Apple muốn thay thế 50% công nhân dây chuyền lắp ráp iPhone bằng tự động hóa

Một báo cáo mới từ The Information hôm nay nêu chi tiết những nỗ lực của Apple nhằm tự động hóa nhiều hơn quy trình sản xuất iPhone. Báo cáo giải thích rằng Apple đã yêu cầu các nhà quản lý “giảm tới 50% số lượng công nhân trên dây chuyền lắp ráp cuối cùng của iPhone trong vài năm tới”.

Theo báo cáo, sắc lệnh này được đưa ra bởi Sabih Khan, phó chủ tịch điều hành cấp cao của Apple. Quyết định này được đưa ra ngay sau cuộc đụng độ bạo lực giữa công nhân sản xuất iPhone và cảnh sát bên ngoài nhà máy lắp ráp chính của Foxconn vào tháng 11 năm 2022.

Để giảm tổng số nhân viên của mình, The Information báo cáo rằng Apple đang tiến tới các dự án tự động hóa chuỗi cung ứng và sản xuất mà hãng “trước đây đã tạm dừng do chi phí trả trước cao”.

Máy móc cần thiết để tự động hóa việc sản xuất iPhone đôi khi có thể tiêu tốn hàng trăm triệu USD mỗi năm. Trong một số trường hợp, Apple đã gây áp lực buộc các đối tác sản xuất phải thực hiện khoản đầu tư ban đầu này, với mức độ thành công khác nhau.

Theo dữ liệu do Apple công bố trong báo cáo chuỗi cung ứng hàng năm, “tổng số nhân viên mà hãng giám sát tại các đối tác sản xuất của mình về việc tuân thủ giờ làm việc” đã giảm từ 1,6 triệu vào năm 2022 xuống còn 1,4 triệu vào năm 2023.

Báo cáo cho biết có “một lượng tự động hóa đáng kể” trong quá trình lắp ráp cuối cùng của iPhone 15. Phần lớn công việc này do Peter Thompson, phó chủ tịch điều hành của Apple, phụ trách:

Trong năm qua, nhóm của Thompson đã tự động hóa thành công các bộ phận lắp ráp iPhone, hợp tác chặt chẽ với những đối tác sản xuất như Foxconn, Luxshare Precision và Pegatron. Nhiều người có liên quan cho biết những thành công đó bao gồm các máy lắp đặt khung kim loại và bảng mạch in linh hoạt lên các bộ phận mà không cần sự trợ giúp của con người.

Theo những người làm việc trong chuỗi cung ứng của Apple, những nỗ lực này đã cho phép Apple và các đối tác của họ sa thải hàng nghìn công nhân ở Trung Quốc. Theo một nhân viên làm việc tại đơn vị đối tác sản xuất iPhone, đối với một số quy trình, họ đã giảm tới 30% số lượng nhân viên.

The Information cũng chỉ ra một số thương vụ mua lại đã giúp ích cho nỗ lực tự động hóa chuỗi cung ứng của Apple, bao gồm cả DarwinAI. Apple cũng được cho là đã mua lại một công ty có tên Drishti vào năm ngoái, chuyên phân tích các đoạn video về dây chuyền lắp ráp để “xác định những tắc nghẽn và vấn đề sản xuất trong thời gian thực".

Đối với iPhone 16 năm nay, ban đầu Apple đã lên kế hoạch tự động hóa quá trình cài đặt các nút bấm của iPhone và những thành phần khác. Tuy nhiên, những kế hoạch này đã bị hủy bỏ “vì tỷ lệ sai sót cao”.

Tuy nhiên, ngay cả khi gặp phải những trở ngại, mục tiêu cuối cùng của Apple là giảm tới 50% số lượng công nhân trên dây chuyền lắp ráp iPhone cuối cùng.

Thứ Ba, 25/06/2024 11:31
51 👨 104
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ