Sony đạt doanh thu kỉ lục trong vòng 20 năm nhờ sự vị “thuyền trưởng” tài ba người Nhật

Mới đây, Sony đã tuyên bố kì vọng năm 2017 sẽ là năm có được lợi nhuận kỉ lục trong vòng 20 năm trở lại đây. Trong vòng ba tháng, công ty đã ghi nhận mức lợi nhuận hoạt động kỉ lục, gấp 3 lần so với hồi năm tài chính 2016 và là quý tài chính đầu tiên có mức lợi nhuận cao đến như vậy kể từ năm 2007. Con số 1.43 tỉ USD cũng “đánh bại” dự đoán trước đó của các chuyên gia tài chính, và tương đương một phần ba chặng đường đi đến mục tiêu 4.5 tỉ USD lợi nhuận hoạt động của cả năm 2017.

Để đạt được doanh thu lớn như hiện nay, chúng ta phải nói đến sự lãnh đạo tài tình của Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Kazuo Hirai, đã giúp cho Sony vực dậy và đã đạt lợi nhuận cao nhất 20 năm qua.

Giám đốc của Sony

Kể từ khi ông lên nắm quyền năm 2012, Sony đã cân bằng nhiều hoạt động kinh doanh, đa dạng từ điện tử cho đến tài chính. Nhiều người chúng ta khi nghĩ đến CEO của các tập đoàn lớn, người ta thường hình dung đến một người đàn ông với gương mặt cương nghị, phong thái đĩnh đạc trong bộ vest chỉn chu. Thế nhưng, CEO kiêm chủ tịch Sony, ông Kazuo Hirai lại có phong cách khác hẳn, với quần jeans và giày thể thao năng động.

Phong cách sống và lãnh đạo của vị giám đốc người Nhật này có phần “lập dị” hơn những người bình thường, điều này có lẽ do sự ảnh hưởng của nền văn hóa nước ngoài khi ông sinh sống ở đó khi còn nhỏ.

Kazuo Hirai gây ấn tượng với phong cách lãnh đạo độc đáo

Cha của Hirai từng là một nhân viên ngân hàng, nhưng phải thuyên chuyển công tác sang Mỹ, và lúc này cha của ông mang theo cả gia đình sang đó để sinh sống, khi rời đất nước Nhật Bản để sang Mỹ sinh sống, Hirai còn rất trẻ, lúc đó ông mới bắt đầu học lên trung học sơ cở. Đến với một môi trường sống và nền giáo dục mới, Harai cảm thấy bị “cô đơn”, không thể hòa đồng được cùng các bạn do khác biệt về nền văn hóa và ngôn ngữ.

Những ngày đầu nơi đất khách, không hiểu tiếng Anh, lại phải làm quen với một nền văn hóa mới, Hirai gần như bị cô lập, cô đơn đến tuyệt vọng. Trong người ông luôn giữ ba mảnh bìa nhỏ, được viết bằng tiếng Anh và tiếng Nhật với nội dung "Tôi bị ốm", "Tôi muốn đi vệ sinh" và "Làm ơn hãy gọi cho bố mẹ tôi ngay lập tức".

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Kazuo Hirai

Qua thời gian Hirai bắt đầu thích nghi được được với trường học ở Mỹ. Ông rất thân thiết với những đứa trẻ cùng tuổi, sống trong khu chung cư. Mẹ của Hirai cũng nỗ lực tỏ ra thân thiện với các bạn của cậu. Bà mời bạn của con đến nhà chơi, ăn mỳ ramen của Nhật, khuyến khích con tham gia lễ Tạ ơn và Halloween với các bạn. Từ đây, cuộc sống của ông trở nên vui vẻ hơn.

Nhưng chưa đầy 2 năm sau, bố mẹ Hirai lại chuyển về Nhật Bản, khiến ông tiếp tục gặp khó khăn trong việc hòa nhập. Thời điểm đó, các cô bé, cậu bé Nhật Bản cảm thấy lạ lẫm với hình ảnh một học sinh Nhật cao lớn, trắng trẻo, và đã bị Mỹ hóa với giọng tiếng Anh cực chuẩn. Việc học sinh Nhật trở về từ nước ngoài cũng không phổ biến, nên những người như Hirai bị gọi là "người Nhật kỳ lạ". Ông lại phải cố gắng thích nghi với các bạn tại chính quốc gia của mình.

Con đường thành công của Kazuo Hirai

Trải qua tuổi thơ tại hai quốc gia với nền văn hóa, giáo dục hoàn toàn khác biệt nên Hirai có lối sống vô cùng độc đáo. Khi trưởng thành ông nhận ra rằng Nhật Bản chính là nơi mà ông muốn gắn bó và an cư tại quê hương, chính vì thế ông không sang Mỹ để học đại học mà ông quyết định ở lại Nhật và học ở trường Đại học Công giáo Quốc tế tại Tokyo.

Trong khoảng thời gian ông sinh sống ở nước ngoài đã giúp Hirai hình thành tư tưởng cởi mở hơn và khác biệt hoàn toàn với văn hóa truyền thống của người Nhật.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông vào làm việc cho CBS/Sony Records tại Tokyo. Tiếp đó, ông chuyển đến công ty Sony Computer Entertaiment và chính thức trở thành CEO của tập đoàn này từ năm 2012.

Cuộc đời ông là những chuyến đi cùng gia đình

Trước đây, Sony chỉ tuyển dụng các nhân viên thuần Nhật. Thế nhưng, trước áp lực phải vươn ra toàn cầu ngày một lớn, Hirai đã có cơ hội đảm nhận chức vụ cao hơn trong bộ máy vận hành của tổ chức. Cộng hưởng với năng lực và sự quyết tâm sẵn có, ông không mất quá nhiều thời gian để trở thành CEO của hãng.

Dù nhiều “người Nhật kỳ lạ” từng được giữ những chức vụ quan trọng tại công ty nước ngoài nhưng Hirai là trường hợp đầu tiên trở thành CEO của một công ty mà trước đó vốn chỉ có văn hóa thuần Nhật.

Một giám đốc đầy tâm huyết

Cách lãnh đạo của Hirai cũng rất khác, bởi ông không bị ràng buộc bởi các nguyên tắc làm việc truyền thống. Ông không ngừng khuyến khích nhân viên đưa ra các ý tưởng mới. Từ đó, triển khai các chiến dịch vực dậy được doanh số của bộ phận kinh doanh TV, laptop và máy tính bàn.

Tuy mới 56 tuổi nhưng ông đã lập kế hoạch về hưu. Ông cho biết, khi không còn vướng bận với công việc tại Sony, sẽ tham gia các chương trình có quy mô toàn cầu như Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) để cải thiện vị thế của nước Nhật trên trường quốc tế, không muốn chỉ tập trung vào các vấn đề nội địa.

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Tư, 22/11/2017 10:04
51 👨 250
0 Bình luận
Sắp xếp theo