Bài cúng Tất Niên cuối năm

Bài cúng Tất Niên cuối năm là một phần không thể thiếu trong lễ cúng Tất Niên cuối năm của các gia đình người Việt.

Cúng Tất Niên thường được tiến hành vào những ngày cuối cùng của năm, tầm 27, 28 âm lịch trở đi, nhưng chủ yếu là vào ngày 30 tết (29 tết với tháng thiếu). Đây là một phong tục truyền thống lâu đời của người Việt Nam.

BÀI CÚNG TẤT NIÊN CUỐI NĂM CHUẨN

bài cúng tất niên tết 2022

Đây là bài văn khấn được các gia đình đọc trong lễ cũng tất niên cuối năm để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên và cảm tạ trời đất.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

- Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
- Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
- Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.
- Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
- Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.
- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.
- Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ ................. (1)

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm ..............(2)
Tín chủ (chúng) con là:..................................................................................
Ngụ tại:........................................................................................................

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).
Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).
Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Mâm cơm tất niên

Lễ cúng Tất niên 30 tết cần những gì?

Thông thường mâm cơm cúng Tất niên không nặng về vật chất và cũng không bắt buộc phải có gì, nó tùy thuộc vào điều kiện và phát nguyện của gia chủ.

Một mâm cúng Lễ cúng Tất niên truyền thống sẽ bao gồm:

  • Mâm ngũ quả (gồm 5 loại quả khác nhau), hương hoa, bánh chưng, đèn nến, trầu cau, rượu, giấy tiền vàng mã
  • Cỗ chay hoặc mặn với những món truyền thống ngày Tết như canh măng, miến, nem, món xào, giò... được chế biến và bày biện đầy đặn, trang nghiêm.

Bên cạnh việc sắp một mâm cơm cúng tươm tất, bạn cũng cần chuẩn bị bài khấn trang trọng để hoàn tất thủ tục cho Lễ cúng Tất Niên.

Lưu ý trước khi cúng Tất Niên:

Cần phải lau dọn bàn thờ, phòng thờ, nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng. Thay nước, cắm hoa mới, châm đèn dầu hoặc nến hay đèn điện. Bày cỗ cúng trang nghiêm, thắp hương và tiến hành nghi lễ cúng Tất Niên cuối năm.

Ý nghĩa của Lễ cúng Tất Niên

Lễ Tất Niên nhằm ghi nhận việc kết thúc năm cũ và chuẩn bị bước sang năm mới, là cách thức bày tỏ sự biết ơn đối với Trời Đất, tổ tiên đã phù hộ trong suốt một năm và cũng là dịp để con cháu quây quần, đoàn tụ sau những ngày làm ăn xa nhà. Với ý nghĩa tinh thần to lớn đó, Lễ Tất Niên luôn giữ được vị trí quan trọng và được tổ chức thường xuyên trong các gia đình Việt mỗi khi chia tay năm cũ.

Sau lễ cúng Tất Niên, các thành viên trong gia đình sẽ dùng cơm Tất Niên, hàn huyên, tổng kết lại những việc đã làm được trong năm và lên kế hoạch cho những dự định trong năm tới. Bữa cơm Tất Niên trong các gia đình Việt ngày Tết luôn tràn ngập sự quan tâm, tiếng cười vui, chúc tụng.

Cúng Tất niên 2023 ngày nào?

bài cúng tất niên 2022

Thường phong tục cúng Tất niên cuối năm được các gia đình tổ chức vào đúng ngày cuối tháng 12 âm lịch. Tức là ngày 30 tết (29 với tháng thiếu).

Ngoài ra, lễ Tất Niên 2022 còn có thể được cúng từ ngày 24 đến 30 tháng Chạp.

Tại sao phải cúng Tất niên

Lễ cúng Tất Niên cuối năm là phong tục truyền thống lâu đời và mang đậm nét đẹp văn hóa, bản sắc truyền thống của người Việt Nam, với ý nghĩa hoàn tất năm cũ và chào đón năm mới.

Đây cũng là lúc để gia đình và người thân đoàn tụ sau những ngày tháng lăn lội mưu sinh. Tạm gác lại những lo âu bộn bề để cùng nhau tận hưởng không khí đoàn viên ấm áp.

Đây là dịp để các gia đình báo cáo lên bề trên những gì được mất trong năm nay, những gì chưa làm được và những điều mong muốn cho năm sau. Đây cũng là dịp mà gia đình thưởng thụ, nghỉ ngơi và tận hưởng thành quả của cả năm qua.

Xem thêm:

Thứ Ba, 10/01/2023 14:47
3,923 👨 40.776
0 Bình luận
Sắp xếp theo