Công nghệ nhận diện khuôn mặt vẫn nhận được người đeo khẩu trang

Sự bùng nổ của dịch Covid-19 khiến khẩu trang trở thành vật bất ly thân của nhiều người mỗi khi có việc phải đi ra ngoài. Điều này đặt ra câu hỏi liệu các hệ thống nhận diện khuôn mặt được lắp đặt dày đặc ở những khu vực công cộng có thể làm tốt nhiệm vụ khi mọi người đeo khẩu trang?

Mới đây, 1 công ty công nghệ Trung Quốc có tên Hanwang Technology cho biết đã phát triển thành công hệ thống phần mềm nhận diện khuôn mặt có thể phát hiện chính xác danh tính của 1 người dù cho người đó đang đeo khẩu trang.

Để xây dựng hệ thống nhận diện tiên tiến này, các kỹ sư của công ty đã phải sử dụng đến cơ sở dữ liệu chứa thông tin về 6 triệu khuôn mặt không che và một phần nhỏ dữ liệu khuôn mặt đeo khẩu trang được thu thập và nghiên cứu trong 10 năm qua. Công việc được tiến hành ngay trong tháng 1, thời điểm dịch Covid-19 đang có dấu hiệu bùng phát ở Trung Quốc, người dân buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường khiến các hệ thống nhận dạng khuôn mặt gặp nhiều khó khăn. Và chỉ sau chưa đầy 1 tháng, công nghệ nhận diện mới của Hanwang Technology đã được triển khai thử nghiệm trên và tung ra thị trường sau đó ít hôm.

Đeo khẩu trang vẫn có thể nhận diện

Hiện tại, công ty cung cấp hệ thống mới dưới 2 loại hình sản phẩm. Thứ nhất là hệ thống nhận dạng “đơn kênh”, được lắp đặt chủ yếu ở các lối vào của tòa nhà chung cư, văn phòng. Sản phẩm thứ hai là nhận diện “đa kênh” sử dụng nhiều cụm camera giám sát đồng thời, lắp đặt tại các khu vực rộng lớn, có thể nhận diện cùng lúc 30 người trong 1 giây.

Kết quả thu được cho thấy hệ thống này có tỉ lệ nhận dạng chính xác đạt khoảng 95% với người đeo khẩu trang và 99,5% với người không đeo khẩu trang. Tuy nhiên nó vẫn gặp khó khăn trong trường hợp đối tượng đeo cả kính râm và khẩu trang vì gần như tất cả những thông tin quan trọng đều không nhận diện được.

Trung Quốc là một trong những nước sở hữu hệ thống giám sát công cộng dựa trên công nghệ nhận diện khuôn mặt hiện đại và tinh vi nhất thế giới hiện nay. Các hệ thống nhận diện được triển khai nhằm quản lý trật tự xã hội cũng như nâng cao ý thức cộng đồng. Tuy nhiên cũng làm dấy lên những tranh cãi về quyền riêng tư và tự do cá nhân.

Chủ Nhật, 29/03/2020 23:18
31 👨 290
0 Bình luận
Sắp xếp theo