Chọn máy ảnh Panasonic Lumix

Lumix mới xuất hiện năm 2001 và là dòng camera non trẻ nhất trong nền công nghiệp máy ảnh số nhưng đã sớm nổi danh. Điều làm cho dòng này nổi tiếng chính là nó sử dụng ống kính của Leica, một hãng quang học huyền thoại của Đức.

Chiếc Lumix DMC-F7 máy ảnh ngắm - chụp đầu tiên của Panasonic. Ảnh: Cnet.


Panasonic có một lịch sử rất lâu đời về sản xuất hàng điện tử và hàng gia dụng. Từ khi thành lập, năm 1917, tới nay, công ty đã trải qua nhiều thăng trầm và vượt qua nhiều thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Ông Konosuke Matsushita, người sáng lập Panasonic, ban đầu đặt tên thương hiệu cho hàng hóa là National, nhưng hầu hết các sản phẩm nay đã mang tên Panasonic. Hiện giờ, nhiều người vẫn trừu mến gọi Panasonic là công ty điện tử Matsushita.

Dòng Lumix có lẽ là dòng máy non trẻ nhất trong nền công nghiệp máy ảnh số, chỉ mới xuất hiện vào năm 2001. Nhưng điều làm cho dòng này nổi tiếng chính là nó sử dụng ống kính của Leica, một hãng quang học huyền thoại của Đức. Đây cũng là quá trình “phát triển tự nhiên” của Panasonic bởi trước đây, họ đã có truyền thống cộng tác với Leica trong việc sản xuất máy quay phim.

DMC-LC5 cũng là chiếc máy ảnh compact Lumix "đời đầu". Ảnh: Cnet.


Hãng điện tử Nhật Bản này là một trong các công ty đầu tiên tích hợp vào máy ngắm - chụp nhỏ gọn hệ thống ổn định hình ảnh (chống rung) với tên gọi Mega O.I.S. Đây thực sự là một thử thách bởi không dễ dàng gì mà có thể tích hợp các cấu phần chống rung vào trong khung máy nhỏ. Thành công này khiến các hãng khác lập tức học tập theo. Năm ngoái, công nghệ nhận dạng cảnh, hay còn được Panasonic gọi là chế độ tự động thông minh (iA) đã được giới thiệu và nhanh chóng được chào đón nhiệt liệt.

Năm nay Panasonic cũng tích hợp chế độ quay phim độ phân giải cao HD vào trong dòng máy cao cấp và cũng tạo thành xu hướng mới. Hãng này tuyên bố họ vẫn sẽ tiếp tục cải tiến và mang tới nhiều hơn nữa “những ý tưởng đột phá và những tính năng gia tăng”, năm sau nhiều hơn năm trước cho khách hàng.

Sau rất nhiều cuộc khảo sát thị trường tại các điểm trên toàn cầu, Panasonic đã phân loại các dòng máy nhằm đáp ứng nhu cầu tại các khu vực đặc thù khác nhau. Điều này cũng lý giải làm sao hãng này dù mới mà lại có nhiều dòng máy compact đến vậy.

Dưới đây là những nét cơ bản về những dòng máy ảnh ngắm - chụp mang nhãn hiệu Panasonic Lumix.

Dòng LS phù hợp với các "newbie".

DMC-LS80 là chiếc máy ảnh Lumix có tính năng cơ bản nhất. Ảnh: ITTechnews.


Đây là những model khởi điểm cho phân khúc máy ảnh compact của Panasonic. Máy ảnh LS sử dụng pin tiểu AA nên thân máy hơi cục mịch. Ngoài ra, mặc dù giá rẻ nhưng hãng cũng đưa vào những tính năng mà không tìm thấy ở dòng entry-level của các công ty khác. Có thể kể tên là chức năng chống rung quang (IS) và nhận dạng cảnh.

Zoom quang 3x và thiếu góc rộng có thể là một hạn chế, nhưng các tính năng trong máy rất hữu dụng và đầu đủ cho những người mới làm quen với máy ảnh số.

Đại diện của dòng LS là chiếc Lumix DMC-LS80, chiếc máy ảnh có tính năng cơ bản nhất. Tuy cơ bản nhưng nó cũng có chống rung giúp ảnh khỏi bị mờ do run tay. Hàng loạt chế độ khung cảnh đặt sẵn và chế độ iA giúp việc chụp ảnh trở nên dễ dàng, thậm chí những người không biết gì cũng có thể chụp ra ảnh đẹp.

Dòng FS dành cho ngân sách hạn chế.

Chiếc FS20 giản tiện. Ảnh: PMA-show.


FS nhắm vào đối tượng mong muốn một chiếc máy ảnh dễ sử dụng nhưng ngân sách có hạn. Đúng là với các model FS, bạn chỉ việc ngắm và chụp mà chẳng cần suy nghĩ gì nhiều.

Đại diện của dòng là chiếc Lumix DMC-FS20 giản tiện. Sau khi khởi động, bạn có thể bấm chụp liên hồi. Máy sẽ phân tích tình huống và nhiệm vụ của người dùng là chỉ cần bố cục khung hình cho đúng. Máy có ống kính 30 mm, theo Panasonic thì đây là ống kính góc rộng, thực tế là cũng không rộng lắm. Tuy nhiên, cũng chẳng sao, với giá cả mềm mại thì ống kính của FS20 như vậy cũng là hợp lý rồi.

Dòng LZ chỉnh tay hoàn toàn.

Lumix DMC-LZ10 có ống kính góc rộng 30 mm. Ảnh: PMA-show.


Những máy mang ký hiệu LZ tương đối giống với các máy LS vì cũng sử dụng pin AA, nhưng đặc tính kỹ thuật nâng cao hơn. Điểm nhấn ở dòng này là khả năng chỉnh tay nên những khách hàng mới "bước chân" vào khám phá các vấn đề cơ bản về nhiếp ảnh có thể bắt đầu với nó mà không lo bị "cháy túi". Chiếc LZ đương nhiên cũng có chống rung và hàng loạt chế độ cảnh đặt sẵn.

Đại diện dòng là chiếc Lumix DMC-LZ10 có ống kính góc rộng 30 mm và chế độ chỉnh tay hoàn toàn. Ống kính zoom 5x với chống rung quang giúp chụp tốt trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Dòng FX mạnh nhất trong số các máy ảnh Lumix.

Lumix DMC-FX38 góc siêu rộng 25 mm. Ảnh: Cnet.


Dòng máy này khá rộng, những chiếc máy ảnh mang tên FX có thể khác nhau kha khá, tuy nhiên, chúng có đặc tính chung là thực thi tốt và đầy tính năng. Bạn có thể tìm thấy khá nhiều "thứ" với FX, từ máy ảnh màn hình cảm ứng tới những model thời trang.

Dòng này có nhiều đại diện. Được nhắc đến nhiều nhất là Lumix DMC-FX38 với góc siêu rộng 25 mm. FX 38 có khả năng quay phim HD như tiền bối FX36 nhưng lại có tầm zoom xa hơn (5x so với 4x) cùng một số cảnh đặt sẵn như Pinhole (giả lập chụp qua lỗ kim). Một hạn chế là chiếc máy này có màn hình LCD nhỏ (2,5 inch) trong khi kích thước điển hình hiện nay là 2,7 inch.

Lumix DMC-FX520 có màn hình cảm ứng. Ảnh: Timnhanh


Lumix DMC-FX180 được trang bị cảm biến 14 Megapixel và là một trong những chiếc có độ phân giải cao nhất hiện nay. FX180 có chế độ chỉnh tay hoàn toàn và chụp ra file RAW nên người chụp có thể chủ động và sáng tạo hơn khi chụp cũng như xử lý hậu kỳ trên máy tính. Chiếc này cũng có ống kính góc rộng chuẩn 28 mm.

Lumix DMC-FX520 là model có màn hình cảm ứng duy nhất của dòng Lumix. Chiếc máy này có vẻ như là sản phẩm "lai ghép" của FX36 và FX180. Nó có góc siêu rộng 25 mm và hàng loạt tính năng chỉnh tay, như program, ưu tiên tốc độ, ưu tiên khẩu độ và chỉnh tay hoàn toàn. Ngoài ra, bạn còn có thể khóa điểm nét chỉ bằng cách chấm vào điểm đó trên màn hình, máy ảnh sẽ đeo bám theo để lấy nét dù nó di chuyển quanh khung hình.

Dòng TZ nhiều tính năng linh hoạt cho người hay di chuyển.

Lumix DMC-TZ15 zoom quang 10x. Ảnh: Teds.


TZ là các máy ảnh zoom dài mà lại nhỏ gọn mang của Lumix. Các model thuộc phân khúc này có góc rộng, tầm zoom xa mà lại cơ động nên phù hợp với những người thường xuyên đi lại. Panasonic cho rằng đây là model thành công nhất của họ và có thể gọi là "giá trị duy nhất hiện hữu trên thị trường". Một số model thậm chí còn được trang bị Wi-Fi để dành cho những người liên tục kết nối.

Đại diện dòng là chiếc Lumix DMC-TZ15 có zoom quang 10x và chống rung. Góc mở 28 mm giúp chụp được những ảnh phong cảnh rộng lớn và khi cần thì vẫn có thể zoom được những chủ thể ở thật xa.

Dòng LX - máy ảnh hạng sang.

Lumix DMC-LX3 đa dạng tùy chọn điều chỉnh. Ảnh: Letsgodigital.


Giống như giới mê xe hơi thèm muốn chiếc Ferrari, dân chơi coi LX là những chiếc máy ảnh hạng sang. Dòng này mang kiểu dáng hoài cổ khiến người ta nhớ về những chiếc "range-finder" trong quá khứ. Chức năng chỉnh tay hoàn toàn cộng với hàng loạt các tùy chọn đặt sẵn làm cho chiếc máy ảnh này vừa thuận tiện lại vừa đáp ứng được các nhu cầu nâng cao của nhiếp ảnh gia.

Lumix DMC-LX3 là model sáng giá nhất trong dòng này. Chiếc máy cho phép thay đổi kích thước khung hình theo các tỷ lệ 4:3, 3:2 và 16:9 giúp người chụp sáng tạo bố cục dễ dàng hơn. Kích thước cảm biến cũng lớn giúp tăng chất lượng hình ảnh ngay cả ở ISO cao. Ngoài ra, đa dạng tùy chọn điều chỉnh cũng làm hài lòng những người khó tính nhất.

Dòng FZ - máy ảnh compact mà như DSLR.

Lumix DMC-FZ28 zoom quang 18x. Ảnh: Letsgodigital.


Bạn có thể tìm thấy hầu hết tính năng và chế độ tiên tiến nhất ở dòng FZ. Với kiểu dáng tựa như DSLR, những chiếc máy thuộc dòng này cho phép chỉnh tay hoàn toàn và có zoom dài. "Hệ thống" cũng có khả năng mở rộng cao với hàng loạt phụ kiện đi kèm như các thấu kính lắp thêm.

Lumix DMC-FZ28 là chiếc máy có tất cả các chức năng và điều chỉnh mà bạn có thể tìm thấy ở một mẫu DSLR. Model này phù hợp với người dùng muốn có một chiếc máy ảnh sử dụng trong mọi hoàn cảnh mà không phải mang thêm ống kính hay phụ kiện nào khác. Máy có tầm zoom quang 18x chạy từ 27 mm tới 486 mm, vượt hơn hầu hết các ống kính dành cho DSLR.
Thứ Năm, 18/09/2008 10:17
33 👨 963
0 Bình luận
Sắp xếp theo