MetaAI là gì? Nó có thể cạnh tranh với các chatbot khác không?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là xu hướng thịnh hành và hầu hết mọi công ty công nghệ lớn đều có một con át chủ bài trong cuộc đua. OpenAI, Google, Microsoft và thậm chí cả gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đều đang cố gắng cạnh tranh với nhau.

Meta, một nhân vật quan trọng trong không gian AI, lại khá im hơi lặng tiếng. Tuy nhiên, gã khổng lồ mạng xã hội đã tiết lộ về MetaAI, đối thủ tương lai cho ChatGPT của OpenAIBard của Google. Nhưng MetaAI tốt đến mức nào và liệu nó có thể cạnh tranh với các chatbot AI đã có tên tuổi khác không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Meta thông báo về chatbot MetaAI

Biểu tượng Meta

Trong khi những cái tên như OpenAI, Anthropic và Google là những gương mặt đại diện cho công nghệ AI ngày nay, Meta đã đạt được những bước tiến tương đương trong bối cảnh AI, mặc dù ít được công khai hơn. Hầu hết các nền tảng của Meta, bao gồm cả Facebook và Instagram, đều phụ thuộc rất nhiều vào AI để hoạt động trơn tru.

Tuy nhiên, không giống như các công ty cùng ngành, phần lớn công nghệ AI của Meta đã được giữ kín, cung cấp năng lượng cho các ứng dụng khác nhau mà không có sẵn dưới dạng những công cụ công khai như chatbot AI. Những nỗ lực trước đây nhằm xây dựng các công cụ AI dành cho công chúng thuộc loại này hầu hết đều thất bại. Mặc dù vậy, Meta hiện đã thông báo rằng công ty đang tung ra một chatbot AI có tên là MetaAI.

MetaAI là gì?

Meta AI

MetaAI là trợ lý cá nhân được hỗ trợ bởi AI, được thiết kế để hoàn thành các nhiệm vụ như đưa ra câu trả lời cho câu hỏi và tạo hình ảnh dựa trên lời nhắc bằng ngôn ngữ tự nhiên. Nếu bạn đã sử dụng ChatGPT, ý tưởng đằng sau MetaAI cũng tương tự, mặc dù có một chút sắc thái.

MetaAI được hỗ trợ bởi phiên bản tinh chỉnh của mô hình ngôn ngữ lớn Llama-2 của Meta. Llama-2 là một mô hình ngôn ngữ nguồn mở tương đối mạnh mẽ hiện được triển khai trên một số nền tảng AI như Poe.com của Quora.

MetaAI sẽ có sẵn trong giao diện chatbot thông thường như ChatGPT, nhưng cũng sẽ được tích hợp vào các ứng dụng nhắn tin của Meta như Messenger, Instagram và WhatsApp. Vì vậy, từ bất kỳ giao diện nào trong số đó, bạn có thể trò chuyện về bất kỳ điều gì và nhận được câu trả lời.

Nhưng đây chính là lúc MetaAI sẽ thực sự trở nên thú vị. Trên một số nền tảng Meta nơi nó sẽ được tích hợp, công cụ AI sẽ được triển khai dưới dạng các chatbot tùy chỉnh hoặc thích hợp được đào tạo để có những cuộc trò chuyện tốt hơn về các chủ đề cụ thể.

Trong bản demo tại sự kiện Meta Connect 2023, Meta đã giới thiệu một chatbot MetaAI có tên Max, đóng vai trò là đầu bếp ảo và hướng dẫn nấu nướng cho bạn. Một chatbot có tên Lily đóng vai trò là biên tập viên và đối tác viết bài của bạn. Ngoài ra còn có một chatbot tên Lorena sẽ là người hướng dẫn du lịch cho bạn và Luiz, một chuyên gia MMA tài năng mà bạn có thể tương tác. Meta hợp tác với những người nổi tiếng như võ sĩ UFC Israel Adesanya và rapper người Mỹ Snoop Dogg để trở thành gương mặt đại diện cho một số chatbot nhất định.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. MetaAI cũng sẽ đóng vai trò là điểm truy cập vào các công nghệ AI khác của Meta như mô hình tạo hình ảnh EMU (Expressive Media Universe). Vì vậy, bạn có thể sử dụng chatbot MetaAI và tạo hình ảnh hoặc trong WhatsApp để tạo sticker bằng cách sử dụng các lời nhắc ngôn ngữ tự nhiên đơn giản.

MetaAI có thể cạnh tranh với các Chatbot AI khác không?

Danh sách chatbot AI

Không gian chatbot AI rất cạnh tranh. Với các dịch vụ ấn tượng như ChatGPT, Claude AI, Bard, Character AI và Perplexity, việc thâm nhập vào thị trường chatbot AI sẽ không hề dễ dàng ngay cả đối với các công ty lớn như Meta.

Ngoài ra, Llama-2 của Meta, hỗ trợ MetaAI, không hẳn là model AI tiên tiến nhất trên thị trường. Tuy nhiên, nó vẫn có khả năng đáng kể. Trong bài đánh giá nội bộ về mô hình ngôn ngữ lớn Llama-2, nó đã vượt qua GPT-4 và PaLM 2 ở một vài chỉ số chính. Tuy nhiên, chúng ta kỳ vọng phiên bản tinh chỉnh của Meta sẽ tốt hơn rất nhiều.

Nhưng ngoài khả năng của Llama-2, Meta còn có một lợi thế độc đáo - cơ sở người dùng lớn được tích hợp sâu vào hệ sinh thái sản phẩm của mình. Tương tự như những gì đã xảy ra với việc ra mắt nền tảng microblog Threads, MetaAI của Meta có thể bắt đầu hoạt động với hàng triệu người dùng chỉ bằng cách khai thác cơ sở người dùng hiện có của Meta.

Điều đó có nghĩa là cách chúng ta sử dụng AI có thể sẽ chuyển từ cách tiếp cận dựa trên chatbot tất cả trong một sang tích hợp chặt chẽ hơn các công cụ AI vào những nền tảng mà chúng ta đã sử dụng cho công việc và kết nối với bạn bè. Bằng cách đưa MetaAI thẳng vào các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp và Messenger, Meta không chỉ tạo đường dẫn cho hàng tỷ người dùng tiềm năng mà còn có khả năng chứng minh mức độ phổ biến cho dịch vụ AI của mình trong tương lai.

MetaAI sẽ thành công hay thất bại?

Bằng cách tận dụng cơ sở người dùng khổng lồ của mình và tích hợp MetaAI vào các nền tảng phổ biến như Messenger và WhatsApp, Meta có những lợi thế riêng dù sử dụng mô hình AI có thể không phải là tiên tiến nhất. Các chatbot thích hợp, được cá nhân hóa là một khái niệm hấp dẫn có thể gây được tiếng vang với người dùng.

Mặc dù chỉ có thời gian mới biết liệu MetaAI có thể thực sự cạnh tranh với những cái tên như ChatGPT và Claude hay không, Meta đang đặt cược rằng sự tích hợp chặt chẽ với hệ sinh thái của nền tảng sẽ thúc đẩy việc áp dụng. Tương lai của trợ lý AI có thể là bối cảnh của các bot chuyên dụng thay vì những nền tảng trò chuyện chung cho tất cả.

Thứ Ba, 03/10/2023 11:58
51 👨 177
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Trí tuệ nhân tạo (AI)