Một năm của ChatGPT: 'Kỳ quan AI' này đã thay đổi thế giới như thế nào?

Chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT của OpenAI ra mắt vào cuối năm 2022 và nhanh chóng trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất từ trước đến nay. Chỉ sau 1 năm, nó khả dụng với hơn 1 tỷ người và thay đổi nhiều lĩnh vực đời sống chỉ trong vòng một năm.

Chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT

Dưới đây là 6 cách ChatGPT đã thay đổi thế giới sau một năm ra mắt.

An toàn AI

ChatGPT buộc các chính phủ trên khắp thế giới phải thiết lập các tiêu chuẩn mới về an toàn và bảo mật AI, điều hiếm khi xuất hiện trong tâm trí mọi người trong khoảng 5 năm trước.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đã phải điều chỉnh Đạo luật AI với các mối đe dọa tiềm ẩn do các mô hình như ChatGPT gây ra.

Nguyên nhân là bởi các ứng dụng như ChatGPT có nguy cơ tạo ra rồi lan truyền thông tin sai lệch thông qua các hình ảnh và video.

Thay đổi thị trường lao động

Trước khi ChatGPT ra đời, robot khiến giới “cổ cồn xanh” lo sợ vì có thể bị cướp mất việc làm. Nhưng khi ChatGPT và các công cụ AI tạo sinh khác phát triển, mọi thứ đã thay đổi.

Công việc của giới “cổ cồn trắng” như nhà thiết kế đồ họa, luật sư… cũng bị AI đe dọa. Một nghiên cứu gần đây về thị trường việc làm trực tuyến cho thấy từ khi ChatGPT ra mắt thu nhập cho các công việc viết lách và biên tập đã giảm hơn 10%.

Tuy nhiên, ứng dụng này cũng mở ra nhiều kỹ năng mới cho mảng lập trình, viết lách giúp viết những dòng code hữu ích và tiết kiệm thời gian.

Ngày nay, các công cụ AI rất phổ biến tại công sở hay một số trường học. Những kỹ sư chuyên về AI đang được nhiều công ty săn đón với mức lương khủng.

Chưa thể khẳng định AI sẽ thay thế con người trong những công việc nào nhưng có thể chắc chắn nó sẽ tạo ra đột phá lớn trong cách chúng ta làm việc.

Cái chết của bài luận

Nhiều trường học và tổ chức ban hành lệnh cấm sử dụng ChatGPT vì khả năng viết bài luận, làm bài tập về nhà của nó khiến nhiều học sinh sử dụng chatbot này để gian lận.

Không chỉ học sinh mà ngay cả luật sư, thẩm phán cũng dùng ChatGPT viết hồ sơ tòa án, bao gồm các trích dẫn pháp lý bịa đặt.

Hỗn loạn bản quyền

Nhiều mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT được đào tạo trên hàng trăm nghìn cuốn sách được tải xuống từ web. Điều này khiến các tác giả trên khắp thế giới phẫn nộ bởi các công ty công nghệ không hề xin phép họ.

Việc được đào tạo trên những cuốn sách về mọi chủ đề giúp cho các mô hình AI có thể trò chuyện trôi chảy về mọi thứ. Nhiều người lo lắng bởi nguy cơ vi phạm bản quyền, và thông tin AI đưa ra không được kiểm duyệt.

Thông tin sai sự thật và xuyên tạc

Một trong những điều khiến nhiều người lo lắng là các công cụ AI bị kẻ xấu lợi dụng để tạo ra thông tin sai lệch và tin xuyên tạc.

Không chỉ văn bản mà cả âm thanh, video deepfake do các công cụ AI cũng rất khó phân biệt với bản gốc.

Thách thức sự thống trị của Google

ChatGPT với khả năng dịch thuật, truy xuất thông tin đã thách thức vị trí độc tôn trong 20 năm qua của Google. Microsoft đã đầu tư hàng tỉ USD vào OpenAI nhằm thu hút người sử dụng cho công cụ tìm kiếm Bing.

Nhiều công ty công nghệ cũng đã bắt trước Open AI cho ra mắt những chatbot AI, gần đây nhất là Baidu của Trung Quốc với chatbot AI Ernie.

Thứ Hai, 04/12/2023 13:41
31 👨 315
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ