Đây là những điều sẽ xảy ra nếu Satya Nadella trở thành CEO của Apple

Khi Satya Nadella “nắm quyền cai trị” Microsoft từ người tiền nhiệm Steve Ballmer vào đầu năm 2014, đế chế công nghệ đình đám một thời này đã gần như thay đổi 180 độ, cả về triết lý kinh doanh lẫn thái độ tiếp cận thị trường. Gần như mọi chỉ số hiệu suất đều đạt mức tăng thậm chí còn vượt quá kỳ vọng. Thay vì ép buộc khách hàng vào một “khu vườn có tường bao quanh”, Microsoft giờ đã biết cách tiếp cận hiệu quả đối với các nhà phát triển và khách hàng trên bất kỳ nền tảng nào họ đang có.

Sau 5 năm hoạt động dưới sự dẫn dắt của CEO tài năng gốc Ấn Độ, Microsoft đã trải qua những bước chuyển mình mang tính chiến lược. Giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng gấp 3 lần so với trước khi Nadella xuất hiện, trở lại vị trí công ty công nghệ giá trị nhất hành tinh, đánh bật không ít đối thủ sừng sỏ như Apple, Amazon hay Google. Vậy sẽ thế nào nếu Satya Nadella trở thành CEO của Apple? Dưới đây là một vài kịch bản có thể xảy ra.

iMessage, FaceTime, Apple Music và Apple TV+ cho Android và Windows

Trên thực tế, Apple đã đưa một số ứng dụng ăn khách của mình lên các nền tảng cạnh tranh khác, chẳng hạn như Apple Music trên Android hay iTunes trên Windows. Tuy nhiên nếu Satya Nadella trở thành CEO của Táo Khuyết, chắc chắn những dịch vụ hàng đầu như iMessage, FaceTime, Apple Music, Apple News và Apple TV+... cũng sẽ có mặt trên các nền tảng hệ sinh thái ngoài macOS và iOS với chất lượng tốt nhất, để tiếp cận hàng tỷ người dùng sử dụng phần cứng không phải của Apple, như chiến lược mà vì CEO này đã triển khai rất thành công tại Microsoft trong hơn 5 năm qua.

Logic Pro X và Final Cut Pro X cho Windows

Ứng dụng Logic Pro X
Ứng dụng Logic Pro X

Mặc dù có nhiều bộ công cụ chỉnh sửa âm thanh và video nổi tiếng có sẵn trên Windows và Mac, các ứng dụng Logic Pro X và Final Cut Pro X vẫn sở hữu lượng người dùng cực kỳ đông đảo. Sau khi được Nadella tiếp quản, Apple sẽ nhanh chóng phát hành ứng dụng Logic Pro X và Final Cut Pro X cho Windows. Tuy nhiên, để có được hiệu suất và trải nghiệm tốt nhất, một số “fan hâm mộ” của Logic Pro X và Final Cut Pro X trên Windows cuối cùng sẽ chọn cách chuyển sang sử dụng các thiết bị thuộc hệ sinh thái macOS - thêm 1 chiến thắng cho chiến lược kinh doanh của Apple.

Xcode trên Windows, cho phép mọi nhà phát triển viết ứng dụng cho thiết bị Apple

Hiện tại, nếu muốn viết ứng dụng cho các nền tảng macOS, iOS, watchOS hoặc tvOS, bạn cần phải có MacBook hoặc iMac. Xcode IDE của Apple chỉ khả dụng trên Mac. Bằng cách phát hành IDE XCode tích hợp cho Windows, Apple sẽ cho phép hàng triệu lập trình viên có thể phát triển ứng dụng iOS, watchOS và tvOS ngay trên Windows.

Trình duyệt Safari cho Android và Windows

Mặc dù sở hữu một trong những trình duyệt phổ biến nhất trên thị trường, Apple trên thực tế vẫn không có nhiều ảnh hưởng trong lĩnh vực phát triển nền tảng web nói chung. Satya Nadella sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách mở nguồn trình duyệt web Safari (công cụ kết xuất WebKit đã là nguồn mở), đồng thời phát hành trình duyệt Safari cho nền tảng Android và Windows để cạnh tranh tốt hơn với dự án Chromium của Google.

Hỗ trợ đầy đủ Windows và Linux trên tất cả phần cứng Mac

BootCamp cho phép bạn chạy Windows trên phần cứng Mac với một số hạn chế. Để thu hút nhiều người tiêu dùng hơn vào hệ sinh thái phần cứng Apple, Satya Nadella với chiến lược của mình sẽ bổ sung khả năng hỗ trợ Windows và Linux gốc trong các thiết bị phần cứng Mac.

Apple Watch, AirPods và các phụ kiện di động khác với khả năng hỗ trợ Android gốc

Apple Watch
Apple Watch

Để tiếp cận với lượng lớn người dùng hơn, Satya Nadella sẽ làm cho Apple Watch, AirPods và các phụ kiện di động khác có thể tương thích tuyệt đối với Android. Chẳng hạn, Apple Watch hiện là chiếc smartwatch tốt nhất trên thị trường, nhưng do chỉ hoạt động với iOS nên hàng triệu chủ sở hữu điện thoại thông minh Android đã bỏ qua chiếc điện thoại thông minh tuyệt vời này.

Thỏa thuận với các OEM Android để ứng dụng Apple được cài đặt sẵn trên thiết bị mới xuất xưởng

Nhằm tăng doanh thu dịch vụ, Apple có thể thỏa thuận với các OEM Android để có quyền cài đặt sẵn các ứng dụng iMessage, FaceTime, Apple Health, Apple Music và TV+ trên các thiết bị mới xuất xưởng. Điều này sẽ cho phép Apple cạnh tranh tốt hơn với các dịch vụ đa nền tảng khác như WhatsApp, Skype, Spotify, Netflix và các dịch vụ khác.

Swift đa nền tảng

Swift là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ được phát triển bởi Apple, dùng để xây dựng các ứng dụng cho iOS, Mac, Apple TV và Apple Watch. Nếu Satya Nadella trở thành CEO của Apple, chắc chắn ông sẽ mang ngôn ngữ này lên Android và Windows, cho phép các nhà phát triển viết ra những ứng dụng Swift có thể chạy được trên cả ba nền tảng chính mà không cần sửa đổi.

Thứ Ba, 28/04/2020 23:23
51 👨 529
0 Bình luận
Sắp xếp theo