GitHub đứng về phía cộng đồng, đưa công cụ YouTube-dl trở lại

GitHub đưa công cụ YouTube-DL trở lại

*Cập nhật ngày 17/11/2020

GitHub vừa thông báo rằng yêu cầu gỡ bỏ của DMCA hồi tháng trước đã bị hủy bỏ nên repository của YouTube-DL đã được khôi phục lại. YouTube-DL là công cụ dòng lệnh giúp người dùng tải về các nội dung đa phương tiện từ YouTube và một số trang web khác.

YouTube-DL được sử dụng rộng rãi và khá phổ biến trong cộng đồng mã nguồn mở. Repository của YouTube-DL nằm trong top 40 repository được đánh giá cao nhất trên GitHub với 72.000 sao.

Công cụ tải video YouTube-DL đã trở lại trên GitHub
Công cụ tải video YouTube-DL đã trở lại trên GitHub

Ngày 23/10, GitHub đã gỡ bỏ YouTube-DL theo yêu cầu của DMCA. Tuy nhiên, GitHub đã làm việc với các quản lý của dự án YouTube-DL để điều chỉnh công cụ này sao cho nó không vi phạm Mục 1201 trong Luật Bản quyền của Mỹ. Sau khi điều chỉnh, YouTube-DL đã được phép quay trở lại GitHub và dự kiến sẽ sớm được khôi phục tất cả các nhánh con.

GitHub cho biết họ sẽ đại tu lại quy trình đánh giá, xử lý khiếu nại DMCA sao cho hợp lý. Ngoài ra, họ còn cho rằng Mục 1201 đang tồn tại nhiều vấn đề, kêu gọi các nhà phát triển đóng góp những sửa đổi. Để giúp các nhà phát triển mã nguồn mở đấu tranh với các yêu cầu gỡ bỏ theo Mục 1201 không chính đáng, GitHub đã thành lập một quỹ bảo vệ nhà phát triển trị giá 1 triệu USD.

Trước đó, cộng đồng mã nguồn mở đã dậy sóng khi GitHub tiến hành gỡ bỏ YouTube-DL. Họ tiến hành phản đối bằng cách đăng tải mã nguồn của YouTube-DL lên các trang web hoặc blog cá nhân.


Microsoft vừa khiến cộng đồng ủng hộ mã nguồn mở (Open Source) tức giận sau khi gỡ bỏ trình tải video YouTube-DL khỏi GitHub. Đây là hành động của Microsoft nhằm tuân thủ yêu cầu gỡ bỏ của RIAA thông qua DMCA (Luật bảo vệ quyền tác giả). YouTube-DL là một trình tải video từ internet mã nguồn mở xuất hiện từ rất lâu rồi và có cộng đồng fan khá đông đảo.

Thực tế, YouTube-DL không vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, nó bị gỡ vì bị xếp vào danh mục công cụ vượt tường lửa bất hợp pháp, theo mục 1201 trong luật bản quyền của Mỹ.

Microsoft xóa trình tải video mã nguồn mở YouTube-DL khỏi GitHub
Microsoft xóa trình tải video mã nguồn mở YouTube-DL khỏi GitHub

Theo Giám đốc Kiến thức Pháp Lý John Bergmayeh của GitHub, công cụ này vi phạm luật bản quyền vì nó phá vỡ các biện pháp bảo vệ công nghệ được dùng bởi các dịch vụ truyền phát video trực tuyến như YouTube. Bên cạnh đó, YouTube-DL còn hỗ trợ cho các hành vi tái tạo và phân phối trái phép video âm nhạc, bản ghi âm thuộc sở hữu của các công ty thành viên RIAA.

Tuy nhiên, những fan của YouTube-DL lại cho rằng công cụ này vốn sinh ra cho những mục đích hợp pháp. Ví dụ, người dùng có thể sử dụng nó để tải về các video của chính họ trên YouTube nhằm sao lưu đề phòng trường hợp bị xóa vì các lý do khác nhau.

Nhiều người đã bày tỏ sự phản đối bằng cách tải lên mã nguồn của YouTube-DL trên các trang web cá nhân.

Microsoft đã không đưa ra bình luận chính thức nào. Gã khổng lồ phần mềm chỉ chia sẻ rằng những người chịu trách nhiệm quản lý mã nguồn trên GitHub có thể gửi yêu cầu phản đối và nếu thành công, mã nguồn của họ sẽ được khôi phục.

Thứ Ba, 17/11/2020 15:08
51 👨 1.655
0 Bình luận
Sắp xếp theo