Facebook bị kiện tập thể vì thu thập dữ liệu sinh trắc học, có thể phải trả hàng tỷ USD

Mới đây, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook lại tiếp tục bị tố cáo đã thu thập thông tin sinh trắc học của người dùng bất hợp pháp thông qua công nghệ nhận dạng khuôn mặt, không lâu sau bê bối làm rò rỉ dữ liệu người dùng.

Tháng 6.2011, Facebook giới thiệu một tính năng cho phép người dùng tự động gắn thẻ người trong bức ảnh của họ ở một số quốc gia (bao gồm Mỹ). Để đảm bảo công nghệ nhận dạng khuôn mặt sẽ hoạt động, Facebook sẽ phải thu thập dữ liệu sinh trắc của người dùng gây ra mối quan tâm riêng tư.

Facebook lại tiếp tục bị tố cáo đã thu thập thông tin sinh trắc học của người dùng

Cáo buộc về tính năng nhận diện khuôn mặt của facebook đã vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học (BIPA) của bang Illinois (nghiêm cấm việc sử dụng, thu thập các thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt mà không có sự cho phép) xuất hiện từ năm 2015.

Hiện nay, mới chỉ có 3 người dân bang Illinois (Mỹ) kiện Facebook, liên quan tới tính năng nhận diện khuôn mặt. Họ đòi Facebook phải bồi thường thiệt hại tới 5.000 USD cho mỗi lần bức ảnh của họ bị sử dụng trái phép. Nếu thua kiện, Facebook sẽ phải trả hàng tỷ USD.

Tính năng nhận diện khuôn mặt của facebook

Vụ kiện đã được chuyển đến San Francisco, nơi thẩm phán James Donato đã đưa vụ kiện này vào kiện tập thể. Điều này có nghĩa ra rất có thể sẽ có thêm hàng triệu người Mỹ tham gia vào vụ kiện tập thể này.

Sau sự việc trên đại diện Facebook tuyên bố rằng vụ kiện không có giá trị và sẽ cố gắng để “minh oan”. Theo Facebook, người dùng luôn có lựa chọn để loại bỏ tính năng này.

Xem thêm:

Thứ Năm, 19/04/2018 14:59
31 👨 129
0 Bình luận
Sắp xếp theo