Gặp gỡ 9 nhà tỷ phú mới nổi của làng công nghệ hiện nay

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với các tỷ phú lâu năm của ngành công nghệ như Mark Zuckerberg, Jeff BezosElon Musk
rồi phải không? Nhưng không phải ai trong số chúng ta cũng biết đến những cái tên như Patrick Collison, David Zalik hoặc Lucy Peng?

Đây là những chàng trai đã tự sáng lập ra công ty và vừa bước chân vào ngưỡng cửa của những tỷ phú làng công nghệ.
Không tính đến bảng xếp hạng hàng đầu của Forbes và chỉ số Bloomberg Billionaires, trang Bussiness Insider vừa công bố hồ sơ của 9 nhà tỷ phú kếch xù mới nhất, sở hữu tài sản trị giá hàng tỷ USD, đến từ nhiều quốc gia khác nhau và từ các công ty công nghiệp công nghệ cao.

Mời các bạn cùng gặp gỡ 9 nhà tỷ phú mới nổi của làng công nghệ hiện nay nhé!

1. Rishi Shah, Giám đốc điều hành của Outcome Health

Rishi Shah, Giám đốc điều hành của Outcome HealthNguồn ảnh: Outcome Health Facebook

 • Tuổi: 31
 • Giá trị ròng: 3,6 tỷ USD
 • Công ty: Công ty Công nghệ Y tế Outcome Healthy
 • Chức vụ: CEO, người sáng lập

Là con trai của một bác sĩ, Rishi Shah đã từng bỏ học giữa chừng khi theo học tại trường Đại học Northwestern để khởi nghiệp lên công ty Outcome Health cùng với Shradha Agarwal - hiện là Chủ tịch của công ty.

Outcome Health là công ty chuyên bán các loại máy tính bảng và thiết bị có màn hình cảm ứng cho các văn phòng bác sĩ, đồng thời là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.

Các phần mềm mà Outcome Health thiết kế giúp bác sĩ có thể giao tiếp với bệnh nhân thông qua tình trạng sức khỏe, điều kiện chữa trị và những vấn đề khác. Ngoài ra, các thiết bị này cũng có thể hiện thị quảng cáo liên quan đến y tế.

Vào tháng 5 năm 2017, giá trị của Outcome Health đã lên tới 5,6 tỷ USD và Rishi Shah sở hữu 80% cổ phần trong đó.

2. Frank Wang, CEO của công ty công nghệ DJI Technology

Frank Wang, CEO của công ty công nghệ DJI TechnologyNguồn ảnh: YouTube/Forbes

 • Tuổi: 37
 • Giá trị ròng: 3,2 tỷ USD
 • Công ty: Sản xuất thiết bị máy bay không người lái DJI Technology của Trung Quốc
 • Chức vụ: Người sáng lập, Giám đốc điều hành

Công ty DJI Technology của Frank Wang là một trong những công ty đầu tiên bắt đầu bán các thiết bị máy bay không người lái (được gọi là drone) trước khi chúng trở nên phổ biến như hiện nay. Tất nhiên, giờ công ty DJI Technology đã bắt đầu "phát triển hơn".

Trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2020, tổng số tiền mà công ty DJI Technology sẽ chi cho các máy bay robot này là 100 tỷ USD, theo ước tính của ngân hàng đầu tư quốc gia Goldman Sachs.

Theo Goldman Sachs cho biết, doanh thu của DJI Technology chiếm khoảng 70% trong tổng thị phần tiêu dùng và thương mại của thị trường máy bay không người lái trong năm ngoái.

CEO Frank Wang đã có những bước đi đầu tiên trong lĩnh vực Drone là vào năm 2006, khi anh bắt đầu chế tạo chiếc máy bay trực thăng đầu tiên trong phòng ký túc xá của mình tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông. Đó cũng chính là nền móng để anh cho ra đời công ty đầu tiên sản xuất các thiết bị tự bay của mình và trở thành tỷ phú công nghệ trẻ nhất châu Á vào năm 2017.

3. Jan Koum, CEO của WhatsApp

Jan Koum, CEO của WhatsAppNguồn ảnh: Facebook.com/jan.koum

 • Tuổi: 41
 • Giá trị ròng: 9,7 tỷ USD
 • Công ty: Nhà phát triển ứng dụng tin nhắn WhatsApp
 • Chức vụ: Giám đốc điều hành, đồng sáng lập

Jan Koum đã chuyển từ Ukraine sang sinh sống tại Mountain View, California cùng mẹ của mình khi mới 16 tuổi và tự học về công nghệ máy tính lúc đang ở trường trung học. Jan Koum sinh ra trong một gia đình nghèo khó và từng làm kỹ sư tại Yahoo. Sau khi thôi việc tại đây, Koum dành nhiều thời gian ở Nam Mỹ đồng thời tiếp tục xin việc tại Facebook nhưng bị từ chối.

Trước khi trở thành ứng dụng tin nhắn như hiện nay, Koum và đồng sáng lập Brian Acton tạo ra WhatsApp chỉ như là một tiện ích cho phép người dùng cập nhật thông tin và trạng thái của mình với bạn bè.

Trong năm 2014, WhatsApp đã thu hút sự chú ý từ Giám đốc điều hành Facebook. Koum và Zuckerberg đã từng có 2 năm đám phán trước khi Facebook chào mua WhatsApp vào năm 2014 với giá 22 tỷ USD tiền mặt và cổ phiếu. Khi giá trị cổ phiếu của Facebook tăng lên thì đồng thời giá trị tài sản của Koum cũng tăng.

4. Brian Acton, đồng sáng lập của WhatsApp

Brian Acton, đồng sáng lập của WhatsAppNguồn ảnh: Reuters

 • Tuổi: 45
 • Giá trị ròng: 6,7 tỷ USD
 • Công ty: WhatsApp
 • Chức vụ: Đồng sáng lập

Phần lớn sự nghiệp của Brian Acton đều gắn liền với Koum. Brian Acton từng là đồng nghiệp của Koum tại Yahoo. Thậm chí, họ còn ở cùng nhau 1 năm tại Nam Mỹ sau khi rời khỏi người khổng lồ Internet ở thời điểm đó.

Trở về từ Nam Mỹ, Brian Acton cũng bị từ chối khi xin việc tại Facebook. Như cơ duyên trời định, họ cùng nhau thành lập WhatsApp và sát cánh cùng Koum cho đến khi Facebook mua lại nó.

Nhưng sau đó Acton rời khỏi Facebook và WhatsApp vào tháng 9 để bắt đầu làm việc tại một tổ chức phi lợi nhuận liên quan đến truyền thông và thông tin, tin tức này đã được ông đăng trên Facebook của mình.

5. Adam Neumann, CEO của WeWork

Adam Neumann, CEO của WeWorkNguồn ảnh: Adam Neumann

 • Tuổi: 38
 • Giá trị ròng: 2,6 tỷ USD
 • Công ty: Coworking WeWork - nhà cung cấp văn phòng cho giới doanh nhân
 • Chức vụ: CEO, đồng sáng lập

Adam Neumann chuyển từ Israel đến Hoa Kỳ sinh sống vào năm 2001 sau khi phục vụ như một sĩ quan trong quân đội Israel. Neumann đã có ý tưởng tạo ra WeWork khi đang kinh doanh công ty quần áo trẻ em ở Brooklyn.

Neumann đã quan sát thấy một nhà kho trống gần chỗ làm việc và thuyết phục chủ của nó cho thuê lại không gian. Đây là nền móng đầu tiên có tên GreenDesk bao gồm của Neumann và cả những đồng nghiệp khác. Năm 2010, Neumann và đồng sáng lập Miguel McKelvey bán cổ phần của họ trong GreenDesk để tạo ra WeWork.

Hiện nay, WeWork có văn phòng tại 40 thành phố trên toàn nước Mỹ. Thời gian gần đây, hãng này đã nhận được khoản tài trợ trị giá 21 tỷ USD sau khi có khoản đầu tư 3 tỷ USD từ tập đoàn viễn thông đa quốc gia Softbank.

6. David Zalik, CEO của GreenSky

David Zalik, CEO của GreenSkyNguồn ảnh: GreenSky/Youtube

 • Tuổi: 43
 • Giá trị ròng: 2 tỷ USD
 • Công ty: Nhà cung cấp công nghệ tài chính GreenSky
 • Chức vụ: Giám đốc điều hành, đồng sáng lập

David Zalik là người Israel bản xứ, ông đã chuyển đến sinh sống cùng với gia đình tại bang Alabama, Mỹ khi lên 4 tuổi. David Zalik được gọi là đứa trẻ thần đồng khi có thể thi bằng SAT lúc mới 13 tuổi, bỏ qua trung học và học thẳng lên Đại học Auburn.

Tuy nhiên, David Zalik lại bỏ học giữa chừng để theo đuổi công việc kinh doanh đầu tiên của mình, với MicroTech - một công ty lắp ráp máy tính.

Vào năm 1996, David Zalik bán lại startup MicroTech, sau một vài dự án không mấy thành công ông mới bắt đầu thành lập GreenSky - công ty chuyên giúp các nhà thầu cải thiện nhà ở, cung cấp các dịch vụ y tế và các doanh nghiệp nhỏ khác, cho phép khách hàng trả tiền dịch vụ bằng hình thức tín dụng.

Nigel Morris - người đồng sáng lập ra dịch vụ cho vay tiền bằng thẻ Capital One đã đầu tư một khoản tiền không xác định trị giá 7 con số vào GreenSky trong năm 2014. Nhà đầu tư mạo hiểm, bao gồm cả TPG, đã mua lại 17% cổ phần tại GreenSky với giá trị 1,8 tỷ USD. Cho đến năm 2016, khi Fifth Third đầu tư vào công ty, thì định giá của GreenSky đã tăng lên gấp đôi.

7. Anh em John và Patrick Collison, Chủ tịch và CEO của Stripe

Anh em John và Patrick Collison, Chủ tịch và CEO của StripeNguồn ảnh: Stripe

 • Tuổi: John 27 tuổi và Patrick 29 tuổi
 • Giá trị ròng: 1,1 tỷ USD mỗi người
 • Công ty: Dịch vụ thanh toán trực tuyến Striple
 • Chức vụ: John - Chủ tịch và đồng sáng lập; Patrick - CEO và đồng sáng lập

Hai anh em Collison lớn lên trong một ngôi làng nhỏ ở trung tâm Ireland, họ tự học mã code và cạnh tranh với nhau. Patrick tốt nghiệp trung học ở tuổi 16 và sau đó vào học tại trường Học viện công nghệ MIT. Còn John, 2 năm sau đó mới đến Mỹ và ghi danh vào trường Đại học Harvard. Thế nhưng cả 2 đều bỏ học vào năm 2009 để đến Thung lũng Silicon, bắt đầu con đường tạo ra Stripe.

Hiện nay, Stripe đã có 3 khách hàng chính là Lyft, Best BuyGoogle. Vào tháng 11 năm 2016, cổng thanh toán Stripe đã huy động được 150 triệu USD vào hệ thống với giá trị 9,2 tỷ USD và tiếp tục làm giàu cho các tỷ phú nhà Collison.

8. Lucy Peng, Chủ tịch điều hành của Ant Financial

Lucy Peng, Chủ tịch điều hành của Ant FinancialNguồn ảnh: Alibaba

 • Tuổi: 44
 • Giá trị ròng: 1,14 tỷ USD
 • Công ty: Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán di động Ant Financial
 • Chức vụ: Chủ tịch điều hành

Lucy Peng được coi là người phụ nữ quyền lực khi là một trong 18 người thuộc bộ máy điều hành của Alibaba và nắm giữ nhiều vị trí trong công ty khác, bao gồm Giám đốc điều hành của AliPay và dịch vụ thanh toán di động của mình. Khi Alibaba tách AliPay, cuối cùng trở thành Ant Financial, Lucy Peng vẫn là người đứng đầu.

Giá trị của Ant gần đây đã lên tới 74,5 tỷ USD, đồng thời đưa Peng vào phá vỡ danh sách tỷ phú của Forbes vào tháng 3 năm 2017.

9. Satoshi Nakamoto - người sáng tạo ra Bitcoin

Satoshi Nakamoto - người sáng tạo ra Bitcoin

 • Tuổi: Chưa biết
 • Giá trị ròng: Chưa biết
 • Công ty: Chưa biết
 • Chức vụ: Chưa biết

Satoshi Nakamoto có thể là bút danh của người sáng lập bí ẩn (hoặc người sáng tạo) của Bitcoin. Có rất nhiều suy đoán về hiện thân của Nakamoto, nhưng chưa có gì xác nhận cả.

Tuy nhiên vẫn chưa có bất cứ thông tin cụ thể nào về con người bí ẩn nhất đã tạo ra loại tiền điện tử Bitcoin đang sốt trên thị trường thế giới. Vào năm 2013, nhà phát triển bitcoin Sergio Lerner ước tính rằng Nakamoto sở hữu gần 1 triệu USD bitcoin.

Với giá Bitcoin đang tăng theo cấp số nhân kể từ lúc đó đến giây giờ, Nakamoto có thể đang sở hữu một tài sản trị giá hàng triệu hoặc hàng tỷ USD.

Xem thêm: 16 bí mật ít biết về vị tỷ phú "Iron Man" Elon Musk của làng công nghệ

Chúc các bạn vui vẻ!

Thứ Năm, 19/04/2018 09:02
52 👨 570
0 Bình luận
Sắp xếp theo