khỏe mạnh, tươi lâu, các bạn cũng cần chú ý tới phần rễ cây. Đây là bộ phận quan trọng nhất của cây hoa lan, cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cây sinh trưởng. Hãy chọn cây lan có rễ màu xanh lá cây nhạt khi khô và màu xanh lá cây đậm khi có độ ẩm cao. Những cây lan bị thối phần rễ sẽ không thể sống được. Riêng với lan Hồ Điệp, nếu có một vài rễ khô héo nhưng vẫn có mầm non ở kẽ gốc thì cây vẫn khỏe mạnh.

Hãy chọn cây lan có rễ màu xanh lá cây nhạt khi khô và màu xanh lá cây đậm khi có độ ẩm cao

7. Chọn cây có lá dày và có màu xanh như trái táo xanh, đều màu. Nếu lá cây quá bóng thì có thể cây lan đó đang hấp thụ dư thừa dinh dưỡng và khó có thể trổ bông.

Chọn hoa lan có lá xanh và đều màu

Cách chăm sóc chậu hoa lan trong những ngày Tết

Sau khi mua được chậu hoa lan đẹp để chơi Tết, bạn cần phải chăm sóc để những cây lan “phục hồi” sau quãng đường di chuyển và giúp hoa lâu tàn.

Cách sóc chậu hoa lan trong những ngày Tết

  • Đặt chậu lan ở nơi có ánh sáng và nhiệt độ vừa phải, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
  • Không cần tưới nước quá nhiều (7 ngày/lần), chỉ cần phun nước ướt lá vào buổi sáng, tránh phun lên hoa sẽ làm hoa nhanh tàn.
  • Tránh đặt chậu lan ở nơi có nhiều trái cây chín, có khí gas như khu vực nhà bếp.

Xem thêm:

Thứ Ba, 31/12/2019 09:13
43 👨 2.183
0 Bình luận
Sắp xếp theo