Top 5 thành phố có quy hoạch độc đáo nhất thế giới

Nếu nhìn thoáng qua, các bức ảnh vệ tinh tuyệt vời này có thể bị nhầm lẫn với các tác phẩm nghệ thuật chứ không phải là các thị trấn, thành phố nơi sinh sống của hàng triệu người. Sự khéo léo và tài năng của các kiến trúc sư đã tạo ra những thành phố có quy hoạch độc đáo nhất thế giới.

1. Brasilia, Brazil

Với quy hoạch giống hình chiếc máy bay (hoặc con chim đang dang cánh), thủ đô Brasilia của Brazil là một trong những thành phố có quy hoạch đặc biệt nhất trên thế giới. Thành phố này được lên kế hoạch phát triển vào năm 1956 và do kiến trúc sư chính Oscar Niemeyer và nhà quy hoạch đô thị chính Lucio Costa.

Brasilia là một trong những thành phố lớn nhất trên thế giới được xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Thành phố ấn tượng này được chia thành các khối với số thứ tự cũng như các khu vực cho những hoạt động cụ thể.

2. Palmanova, Ý

Được xây dựng trong thời kỳ Phục Hưng, Palmanova là thị trấn duy nhất được xây dựng theo ý tưởng về một vùng đất thần tiên. Cộng hòa Venice hùng mạnh thời bấy giờ đã xây dựng Palmanova vào cuối thế kỷ 16 với thiết kế hình ngôi sao 9 cạnh với ba đường vành đai. Thị trấn này nằm ở phía đông bắc của Ý, gần biên giới Slovenia ngày nay.

Hiện tại, đây là nơi sinh sống của khoảng 5.000 người. Bên cạnh thiết kế ấn tượng, Palmanova còn được thiết lập để trở thành một pháo đài, bảo vệ người dân trước cuộc tấn công của quân đội Ottoman.

3. El Salvador, Chile

El Salvador được xây dựng vào những năm 1950 để làm nơi ở cho công nhân khai thác tại một mỏ đồng khổng lồ gần đó. Ở độ cao 2.400 dưới chân núi Andes và ở giữa sa mạc Atacama, El Salvador nổi bật so với môi trường xung quanh.

Raymond Olson, người thiết kế El Salvador, chỉ là một công nhân của công ty khai mỏ Anacoda Mining Company. Bằng tài năng của mình, Olson đã sử dụng hỗn hợp các lưới và đường cong để tạo ra thị trấn El Salvador với hình dáng như chiếc mũ giáp của lính La Mã.

4. La Plata, Argentina

Nhìn từ trên cao, thành phố La Plata không khác gì một bàn cờ. Thành phố này là đứa con tinh thần của kiến trúc sư Pedro Benoit. La Plata là một hình vuông lớn, được chia thành một hệ thống lưới đặc biệt với các đại lộ và con phố đan chéo.

Hai đại lộ chính là hai đường chéo của hình vuông lớn, chúng xuyên qua thành phố và gặp nhau tại quảng trường chính khổng lồ. La Plata còn có vô số các quảng trường nhỏ, nơi giao nhau của các con đường với đại lộ...

5. Tekes, Trung Quốc

Tekes là thành phố nhỏ nằm ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc. Thành phố này được thiết kế theo trận đồ bát quái với mục đích để chống lũ lụt. Người thiết kế Tekes là giáo sĩ có tên Qiu Chuji từ thời nhà Tống. Tuy nhiên, tới tận năm 1936 Tekes mới hoàn thiện được thiết kế bát quái trận đồ của mình.

Thứ Sáu, 23/10/2020 09:01
52 👨 3.703
0 Bình luận
Sắp xếp theo