Facebook dùng thuật toán lựa chọn ngẫu nhiên để sa thải nhân viên

Ít nhất 60 nhân viên của Facebook tại văn phòng Austin (Mỹ) theo dạng hợp đồng nhận được thông báo sẽ bị mất việc, theo Business Insider. Điều đáng nói là những người này không biết lý do bởi quyết định được đưa ra ngẫu nhiên bởi thuật toán.

Những nhân viên bị sa thải này làm cho Facebook thông qua công ty Accenture - đối tác chuyên cung cấp nhân sự kiểm duyệt nội dung và công việc liên quan đến kinh doanh cho mạng xã hội này.

Nhân viên Facebook bị sa thải ngẫu nhiên bởi thuật toán

Những người bị sa thải cho biết, họ nhận được thông báo trong một cuộc họp online do đại diện Accenture tổ chức nhưng không được giải thích rõ ràng về nguyên nhân bị cho thôi việc. Đại diện công ty cho biết việc ai bị nghỉ việc là lựa chọn hoàn toàn ngẫu nhiên và quyết định được đưa ra bởi một thuật toán.

Accenture cho biết, trong 2 tuần tới những nhân viên mất việc có thể "đăng ký” nộp hồ sơ ứng tuyển lại vào công ty. Họ sẽ vẫn phải phỏng vấn, trải qua các vòng tuyển dụng.

Ngày 17/8, đại diện Accenture khẳng định, nếu nhận được đơn từ những người bị "máy móc sa thải" sẽ cố gắng bố trí người có kỹ năng vào các dự án phù hợp.

Từ nhiều tháng trước, những nhà thầu khác của Facebook đã tiến hành sa thải nhân viên do Meta - công ty mẹ của Facebook - cắt giảm chi phí trong bối cảnh doanh thu và tăng trưởng chậm lại.

Nhiều cựu nhân viên cho biết, kể từ khi công ty thông báo ngừng tuyển dụng vào hồi đầu tháng 5, các nhân viên bắt đầu bị theo dõi chặt hơn. Năng suất, thời gian nghỉ của từng nhân viên đều được ghi lại chi tiết và nhiều đặc quyền bị cắt bỏ.

Hiện tại, làn sóng sa thải đang bao trùm tại nhiều công ty công nghệ Mỹ do tình hình kinh doanh ảm đạm, chi phí nhân sự tăng.

Thứ Hai, 22/08/2022 07:56
31 👨 418
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Maika Bui
    Maika Bui

    Đã đến lúc máy móc, trí tuệ nhân tạo, thuật toán quyết định số phận con người.

    Thích Phản hồi 20:51 20/08