Cách backup và cài đặt các ứng dụng Linux bằng AptOnCD

Damien

Quản trị mạng – Sau khi định dạng lại ổ đĩa cứng và cài đặt lại phân phối Linux của bạn, có một thứ khá khó chịu mà bạn cần phải thực hiện là download lại tất cả các ứng dụng và khôi phục lại tất cả các thiết lập. Điều này sẽ trở nên tồi tệ nhất khi kết nối mạng không dây của bạn không làm việc với phân phối đã cài đặt gần đây. Bạn sẽ download tất cả các ứng dụng khi không thể kết nối Internet như thế nào?

APTonCD sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này bằng cách backup tất cả các gói phần mềm của bạn vào một CD/DVD. Sau đó bạn có thể cài đặt các ứng dụng của mình từ các đĩa đó. Nếu bạn muốn lưu trên CD, bạn còn có thể lưu dữ liệu dưới dạng file iso và khôi phục hệ thống từ file iso đó.

Đây là cách thực hiện:

Cài đặt APTonCD

sudo apt-get install aptoncd

Bạn cũng có thể cài đặt thông qua Synaptic Package Manager.

Vào System->Adminstration->APTonCD

aptoncd1

Backup gói phần mềm

Kích nút Create.

APTonCD sẽ quét tất cả các gói phần mềm trên hệ thống mà bạn đã download hay đã cài đặt trước đây.

aptoncd2

Khi nó thực hiện xong công việc quét, bạn có thể chọn gói phần mềm nào mà mình muốn backup. Kích Burn để bắt đầu quá trình backup.

Nhập vào đích sẽ lưu image. Phụ thuộc vào kích thước của file mà bạn cần chọn đĩa CD hay DVD.

aptoncd3

Khi thực hiện xong, chương trìn sẽ nhắc bạn burn vào CD/DVD. Kích Cancel nếu bạn chỉ muốn lưu nó như một file ISO.

aptoncd4

Đây là tất cả những gì bạn cần thực hiện cho việc backup.

Khôi phục gói phần mềm

Để khôi phục gói phần mềm (giả dụ rằng bạn đã tạo một CD), trong trường hợp này, bạn chri cần chèn đĩa CD của mình vào. Máy tính của bạn sẽ quét ổ đĩa và đọc đĩa CD, sau đó sẽ đưa ra một cửa sổ hỏi bạn có muốn khôi phục gói phần mềm hay không. Kích Yes khi được hỏi. Khi thực hiện xong, bạn sẽ có thể cài đặt các ứng dụng từ Synaptic Package Manager (hoặc apt-get) mà không cần kết nối Internet.

Thứ Tư, 17/06/2009 11:08
31 👨 1.414
0 Bình luận
Sắp xếp theo