Quảng bá trên facebook chưa "phất" tại Việt Nam

Tại nước ngoài, việc quảng bá thương hiệu trên các trang facebook có lượng thành viên đông đảo đã được nhiều doanh nghiệp nhắm đến thì tại Việt Nam đây mới chỉ là vấn đề ... "đang được tìm hiểu".

Điểm mặt trang facebook "nội" lắm fan nhất

Đâu là những trang facebook "nội" lắm thành viên nhất hiện nay? Không khó để điểm mặt chỉ tên. Theo cộng đồng chơi facebook tại Việt Nam, thì đứng hàng đầu hiện nay là cái tên "Nhật Ký" – trang facebook đang thu hút tới hơn 489.000 thành viên, được lập từ hồi tháng 2/2010 với nội dung chuyên đăng tải những bài viết đáng suy ngẫm hay đơn giản chỉ là những câu… cực ngắn để bày tỏ cảm xúc về cuộc sống của các thành viên. Thứ hai là Vietnam Travel – trang này mới ra mắt tháng 6/2010, là nơi lưu trữ và giới thiệu những tư liệu phong phú về du lịch Việt Nam, với trên 229.000 thành viên.

Các doanh nghiệp Việt vẫn chưa qua tâm tới hình thức quảng cáo trên các trang Facebook

Rồi kế đến có thể nhắc tới hàng loạt cái tên như Rạp Chiếu Phim (cũng ra mắt hồi tháng 6/2010, hiện đang là nơi giao lưu của hơn 200.000 thành viên đam mê điện ảnh), Facebook Vietnam (hiện có hơn 140.000 thành viên), Fanpage Doraemon với 130.000 fan, Kênh14 (chuyên về thông tin giải trí cho giới trẻ Việt Nam ra đời từ tháng 11/2009 hiện có hơn 105.000 thành viên) hay Language Link (tổ chức giáo dục và đào tạo của Anh quốc) với hơn 100.000 thành viên tính đến ngày 12/12/2010…

Và trong số các trang facebook đình đám hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, thì không thể không nhắc tới “Thầy Phán” (một trang facebook mới nổi, nội dung chỉ chuyên về vấn đề… giải đáp mọi tò mò của mọi con người, đó là sẵn sàng gieo quẻ, bói chén, bói bài hoàn toàn “free”) đang nổi như cồn trong cộng đồng chơi facebook Việt Nam với số lượng fan cả nam và nữ “mết” thầy tính tới ngày 12/12/2010 cũng đã lên tới con số trên 87.000 người.

Hiện tại FaceBook đang là mạng xã hội hàng đầu tại Việt Nam với hàng loạt tính năng ưu việt như hỗ trợ tiếng Việt, tính cộng đồng, tương tác cao. Chính vì thế mà theo đại diện của facebookad.vn (một doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ quảng cáo, PR truyền thông trên facebook tại Việt Nam), thì mạng xã hội facebook hiện đang trở thành nơi thăm dò sản phẩm, giải pháp rất dễ dàng cho các doanh nghiệp, tổ chức. Bởi lẽ, nó cho phép người truy cập có thể bình luận và bày tỏ ý kiến trực tiếp thẳng thắn nên doanh nghiệp có thể nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu khách hàng. Bên cạnh đó, nếu số lượng thành viên lớn như những "hot facebook" nêu trên cũng thể hiện được uy tín của trang web, cho phép các doanh nghiệp nếu quảng cáo trên đó sẽ dễ dàng chuyển tải nội dung truyền thông nhanh chóng mọi lúc, mọi nơi đến đông đảo thành viên mà không phải trả phí.

Doanh nghiệp "nội" còn thờ ơ

Về hiệu quả quảng bá trên facebook, có lẽ cũng không cần phải đề cập thêm thì nhiều người cũng đã hiểu tính năng của mạng xã hội này. Tuy nhiên, tại Việt Nam, câu chuyện "doanh nghiệp bắt tay hot facebook" còn khá èo uột.

Chỉ qua tìm hiểu cơ học đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thấy việc quảng bá trên các trang facebook được gọi là "hot facebook", có lượng thành viên truy cập hàng đầu tại Việt Nam vẫn còn có quá ít doanh nghiệp "nội" tham gia. Như tại trang sở hữu gần nửa triệu fan là Nhật Ký, người ta có thể bắt gặp những quảng cáo của ngân hàng HSBC, Vespa Việt Nam, trang thông tin điện tử bandoc.vn hay sản phẩm bao cao su Durex, công ty giáo dục Delta Việt…, tuy nhiên những con số này cũng chỉ nằm trong giới hạn số lượng vài chục.

Tại hội thảo về thương mại điện tử do Bộ Công thương tổ chức hồi cuối tháng 11/2010 tại Hà Nội, đánh giá của đại diện Cục Thương mại điện tử và CNTT cho thấy, trong khi ở nước ngoài, các trang mạng xã hội (như facebook) nổi tiếng, có đông đảo thành viên tham gia đang là tâm điểm chú ý để quảng bá hình ảnh, thương hiệu, phát triển thương mại điện tử của cộng đồng doanh nghiệp, của các tổ chức, thì tại Việt Nam vấn đề này mới chỉ đang ở trong giai đoạn sơ khai. Câu chuyện chỉ có dấu hiệu khá hơn từ giữa năm 2010 (cùng thời điểm những trang facebook lắm fan hàng đầu Việt Nam như Nhật Ký, Vietnam Travel, Rạp Chiếu Phim, Thầy Phán… được lập), tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn chưa đầu tư thời gian tìm hiểu về dịch vụ, chi phí… cho hình thức quảng bá này nên chưa tự tin sử dụng.

Dù rằng mức độ quan tâm còn hạn chế, thế nhưng theo nhận định của các chuyên gia và những người hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, thì từ năm 2011, quảng cáo trên facebook cũng như các mạng xã hội ăn khách khác sẽ cải thiện được chỗ đứng tại Việt Nam. Nhấn mạnh thêm, bà Thu Hằng, Giám đốc điều hành Công ty truyền thông O.P (Hà Nội) cho biết, tại thời điểm hiện nay nhiều doanh nghiệp cũng đang đưa việc quảng bá trên facebook vào nội dung kế hoạch truyền thông, quảng bá lớn.

Thứ Hai, 13/12/2010 15:14
31 👨 577
0 Bình luận
Sắp xếp theo