Các cách kết nối loa với tivi đơn giản nhất

Kết nối loa với tivi sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm với âm thanh rõ nét hơn, sống động hơn. Từ đó làm tăng thêm tính hấp dẫn của bản nhạc hay bộ phim yêu thích. Vậy cách xuất âm thanh từ tivi ra loa ngoài như thế nào? Quantrimang.com sẽ hướng dẫn các bạn 6 cách kết nối loa với tivi một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Kết nối loa với tivi qua jack cắm 3.5 mm

Nếu cả loa và tivi đều hỗ trợ jack cắm 3.5mm thì đây là cách đơn giản nhất để kết nối loa với tivi.

Jack cắm 3.5mm trên tivi thường nằm ở mặt sau tivi hoặc bên cạnh tivi tùy thuộc vào nhà sản xuất. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy cổng kết nối này nhờ kí hiệu AUDIO OUT. Hãy cắm dây loa vào jack cắm 3.5mm và chọn xuất âm thanh ra loa là được.

Nếu loa của bạn cấp điện qua cổng USB, thì hãy cắm đầu USB của loa vào cổng USB trên tivi nữa nhé.

Kết nối loa với tivi bằng jack âm thanh trắng - đỏ.

Kết nối loa với tivi bằng jack âm thanh trắng - đỏ

Kết nối qua jack trắng đỏ khá là quen thuộc và phổ biến từ xưa đến nay, cổng kết nối jack trắng đỏ cho phép xuất âm thanh ký hiệu là AUDIO OUT.

Kết nối loa với tivi bằng jack âm thanh trắng - đỏ.

Bạn có thể kết nối loa qua jack âm thanh trắng - đỏ bằng cách sau:

  • Trên thiết bị âm thanh: Cắm dây âm thanh (có 2 đầu màu đỏ và trắng) vào cổng AUDIO IN với màu tương ứng.
  • Trên tivi: Cắm dây âm thanh vào cổng AUDIO OUT với màu sắc tương ứng.
  • Cuối cùng chọn đầu ra âm thanh là dàn máy hoặc loa.

Các bước kết nối khá đơn giản.

Kết nối loa với tivi qua cổng HDMI (ARC)

Nếu tivi nhà bạn có cổng HDMI (ARC) thì cổng này hoàn toàn có thể xuất ngược âm thanh ra loa, âm ly, dàn máy,... bằng kết nối cáp HDMI rất nhanh và đơn giản.

Kết nối loa với tivi qua cổng HDMI (ARC).

Để kết nối loa với tivi qua cổng HDMI (ARC) bạn thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị một sợi cáp HDMI, sau đó đem một đầu dây HDMI cắm vào cổng HDMI (ARC) trên TV, đầu còn lại cắm vào cổng HDMI OUT (có ARC) trên thiết bị âm thanh.
  • Trên tivi, nhấn nút INPUT, SOUNCE hoặc nút có biểu tượng hình mũi tên để chọn đầu vào dữ liệu của tivi là cổng HDMI mà bạn đã cắm.

Kết nối loa với tivi qua Bluetooth

Tivi cũng có thể kết nối với loa không dây qua Bluetooth giống như điện thoại. Tuy nhiên, không phải tất cả các dòng tivi đều có tính năng này. Một số mẫu tivi có thể hỗ trợ kết nối qua Bluetooth như tivi Samsung, tivi TCL,…

Kết nối loa với tivi qua Bluetooth.

Kết nối loa với tivi qua cổng Optical

Cổng Optical thường được sử dụng để kết nối tivi với loa thanh hoặc kết nối với dàn âm thanh. Cổng này sử dụng sợi cáp tín hiệu kỹ thuật số hay còn gọi là cáp quang với ưu điểm cho chất lượng âm thanh tốt, tốc độ nhanh mà dây kết nối lại rất gọn gàng, đơn giản. Optical hiện có mặt phổ biến trên rất nhiều dòng tivi, để chắc chắn hơn bạn hãy kiểm tra lại xem trên tivi nhà mình có hình vuông đi kèm ký hiệu DIGITAL AUDIO OUT (OPTICAL) không nhé.

Kết nối loa với tivi qua cổng Optical.

Kết nối loa với tivi bằng WiSA

LG hiện cung cấp một cách khác để kết nối TV với hệ thống loa không dây, áp dụng cho một số TV OLED/NanoCell LED/LCD hỗ trợ WiSA được chọn lọc của hãng.

Hợp tác với WiSA (Wireless Speaker and Audio Association), một số TV của LG có firmware tích hợp sẵn giao tiếp với một dongle USB đặc biệt trông giống như một ổ flash. Dongle cho phép TV truyền âm thanh không dây đến một hoặc nhiều loa hoặc hệ thống âm thanh không dây tương thích.

Một số TV của LG có firmware tích hợp sẵn giao tiếp với một dongle USB đặc biệt
Một số TV của LG có firmware tích hợp sẵn giao tiếp với một dongle USB đặc biệt

Để loa hoạt động, chúng phải được WiSA chứng nhận. Các loa tương thích do Bang & Olufsen, Klipsch, Polk Audio, Enclave và Axiim sản xuất.

Sau khi đã cắm dongle không dây và (các) loa được bật, hãy điều hướng đến menu cài đặt âm thanh của TV LG và chọn Sound Out > WiSA Speakers. Để thực hiện bất kỳ thiết lập bổ sung nào, hãy chuyển đến Device List > WiSA Speakers.

Mẹo: Nếu bạn có TV Roku, bạn có thể sử dụng Roku Wireless Speakers (loa không dây Roku). Tuy nhiên, không thể sử dụng những loa này với TV, hệ thống âm thanh hoặc thiết bị phát trực tuyến Roku có thương hiệu khác.

Một số lưu ý

Bạn không phải chịu đựng âm thanh kém của loa TV tích hợp. Sử dụng một trong 6 tùy chọn ở trên, bạn có thể nâng cao trải nghiệm âm thanh của mình khi xem các chương trình truyền hình, nội dung phát trực tuyến, nhạc hoặc bất kỳ thứ gì khác qua TV.

- Nếu bạn có hộp truyền hình cáp/vệ tinh, đầu đĩa Blu-ray/DVD hoặc thiết bị nguồn bên ngoài khác và hệ thống âm thanh ngoài, chẳng hạn như soundbar, hệ thống rạp hát tại nhà hoặc thiết bị thu rạp hát tại nhà, tốt nhất là kết nối đầu ra âm thanh của các thiết bị nguồn đó trực tiếp với hệ thống âm thanh ngoài.

- Kết nối TV với hệ thống âm thanh ngoài để tìm các nguồn âm thanh phát ra từ hoặc phải truyền qua bên trong TV, chẳng hạn như chương trình phát sóng vô tuyến. Nếu bạn có Smart TV, hãy kết nối âm thanh từ nội dung phát trực tuyến bằng một trong các tùy chọn mà bạn có thể có quyền tiếp cận ở trên.

Như vậy, với 6 cách kết nối loa với tivi trên đây bạn đã có thể thoải mái nghe nhạc, xem phim,… trên tivi với âm thanh sống động được phát ra từ những bộ loa rồi đấy. Hãy chọn cho mình cách nào mà bản thân cảm thấy phù hợp và dễ thực hiện nhất nhé.

Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Thứ Hai, 07/06/2021 09:58
3,213 👨 46.316
0 Bình luận
Sắp xếp theo