Sáng kiến mới của Apple có thể ngăn chặn hành vi nhìn trộm màn hình

Riêng tư là quyền lợi bất khả xâm phạm của bất cứ ai. Cảm giác có ai đó cứ liếc nhìn vào màn hình điện thoại, máy tính bảng, hay laptop của bạn mỗi khi bạn sử dụng những thiết bị này ở nơi công cộng rõ ràng chẳng thoải mái gì. Apple dường những đã tìm ra cách ngăn chặn tình huống khó chịu này.

Mới đây, Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ đã chấp thuận 1 đơn xin cấp bằng sáng chế được gửi đến từ Cupertino liên quan đến công nghệ mới có tên “Gaze-Dependent Display Encryption” (tạm dịch: Mã hóa hiển thị phụ thuộc vào ánh nhìn), về cơ bản có thể tự nhận diện tương tác của người chủ thiết bị và những người lạ mặt nhằm ngăn chặn hành vi nhìn trộm màn hình mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, chỉ những khu vực màn hình mà người dùng “chính chủ” đang sử dụng mới được hiển thị, toàn bộ phần màn hình còn lại sẽ bị làm mờ hoặc mã hóa.

Để làm được như vậy, Apple sẽ phải tận dụng đến một loạt các cảm biến nhận diện và camera trước trên thiết bị để theo dõi ánh mắt của người dùng. Camera sẽ được sử dụng để nhận diện khuôn mặt của người đang nhìn vào màn hình, trong khi các cảm biến khác sẽ đảm nhận nhiệm vụ theo dõi ánh mắt, sau đó kết hợp các thông tin thu được lại với nhau. Nếu người đang nhìn vào màn hình không phải chủ sở hữu của thiết bị, màn hình sẽ lập tức bị làm mờ hoặc mã hóa ở bất cứ vị trí nào ánh mắt của họ hướng tới, khiến họ không thể đọc được nội dung đang hiển thị.

Apple cho biết sáng kiến này được lấy cảm hứng từ tính năng Privacy Shadow của BlackBerry. Tuy nhiên, giải pháp của BlackBerry yêu cầu người dùng phải di chuyển ngón tay qua phần màn hình mà họ muốn đọc thông tin. Hơn nữa, Privacy Shadow cũng bôi đen hoàn toàn phần còn lại của nội dung, điều này có thể gây phản tác dụng, thu hút nhiều sự chú ý hơn từ những người tò mò.

Mô tả bằng sáng chế của Apple
Mô tả bằng sáng chế của Apple

Để có thể che khuất nội dung một cách thông minh và không làm ảnh hưởng đến nhu cầu tương tác của người dùng, nhiều khả năng Apple sẽ phải cần đến sự trợ giúp của AI. Công nghệ trí thông minh nhân tạo có thể học hỏi thói quen của người dùng để quyết định có mã hoá nội dung trên màn hình hay không theo từng hoàn cảnh riêng biệt, ví dụ như nơi người dùng đang đứng và ứng dụng nào đang được sử dụng.

Việc Apple được chấp thuận đơn xin cấp bằng sáng chế không có nghĩa rằng công nghệ này chắc chắn sẽ được đưa vào thực tiễn. Trong quá khứ, đã có không ít những tính năng được mô tả trong các bằng sáng chế của Apple không trở thành hiện thực. Nhưng rõ ràng đây là một tính năng thú vị và vô cùng cần thiết và hi vọng nó sẽ sớm xuất hiện trên các sản phẩm mang thương hiệu Táo Khuyết trong tương lai gần.

Chủ Nhật, 29/03/2020 23:23
51 👨 1.450
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Công nghệ mới