Jukebox, AI có thể sáng tác một bài hát hoàn chỉnh

OpenAI vừa chính thức giới thiệu "Jukebox", một hệ thống AI nguồn mở có thể sáng tác âm nhạc, tạo ra các bài hát hoàn chỉnh với cả giai điệu, giọng hát và lời bài hát. Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây là mô hình AI sáng tạo âm nhạc ấn tượng nhất từng được biết đến.

Jukebox được các chuyên gia của OpenAI đào tạo bằng nhiều kho dữ liệu âm nhạc khổng lồ, bao gồm gần như tất cả các thể loại nhạc được biết đến hiện nay. Nhờ đó, nó có thể tạo ra những bài hát hoàn toàn mới mà không có dấu hiệu "đạo nhạc". Thậm chí trong nhiều trường hợp, những bài hát do Jukebox tạo ra có chất lượng chuyên môn không hề thua kém các tác phẩm tới từ những nghệ sĩ đã qua trường lớp đào tạo chuyên sâu sáng tác.

Giống như các mạng thần kinh neural nhân tạo đang được ứng dụng trong những lĩnh vực sáng tạo khác, Jukebox có thể tìm ra cách bắt chước theo nhiều phong cách và thể loại âm nhạc khác nhau mà nó được đào tạo qua. Thậm chí nó còn có thể cố gắng tái tạo phong cách của các ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng.

"Mô hình AI của chúng tôi hoàn toàn có thể tạo ra các bài hát từ nhiều thể loại âm nhạc đa dạng như rock, hip-hop và jazz. Jukebox có thể nắm bắt giai điệu, nhịp điệu, và âm sắc cho nhiều loại nhạc cụ, cũng như phong cách và giọng hát của các ca sĩ".

Trước tiên, các nhà nghiên cứu đã sử dụng mạng thần kinh tích chập (convolutional neural networks) để mã hóa và nén âm thanh thô. Sau đó sử dụng cái mà họ gọi là "Công cụ chuyển đổi" (Transformer) để tạo ra âm thanh nén, rồi ghép lại để biến nó thành âm thanh thô, như được mô tả trong biểu đồ dưới đây:

Biểu đồ chuyển đổi

Ưu điểm của Jukebox so với các hệ thống AI sáng tác nhạc đã từng được giới thiệu trước đây nằm ở việc nó có thể tự viết cả lời bài hát của riêng mình bằng cách "đồng sáng tác" với các nhà nghiên cứu OpenAI. Điều này là do Jukebox đã được đào tạo trên bộ dữ liệu thô gồm 1,2 triệu bài hát (600.000 bằng tiếng Anh) và sử dụng siêu dữ liệu cũng như lời bài hát được trích từ LyricWiki.

Hiện tại, Jukebox sẽ chủ yếu được sử dụng cho mục đích học thuật thay vì giải trí, nguyên nhân bởi một số vấn đề liên quan đến bản quyền có thể xuất hiện trong các tác phẩm của Jukebox.

"Trăm nghe không bằng một thấy", OpenAI đã chia sẻ một playlist nhạc Soundcloud bao gồm các bài hát cho chính Jukebox sáng tác, bạn có thể nghe thử tại đâyỉ:

Chủ Nhật, 03/05/2020 22:58
51 👨 201
0 Bình luận
Sắp xếp theo