Tải Bluezone, cách sử dụng Bluezone: Khẩu trang điện tử phòng Covid-19

Bluezone là gì?

Bluezone còn được mệnh danh là khẩu trang điện tử, ứng dụng giúp bảo vệ cộng đồng, phòng chống dịch Covid-19 của Công ty BKAV đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y Tế ra mắt chính thức dưới sự chứng kiến của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Bluezone sử dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, viết tắt là BLE (Bluetooth low energy). Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2 mét, ghi nhận sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào lúc nào và trong bao lâu.

Điều này sẽ giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc gần nếu phát hiện ca nhiễm Covid-19 F0. Cụ thể, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, khi người dùng có tiếp xúc, ứng dụng Bluezone trên điện thoại của họ sẽ tự "giao tiếp" với nhau. Nếu có tiếp xúc gần trong khoảng cách 2m. Thiết bị sẽ tự động ghi nhận vào nhật ký.

bluezone.vn

Nếu phát hiện một người nhiễm Covid-19 (F0), dữ liệu của người nhiễm bệnh này sẽ được ghi trên hệ thống và chuyển xuống tất cả các thiết bị đang sử dụng. Từ đó, Bluezone trên điện thoại sẽ so sánh dữ liệu của F0 với lịch sử tiếp xúc đã ghi nhận trước đó.

tải app bluezone

Và nếu có phát hiện thiết bị đã từng tiếp xúc với F0 trong thời gian đủ lớn, hệ thống sẽ báo cho người sử dụng về nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh (F1).

Chi tiết hơn, Bluezone cũng sẽ cung cấp cụ thể việc bạn đã tiếp xúc với F0 trong vòng bao lâu và lúc nào. Ngoài ra, ứng dụng cũng sẽ cung cấp liên hệ của cơ quan y tế có thẩm quyền và khuyến cáo người dùng liên hệ để được hướng dẫn, trợ giúp.

app bluezone

Với công nghệ của Bluezone, chúng ta có thể kiểm soát tốt các tiếp xúc gần với bệnh nhân F0. Từ đó thay vì cách ly cả nghìn người, chúng ta chỉ cần cách ly vài chục người. Ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin & Truyền Thông cho biết.

Ứng dụng này là sự tập hợp trí tuệ từ nhiều nhóm phát triển của những doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, bao gồm: Mobifone, BKAV, VNPT và Memozone.

Hướng dẫn sử dụng Bluezone

Hiện tại, ứng dụng Bluezone đang có mặt trên hai nền tảng di động phổ biến nhất đó là iOS và Android.

Bước 1: Sau khi tải về, ứng dụng Bluezone sẽ yêu cầu bạn cho phép ứng dụng sử dụng Bluetooth, chắc chắn là bạn sẽ phải bật nếu muốn Bluezone ghi nhận tiếp xúc với những ai rồi. Yên tâm vì Bluetooth mà Bluezone sử dụng sẽ không ngốn pin lắm đâu.

Bạn cũng nên cho phép Bluezone gửi thông báo và sử dụng vị trí trên ứng dụng. Để nếu người bạn tiếp xúc hoặc có bất kỳ ca nhiễm mới nào nhiễm Covid-19. Ứng dụng sẽ ngay lập tức gửi thông tin đến bạn.

Nếu chưa bật Bluetooth bạn hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth hoặc vào Cài Đặt > chọn Bluetooth và bật lên.

cách sử dụng bluezone

Trong giao diện chính, bạn hãy bấm Quét xung quanh để nhận diện xem có ai đang sử dụng Bluezone không. Bạn sẽ có một mã BluezoneID của mình ở trong mục này, mỗi thiết bị sẽ có một mã BluezoneID này.

Nếu có người ở gần bạn (dưới 2m) sử dụng bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào trong danh sách đã tiếp xúc.

Ở đây ad đã đứng gần 1 người sử dụng bluezone và ngay lập tức mã của người này sẽ hiện lên danh sách tiếp xúc. Đồng thời mã của ad cũng đã xuất hiện trong danh sách tiếp xúc trên bluezone của người đó.

Ở mục Lịch sử tiếp xúc cũng sẽ ghi nhận số người cùng sử dụng bluezone mà bạn đã tiếp xúc. Còn mục Tiếp xúc gần là bạn đứng gần những người dưới 2 mét.

Như vậy là bạn chỉ cần tải về và cho phép Bluezone và bật bluetooth lên, cho phép ứng dụng gửi thông báo và sử dụng vị trí của mình. Bluezone sẽ tự động ghi nhận những ai cùng sử dụng ứng dụng và tiếp xúc ở khoảng cách gần.

Nếu một trong những người mà bạn đã tiếp xúc bị nhiễm Covid-19 thì ứng dụng sẽ gửi thông báo cho bạn. Từ đó giúp người dùng hạn chế tiếp xúc thêm với những người khác để ngăn nguồn bệnh lây lan.

Xem thêm:

Thứ Sáu, 29/01/2021 09:32
4,130 👨 42.437
3 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Nga Ntp
  Nga Ntp em đã cài đặt được bluezone nhưng em không thể mở để sử dụng được. ấn vào mở là lại bị đẩy ra. Em dùng Iphone 6s. Anh chỉ cách cho em với ạ.
  Thích Phản hồi 07/08/20
  • Quantrimang.com
   Quantrimang.com Bạn đang dùng iOS bản bao nhiêu? Bên mình thử trên bản iOS 10.2 thì cũng bị văng, cái này do app rồi, phải chờ bên dev họ fix thôi bạn ạ.
   Thích Phản hồi 10/08/20
 • Trúc Trần Thị Bích
  Trúc Trần Thị Bích Anh ơi em không thể cài hay mở( sử dụng) được trên máy tính. Mong anh chỉ cách giúp em cụ thể và em có thể tự cài và mở( sử dụng) nhanh, gọn và lẹ trên máy tính ạ
  Thích Phản hồi 27/03/22
  • Stone Pado
   Stone Pado ứng dụng nhãm nhất mà tôi từng biết
   Thích Phản hồi 14/08/20
   • Trúc Trần Thị Bích
    Trúc Trần Thị Bích Bình luận quá kì cục
    Thích Phản hồi 27/03/22