Microsoft mở nguồn ứng dụng Calculator của Windows 10 trên GitHub

Bạn đã bao giờ muốn biết chính xác cách ứng dụng máy tính (Calculator) của Windows 10 hoạt động như thế nào chưa? Hoặc bạn đã từng có ý định muốn mở rộng chức năng cho ứng dụng này? Những mong muốn đó bây giờ đều hoàn toàn có thể thực hiện được thông qua động thái mở nguồn từ phía Microsoft.

Trong một dự án GitHub được phát hành bởi Microsoft vào ngày hôm nay, mã nguồn đầy đủ cho ứng dụng Calculator Windows hiện đã có sẵn cho bất kỳ ai muốn tải xuống và thử biên dịch nó.

Ứng dụng máy tính (Calculator) của Windows 10

Nếu bạn chưa biết thì ứng dụng Calculator được viết bằng C++ và chứa hơn 35.000 dòng mã. Để biên dịch dự án này, người dùng sẽ cần phải chạy Windows 10, phiên bản 1803 hoặc mới hơn, đồng thời cài đặt Visual Studio phiên bản mới nhất, bao gồm Visual Studio Community Edition miễn phí. Các yêu cầu đầy đủ có thể được tìm thấy trên trang GitHub của dự án.

Ngoài ra, vì phần mềm này đang được phát hành theo giấy phép MIT, do đó nó cũng sẽ cho phép các nhà phát triển tạo ra nhiều bản sửa đổi và dẫn xuất của riêng mình, cũng như phân phối phần mềm và thậm chí là bán kiếm lời.

"Quyền này được cấp miễn phí cho bất kỳ người nào có được bản sao của phần mềm này và các tệp tài liệu liên quan ("Software") để xử lý phần mềm không hạn chế, tức là bao gồm nhưng không giới hạn quyền sử dụng, sao chép, sửa đổi, hợp nhất, xuất bản, phân phối, cấp phép lại và/hoặc bán các bản sao của phần mềm” - trích dẫn trong giấy phép MIT.

Microsoft mở nguồn ứng dụng Calculator của Windows 10 trên GitHub

Về phần mình, Microsoft cũng cảm thấy rằng dự án này có thể mang đến một sự quảng bá tốt hơn về những công nghệ khác nhau của chính họ, có thể kể đến như thiết kế ứng dụng Fluent, nền tảng Windows phổ quát, hay Azure Pipelines, v.v.

"Xem xét và phân tích lại các đoạn code của Calculator là một cách tuyệt vời để các nhà phát triển có thể tìm hiểu về những công nghệ mới nhất của Microsoft như Universal Windows Platform, XAML và Azure Pipelines. Thông qua dự án này, các nhà phát triển có thể tìm hiểu vòng đời phát triển đầy đủ đối với một ứng dụng của Microsoft, cũng như sử dụng lại mã này để xây dựng lên mã của riêng họ dựa trên kinh nghiệm bản thân. Đó cũng là một ví dụ tuyệt vời về thiết kế ứng dụng Fluent”.

Các nhà phát triển muốn tham gia vào việc phát triển ứng dụng Calculator cũng có thể gửi báo cáo lỗi, giúp sửa lỗi và mở rộng chức năng cho ứng dụng theo các nguyên tắc này. Mặc dù vậy, Microsoft cũng đề nghị bất kỳ nhà nghiên cứu bảo mật nào nếu tìm thấy lỗ hổng trên ứng dụng thì hãy liên hệ ngay với trung tâm phản hồi bảo mật của Microsoft (MSRC) tại địa chỉ safe@microsoft.com thay vì đăng các lỗi này một cách công khai.

Các nhà phát triển muốn tham gia vào phát triển ứng dụng Calculator cũng có thể gửi báo cáo lỗi, giúp sửa lỗi và mở rộng chức năng cho ứng dụng

Còn đối với những người muốn “nghịch” các dự án nguồn mở khác của Microsoft thì vào năm ngoái, hãng phần mềm này cũng đã phát hành trình quản lý tệp Windows File Manager 3.0 nguồn mở, nhưng đi kèm với các bản cập nhật để nó có thể hoạt động được trên Windows 10.

Link tải mã nguồn Calculator

Thứ Ba, 26/03/2019 17:17
4,36 👨 843
0 Bình luận
Sắp xếp theo