Valve ra mắt hệ điều hành SteamOS dựa trên Linux

Valve mới đây đã chính thức ra mắt SteamOS, hệ điều hành dựa trên Linux được thiết kế dành cho các máy tính chơi game. Đây là bước chuẩn bị cho việc ra mắt Steam Box, chiếc máy console đầu tiên của Valve nhắm đến việc kết hợp sự tiện lợi của các hệ console thông dụng với khả năng đồ họa mạnh mẽ của PC.

Valve ra mắt hệ điều hành SteamOS dựa trên Linux

SteamOS được kết hợp hợp nền tảng phát hành game điện tử Steam vốn đã nổi tiếng trong thời gian qua với một giao diện người dùng được thiết kế để sử dụng trên màn hình lớn của TV, hứa hẹn mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho game thủ. Hệ điều hành này hoàn toàn miễn phí và sẽ sớm được phân phối như một OS riêng để người dùng tải về. Các hãng sản xuất thì có thể đăng ký giấy phép sử dụng để cài lên phần cứng của mình.

Valve cho biết thêm rằng những nhà sản xuất game "đỉnh" hạng AAA hiện đã làm quen với Linux và họ sẽ ra mắt những tựa trò chơi chạy trên SteamOS vào năm sau. Những máy console chạy SteamOS cũng có giải pháp để giúp người dùng chơi những game vốn được viết cho Windows hoặc OS X: "in-home streaming". Tính năng này gần giống với khả năng của NVIDIA Shield, tức là Valve sẽ cung cấp một phương thức để người dùng truyền không dây game trên máy tính của mình sang TV. Valve tiết lộ rằng in-home streaming sẽ sớm có mặt trên nền tảng Steam trong thới gian tới để tận dụng khả năng truyền nội dung nói trên.

Ngoài ra, cả Steam và SteamOS cũng sắp có thêm hai dịch vụ mới: Truyền video và nhạc từ Internet. Valve nói "công ty đang làm việc với nhiều công ty cung cấp dịch vụ truyền thông mà các bạn biết và yêu thích để chuẩn bị cho kho nội dung số của mình".

Vậy tại sao Valve phải xây dựng cả một hệ điều hành riêng mà không sử dụng nền tảng Steam vốn đã có mặt trên Windows, Linux hay OS X? "Trong lúc làm việc để mang Steam đến với phòng khách của người dùng, chúng tôi kết luận rằng môi trường phù hợp nhất để cung cấp các giá trị cho người chơi phải là một hệ điều hành được xây dựng xung quanh Steam". Ở cấp độ hệ điều hành, họ có thể quản lý tốt hơn hiệu năng đồ hoạc, cải tiến nó cho tốt hơn. SteamOS cũng giúp Valve kiểm soát tốt hơn độ trễ của tay cầm chơi game và nâng cao trải nghiệm về âm thanh.

Valve ra mắt hệ điều hành SteamOS dựa trên Linux

Một lý do khác không được Valve nói đến đó là vì hãng xem Windows 8 như một mối nguy hiểm. Gabe Newell, đồng sáng lập Valve, từng gọi Windows 8 là một "thảm họa lớn" và công khai chê bai hệ điều hành của Microsoft vì không giúp doanh số PC tăng lên. Ngoài ra Windows 8 có sẵn kho ứng dụng của riêng mình và đây rõ ràng là tác nhân làm giảm mạnh nguồn thu của Valve thông qua những game được phân phối trên Steam.

Với SteamOS, Valve nói thêm rằng "tính mở của nó đồng nghĩa với việc ngành công nghiệp phần cứng có thể xuất hiện trong phòng khách với tốc độ nhanh. Những hãng sáng tạo nội dung có thể kết nối trực tiếp với khách hàng. Người thì có thể tinh chỉnh hay thay thế những thành phần phần cứng hoặc phần mềm mà họ muốn. Game thủ thì sẽ cùng tham gia vào việc tạo ra những tựa game mà họ thích".

Chúng ta có thể thấy rằng chiến lược của Valve với SteamOS cũng gần giống với Android. Nếu như Google cung cấp một OS dựa trên Linux để các hãng phần cứng cạnh tranh với Apple thì Valve đưa ra giải pháp để các hãng khác cạnh tranh với Microsoft.

Valve tiết lộ thêm rằng SteamOS chỉ là một trong số ba sản phẩm mới mà hãng sẽ giới thiệu trong tuần này. Đồng hồ đếm ngược của Valve gợi ý rằng một thứ gì đó sẽ được ra mắt vào 1 giờ đêm ngày 26/9 theo giờ Việt Nam. Có khả năng hãng sẽ công bố chiếc máy chơi game Steam Box chạy SteamOS.

Hồi đầu năm nay từng có tin tức nói rằng Steam Box sẽ nhắm đến ba mức độ "tốt", "tốt hơn" "tốt nhất". Phiên bản "tốt" sẽ truyền game từ máy tính sang TV với giá khởi điểm từ 99 USD. Bản "tốt hơn" thì sẽ có chính bản thân Valve phát hành. Như đã nói ở trên, các công ty khác cũng có thể tham gia làm Steam Box miễn là họ tuân thủ một số yêu cầu phần cứng do Valve đưa ra. Hồi CES, Valve tiết lộ hãng đã có khoảng 15-20 đối tác rồi. Chúng ta hãy cùng chờ đợi xem sao.

Valve ra mắt hệ điều hành SteamOS dựa trên Linux
Một nguyên mẫu Steam Box từng xuất hiện trước đây với logo "Piston"

Valve ra mắt hệ điều hành SteamOS dựa trên Linux
Mặt sau của máy

Thứ Ba, 24/09/2013 09:26
31 👨 2.170
0 Bình luận
Sắp xếp theo