Công nghệ nhận diện khuôn mặt mới có thể xác định đối tượng ở xa 1.000m

Nhờ vào những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói chung và học máy (machine learning) nói riêng trong vài năm trở lại đây, công nghệ nhận dạng khuôn mặt đang trở nên mạnh mẽ hơn nhiều. Các hệ thống nhận diện khuôn mặt tiên tiến ngày nay có thể dễ dàng chọn lọc từng khuôn mặt cụ thể trong một đám đông nhốn nháo với độ chính xác ấn tượng.

Thế nhưng chỉ chính xác thôi là chưa đủ, khoảng cách nhận diện cũng là yếu tố được chú trọng cải thiện. Quân đội Hoa Kỳ vừa được chuyển giao công nghệ và đang tiến hành thử nghiệm một thiết bị nhận dạng khuôn mặt cầm tay có thể xác định chính xác danh tính của một người ở khoảng cách xa tới 1.000m, tương đương với chiều dài của 10 sân bóng đá.

Thiết bị nhận dạng khuôn mặt ưu việt này là kết quả của một dự án có tiêu đề “Advanced Tactical Facial Recognition”, được tài trợ bởi quân đội Mỹ và bắt đầu triển khai vào năm 2016 bởi công ty công nghệ Secure Planet có trụ sở tại Arlington, Virginia. Trên trang web của mình, công ty này tuyên bố rằng hệ thống nhận dạng và xác minh sinh trắc học di động của họ có thể mang đến sự bảo vệ cần thiết cho không chỉ binh lính mà còn cả người dân, giúp giữ an toàn từ xa trong những môi trường rủi ro cao như trên chiến trường hoặc các địa điểm bạo loạn. Đồng thời nhấn mạnh sản phẩm này được phát triển 100% cho mục đích đảm bảo an ninh chính đáng.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt mới

Phía Secure Planet không tiết lộ chính xác cách thức hoạt động của thiết bị nhận dạng khuôn mặt cầm tay này. Ngay cả khi được tích hợp các công nghệ AI tiên tiến nhất, vẫn còn một thách thức lớn mà các chuyên gia phải giải quyết, đó là làm thế nào để giảm độ nhiễu khi quan sát một vật thể đang chuyển động từ khoảng cách xa như vậy xuống mức AI có thể nhận diện được. Ở những khoảng cách lên tới 1km, thậm chí nhiễu loạn không khí cũng có thể gây ra vấn đề biến dạng hình ảnh trong một hiệu ứng tương tự như bức xạ nhiệt, tạo ra ảo ảnh “lung linh” như chúng ta vẫn thường nhìn thấy trong những ngày nắng nóng. Để giải quyết vấn đề này, nhiều khả năng các chuyên gia đã sử dụng đến một mạng lưới thần kinh riêng biệt có khả năng sắp xếp lại hình ảnh bị bóp méo bởi các yếu tố môi trường, từ đó có được dữ liệu khuôn mặt khả thi cho mục đích nhận dạng.

Ngoài ra, cũng không rõ chính xác công nghệ này sẽ được triển khai như thế nào. Mặc dù ban đầu nó được thiết kế để sử dụng cầm tay, nhưng cũng có thể được trang bị trên máy bay không người lái, thậm chí chia sẻ với các cơ quan thực thi pháp luật.

Tuy đang được triển khai thử nghiệm nhưng theo các chuyên gia, sẽ còn rất lâu nữa trước khi công nghệ này thực sự đáp ứng đủ điều kiện để được sử dụng trong môi trường quân đội.

Thứ Năm, 27/02/2020 15:33
31 👨 237
0 Bình luận
Sắp xếp theo