Chức năng tìm kiếm nâng cao của Windows Vista có thể khiến các tài liệu "nhạy cảm" bị phơi bày ra trước bàn dân thiên hạ, hãng nghiên cứu danh tiếng Gartner cảnh báo.
Trong bản báo cáo mới nhất, Gartner cho rằng gã khổng lồ Microsoft vẫn chưa hoàn thiện được chức năng quản lý thay đổi dữ liệu trong hệ điều hành sắp phát hành Windows Vista, vì vậy, nhiều tài liệu chứa thông tin nhạy cảm có thể vô tình lọt vào tay khách hàng hoặc các đối tác.
Trong Vista, Microsoft đã sử dụng "metadata" - hay siêu dữ liệu - (một thuật ngữ dành chỉ từ khóa hoặc các căn cứ để mô tả tài liệu) nhằm tăng tốc cho quá trình tìm kiếm file. Metadata cũng có thể giúp hiển thị chi tiết những lần thay đổi nội dung của tài liệu khi nó được nhiều người khác nhau biên tập.
Theo Gartner, các tổ chức, doanh nghiệp đang dự định dùng Vista cần nhanh chóng xây dựng chiến lược siêu dữ liệu hợp lý và tìm kiếm các công cụ cho phép quản lý siêu dữ liệu một cách an toàn hơn.
Cái giá phải trả cho một công ty khi vô tình "vạch áo cho người xem lưng", theo báo cáo, là rất đắt. Lấy thí dụ, một số công ty có thói quen "dán nhãn" tài liệu, để phân biệt giữa khách hàng "sộp" với khách hàng "hẻo". Nếu họ không may gửi một tài liệu với cái nhãn "hẻo" đính kèm tới bất kỳ ai, mối quan hệ làm ăn chắc chắn cũng bị sứt mẻ, thậm chí đổ vỡ.
Vista sẽ cung cấp công cụ để xóa bỏ những cái "nhãn" nguy hiểm này, tuy nhiên giải pháp đó không thể giải quyết triệt để được vấn đề. Muốn sử dụng công cụ, trước tiên, người dùng phải tạo ra một bản sao của tài liệu. Kể cả khi "nhãn" đã bị xóa khỏi file, khả năng bản sao nói trên bị gửi đi vẫn còn. Đấy là chưa kể người dùng luôn phải đinh ninh trong đầu: "Xóa, xóa file này ngay lập tức".
Theo Gartner thì lẽ ra, Microsoft phải tự mình giải quyết vấn đề này từ sâu trong lòng hệ điều hành, chứ không phải bằng một công cụ luôn yêu cầu người dùng phải nhớ xóa hoặc không xóa "nhãn" dữ liệu như vậy.
Theo khuyến cáo của Gartner, Microsoft nên sử dụng công nghệ quản lý bản quyền số để kiểm soát những người có quyền xem "nhãn". Mỗi công ty cũng nên có một danh sách những từ khóa được phê chuẩn để làm "nhãn".
Trong trường hợp Microsoft không hề có động tĩnh gì, người dùng phải có một kế hoạch và chính sách giải quyết vấn đề "nhãn" dữ liệu trước khi cài đặt Windows Vista, Gartner cảnh báo.
Thiên Ý
Coi chừng "tự vạch áo" với Windows Vista
53
Bạn nên đọc
-
Chạy Linux từ ổ USB Flash
-
Khắc phục kết nối Internet sau khi bị nhiễm virus
-
Bụi đang “giết chết” âm thanh của bạn — Cách vệ sinh loa đúng chuẩn
-
Apple chọn Samsung làm nhà cung cấp bộ nhớ chủ lực giữa khủng hoảng nguồn cung
-
Một trong những thương hiệu RAM, SSD lớn nhất thế giới chuẩn bị đóng cửa
-
RAM đắt đến mức… Samsung cũng không dám bán RAM cho chính Samsung
Xác thực tài khoản!
Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:
Số điện thoại chưa đúng định dạng!
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Xóa Đăng nhập để Gửi
Cũ vẫn chất
-

Kiểu dữ liệu trong Python: chuỗi, số, list, tuple, set và dictionary
2 ngày 4 -

Cách tưởng nhớ trên Facebook
2 ngày -

Lệnh SELECT trong SQL Server
2 ngày -

Kiểu dữ liệu trong lập trình C
2 ngày 1 -

Hướng dẫn cài Windows 11, cài Win 11 bằng file ISO
2 ngày 17 -

Cách hiển thị My Computer, This PC trên Desktop của Windows 10
2 ngày -

pCloud
-

Những trang web chơi khăm biến bạn trở thành nhà "thiên tài" công nghệ
2 ngày -

Cách đánh văn bản trên máy tính
2 ngày -

6 cách xem lịch sử giao dịch MBBank
2 ngày
Học IT
Microsoft Word 2013
Microsoft Word 2007
Microsoft Excel 2019
Microsoft Excel 2016
Microsoft PowerPoint 2019
Google Sheets
Lập trình Scratch
Bootstrap
Hướng dẫn
Ô tô, Xe máy