Nvidia coi Huawei là đối thủ đáng gờm trong lĩnh vực sản xuất chip AI

Theo giám đốc của một công ty của Mỹ, Huawei Technologies Co. đang ở một trong những lĩnh vực có nhiều đối thủ cạnh tranh “rất đáng gờm” với Nvidia Corp. trong cuộc đua sản xuất chip AI tốt nhất.

Giám đốc điều hành Jensen Huang nói với các phóng viên ở Singapore hôm thứ Tư rằng Huawei, Intel Corp. và một nhóm những công ty startup bán dẫn đang mở rộng đặt ra thách thức lớn đối với vị trí thống lĩnh của Nvidia trên thị trường AI Accelerator. Huawei có trụ sở tại Thâm Quyến đã trở thành nhà vô địch công nghệ chip trên thực tế của Trung Quốc và trở lại nổi bật trong năm nay với bộ xử lý điện thoại thông minh sản xuất tại Trung Quốc tiên tiến đáng ngạc nhiên.

Giám đốc điều hành Jensen Huang
Giám đốc điều hành Jensen Huang

“Chúng tôi có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, ở Trung Quốc và bên ngoài Trung Quốc”, ông Huang nói. “Hầu hết các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi không thực sự quan tâm đến việc chúng tôi đang ở đâu. Họ muốn cạnh tranh với chúng tôi ở mọi nơi chúng tôi đến”.

Các câu hỏi về Trung Quốc nổi bật trong chuyến thăm của giám đốc Huang tới Singapore, nơi ông gặp Thủ tướng Lý Hiển Long để thảo luận về chiến lược của quốc gia nhằm cạnh tranh trong cuộc đua AI toàn cầu. Chip của Nvidia đã trở thành mặt hàng hot nhất trong thời kỳ bùng nổ AI, vì chúng cung cấp phương pháp hiệu quả nhất để đào tạo các mô hình dữ liệu lớn như mô hình nền tảng ChatGPT.

Nhưng Mỹ đã nâng cao rào cản đối với việc bán hàng hóa của họ sang Trung Quốc, thắt chặt hơn nữa khả năng tiếp cận của Trung Quốc với chip AI của Nvidia vào giữa tháng 10. “Chúng ta không thể để Trung Quốc có được những con chip này. Chấm hết”, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết vào thứ Bảy tuần trước.

Ông Huang cho biết hôm thứ Tư rằng Trung Quốc trước đây chiếm khoảng 20% doanh số bán hàng của Nvidia và công ty sẽ tiếp tục tuân thủ “một cách hoàn hảo” các quy định thương mại. Ông phải đương đầu với những căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày càng thách thức vốn nhắm vào chip AI của Nvidia vì có tầm quan trọng chiến lược trong cán cân quyền lực giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Nvidia sẽ cung cấp một bộ sản phẩm mới cho thị trường Trung Quốc phù hợp với các quy định mới nhất đến từ Washington, vị giám đốc điều hành 60 tuổi này cho biết thêm.

Nvidia có trụ sở tại Santa Clara, California phục vụ khách hàng Trung Quốc tại Singapore. Trong số các công ty lớn nhất của Trung Quốc có sự hiện diện của ByteDance Ltd., công ty có hoạt động kinh doanh TikTok là nhà tuyển dụng lớn tại địa phương, cũng như những hoạt động đám mây quốc tế của Tencent Holdings Ltd. và Alibaba Group Holding Ltd. Theo một hồ sơ pháp lý, các công ty này chiếm khoảng 15% doanh thu của Nvidia trong 3 tháng (kết thúc vào tháng 10).

Singapore coi việc mở rộng nền kinh tế kỹ thuật số là công cụ để kích thích tăng trưởng rộng hơn. Nó có các nhà máy sản xuất chip kém tiên tiến hơn do Globalfoundries Inc. và các công ty toàn cầu khác điều hành. Nhà sản xuất AI Accelerator hàng đầu của Nvidia là công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan và NXP Semiconductors NV cũng điều hành một liên doanh tại nước này.

Ông Huang sinh ra ở Đài Loan, đồng sáng lập Nvidia vào giữa những năm 1990 và hiện được chào đón như một người hùng khi ông trở lại châu Á. Trước khi gặp Thủ tướng Singapore, ông đã tới Tokyo để gặp Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura và trao đổi về tiềm năng của Nhật Bản trong việc xây dựng hệ sinh thái AI trong nước.

Thứ Tư, 06/12/2023 16:32
51 👨 155
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ