Samsung tuyên bố phát triển thành công công nghệ Blue QLED hoàn toàn mới

Samsung từ trước đến nay nổi tiếng là nhà sản xuất luôn đi tiên phong trong việc đầu tư nghiên cứu cũng như phát triển các công nghệ mới có thể tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ đối với không chỉ lĩnh vực họ tham gia, mà còn với toàn bộ thế giới công nghệ. Thành tựu mới nhất mà gã khổng lồ xứ kim chi vừa đạt được có liên quan đến ngành công nghiệp màn hình.

Tập đoàn Samsung Electronics vừa chính thức đưa ra thông báo cho biết họ đã làm chủ được một công nghệ QLED hàng đầu trong ngành, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với công nghệ QLED hiện tại, đó là Blue QLED.

Cụ thể, Viện Công nghệ Tiên tiến của Samsung (SAIT) đã phát triển thành công một công nghệ mới có tên gọi “Công nghệ điốt phát quang Chấm lượng tử (QLED) màu xanh lam không chứa cadmium”, gọi tắt là công nghệ Blue QLED, với ưu điểm nằm ở khả năng cung cấp hiệu suất sáng được cải thiện 20,2%, hỗ trợ độ sáng tối đa lên đến 88.900 nits và 16.000 giờ tuổi thọ QLED.

Ảnh minh họa màn hình Blue QLED
Ảnh minh họa màn hình Blue QLED

Màn hình Chấm lượng tử (Quantum Dot) là gì?

Màn hình Quantum Dot sử dụng các chấm lượng tử - những tinh thể nano bán dẫn có thể tạo ra ánh sáng đơn sắc màu đỏ, xanh lục và xanh lam. Nói cách khác, chấm lượng tử là các hạt nano mà các nhà sản xuất thêm vào các lớp của phim, bộ lọc, thủy tinh và thiết bị điện tử tạo nên màn hình, với kích thước dao động từ 2 đến 10 nanomet. Khi bị sóng ánh sáng tác động, chấm lượng tử phát ra màu sắc. Tuy nhiên, khả năng tái tạo màu sắc của chúng cũng sẽ tùy thuộc vào kích thước. Các chấm kích thước lớn nghiêng về tông màu đỏ và các chấm nhỏ hơn thiên về màu xanh lục.

TV QLED là gì?

QLED về cơ bản là Diode phát sáng chấm lượng tử (Quantum Dot Light Emitting Diode), là loại tấm nền có các chấm bên trong phim và đèn nền LED làm nguồn sáng. Sau khi chiếu vào phim, ánh sáng sẽ đi qua các lớp khác bao gồm cả lớp tinh thể lỏng (LCD), để tạo ra hình ảnh. Sau đó, nó tiếp tục được truyền tới bề mặt màn hình dưới dạng hình ảnh.

Tại sao Blue QLED khó phát triển?

Samsung cho biết Blue QLED có dải tần lớn nhất trong số ba màu cơ bản (Đỏ, Xanh lục và Xanh lam), khiến nó nhanh chóng bị oxy hóa khi tiếp xúc với nguồn sáng bên ngoài, dẫn đến tuổi thọ ngắn hơn và hiệu suất phát sáng thấp.

Giải pháp của Samsung

Về cơ bản các chấm lượng tử được tạo thành từ một lõi, một lớp vỏ và nhiều phối tử. Do đó, cần phải ổn định vật liệu lượng tử tốt hơn và đạt được khả năng năng phản hồi quang học ổn định. Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu tại SAIT đã áp dụng một lớp phát xạ chấm lượng tử kép và các phối tử ngắn hơn trên bề mặt của các chấm lượng tử phát ra ánh sáng xanh trong, đồng thời cải thiện tốc độ phun. Về tổng thể, tấm nền Blue QLED sẽ cho độ sáng tốt hơn, bền hơn, và đặc biệt là khả năng tái tạo màu sắc chân thực hơn.

Giải pháp của Samsung để tạo ra Blue QLED
Giải pháp của Samsung để tạo ra Blue QLED

Bên cạnh Blue QLED, Samsung cũng đang nghiên cứu nhiều công nghệ màn hình khác, bao gồm đèn mini LED, microLED và QD-OLED. Công ty dự kiến ​​sẽ tung ra nhiều TV mini LED và micro LED vào năm tới và TV QD-OLED trong tương lai.

Thứ Tư, 28/10/2020 15:13
51 👨 619
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Công nghệ mới