GitHub khóa tài khoản của các nhà phát triển người Nga

Các nhà phát triển phần mềm của Nga báo cáo rằng tài khoản GitHub của họ đã bị khóa mà không có bất cứ cảnh báo hay thông báo nào. Những tài khoản sẽ có khả năng bị khóa cao hơn nếu chủ nhân của nó đã hoặc đang làm việc cho các công ty bị Mỹ trừng phạt.

Theo truyền thông Nga, GitHub bắt đầu khóa tài khoản từ ngày 13/4 và không phân biệt giữa tài khoản công ty và cá nhân.

Ví dụ: Tài khoản GitHub của Sberbank Technology, Sberbank AI Lab và Alfa Bank Laboratory đã bị khóa. Ban đầu repo code của họ bị vô hiệu hóa nhưng nay đã bị xóa khỏi nền tảng GitHub.

Đây là hành động không mấy bất ngờ bởi các công ty này đã bị Bộ Tài chính Mỹ ra lệnh trừng phạt hồi tuần trước. Trong khi đó, sở hữu GitHub là Microsoft, một công ty của Mỹ.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là hàng chục tài khoản cá nhân chẳng lưu trữ dữ liệu gì liên quan tới các thực thể bị trừng phạt cũng bị khóa. Các tài khoản cá nhân bị khóa trên GitHub sẽ bị xóa sạch nội dung và các repo ngay lập tức nằm ngoài tầm truy cập.

Khi liên hệ với GitHub, các nhà phát triển đã nhận được email giải thích rằng tài khoản của họ bị vô hiệu hóa do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong email có liên kết tới trang GitHub giải thích các chính sách của công ty liên quan tới các biện pháp trừng phạt và kiểm soát thương mại. Ngoài ra, công ty cũng hướng dẫn người dùng cách kháng nghị việc khóa tài khoản.

Trong biểu mẫu kháng nghị, GitHub yêu cầu người dùng xác nhận rằng họ không sử dụng tài khoản của mình thay mặt cho một pháp nhân bị trừng phạt. Một nhà phát triển chia sẻ rằng công ty cũ của anh ta đã bị trừng phạt vì thế anh đã bị khóa tài khoản. Tuy nhiên, sau khi gửi biểu mẫu xác nhận tài khoản của anh đã được GitHub khôi phục lại.

GitHub khóa tài khoản của các nhà phát triển người Nga

Động thái gây tranh cãi

Trước đây, GitHub từng tuyên bố rằng tầm nhìn của họ là trở thành một ngôi nhà chung cho tất cả các nhà phát triển, bao gồm cả những người sống tại Nga. GitHub cho biết họ không có kế hoạch vô hiệu hóa tài khoản trên quy mô lớn.

"Song song với nỗ lực của chúng tôi nhằm đảm bảo GitHub có sẵn cho các nhà phát triển ở tất cả các quốc gia, chúng tôi tiếp tục đảm bảo các dịch vụ mã nguồn mở miễn phí có sẵn cho tất cả mọi người, bao gồm cả các nhà phát triển ở Nga", GitHub cho biết trong một bài viết đăng tải trên blog của công ty hồi tháng 3/2021.

Từ đó tới nay rất nhiều chuyện đã xảy ra nhưng các chính sách của GitHub vẫn được giữ nguyên, chưa có cập nhật gì thêm. Vì vậy, chúng ta giả định rằng quan điểm của họ về chủ đề này vẫn như cũ.

Khi được hỏi về việc khóa tài khoản các nhà phát triển Nga, GitHub chia sẻ với BleepingComupter như sau:

"Giống như bất kỳ công ty nào khác kinh doanh tại Mỹ, GitHub có thể phải hạn chế người dùng và khách hàng được xác định là Công dân Được chỉ định Đặc biệt (Specially Designated Nationals - SDNs) hoặc các bên bị từ chối hay bị chặn khác theo luật trừng phạt hiện hành của Mỹ và các loạt khác hoặc có thể đang sử dụng GitHub thay mặt cho các bên bị chặn.

Đồng thời, tầm nhìn của GitHub là trở thành nền tảng toàn cầu cho sự cộng tác của các nhà phát triển, bất kể nhà phát triển cư trú tại đâu. Chúng tôi đã và đang kiểm tra các biện pháp trừng phạt của chính phủ một cách kỹ lưỡng để chắc chắn rằng ngoài những gì luật pháp yêu cầu thì người dùng và khách hàng không bị ảnh hưởng gì".

Theo những gì GitHub chia sẻ, các tài khoản cá nhân bị vô hiệu hóa có liên kết, cộng tác hoặc làm việc với/cho các thực thể bị trừng phạt. Những người trước đây từng làm việc cho một công ty bị trừng phạt cũng có thể bị khóa tài khoản do nhầm lẫn.

Điều này có nghĩa là người dùng Nga nói chung có thể đột nhiên thấy các dự án của họ bị xóa xổ và tài khoản bị vô hiệu hóa ngay cả khi những dự án đó chẳng liên quan gì tới các công ty bị trừng phạt.

Thứ Hai, 18/04/2022 11:16
4,52 👨 947
0 Bình luận
Sắp xếp theo