Vài điều cần biết khi chọn mua màn hình HDTV

Bạn đang có ý định mua một màn hình plasma lớn cho gia đình? Và khi đi tìm hiểu bạn cảm thấy bối rối vì quá nhiều sản phẩm hiện có trên thị trường?

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có thêm một vài kinh nghiệm khi đi chọn mua một sản phẩm đắt tiền như vậy.

Hiện nay với mức sống ngày một cao của người Việt Nam thì việc sở hữu một chiếc TV độ nét cao (HDTV) không còn là một giấc mơ xa vời nữa. Thế nhưng giữa một biển các loại màn hình của nhiều hãng khác nhau thì bạn cần có vài kinh nghiệm để khỏi phải chịu “thương đau” khi có một quyết định sai lầm, đặc biệt là khi giá của những sản phẩm này vẫn còn khá cao.

Sau đây là những gì mà các chuyên gia khuyên bạn nên chú ý khi đi mua một chiếc HDTV.

1. Cần biết về độ phân giải

Màn hình HDTV đã trở thành lựa chọn của nhiều gia đình vì chất lượng hình ảnh và giá thành hạ

Màn hình HD có hai độ phân giải cơ bản là 1280x720 (sử dụng cho truyền hình loại 720p) và 1920x1080 (dành cho loại 1080i và 1080p). Tuy nhiên bạn vẫn có thể tìm thấy những sản phẩm có độ phân giải đặc biệt như 1024x768 hay 1366x768.

Tùy thuộc vào tín hiệu nhận được và những gì bạn đã thiết lập mà màn hình HDTV sẽ giãn hình ảnh để lấp kín màn hình hay bỏ không sử dụng một số điểm ảnh. Tại độ phân giải 720p, với chế độ quét liên tục mà tại đó mỗi dòng của hình ảnh được vẽ trong mỗi nhịp, sẽ phù hợp cho các đoạn video có nhiều chuyển động nhanh.

Trong khi đó tại độ phân giải 1080, máy sẽ chỉ vẽ một nửa dòng trong một nhịp nhưng lại đem tới hình ảnh đẹp hơn, đặc biệt với các ảnh tĩnh. Màn hình càng lớn thì càng cần có độ phân giải cao hơn, đó là điều bạn cần nhớ kỹ. Nếu như màn có là loại 40 inch trở xuống hay là được đặt xa trong một căn phòng lớn thì việc nhận ra sự khác biệt giữa 720p và 1080i là khá khó vì vậy nếu rơi vào một trong những những trường hợp trên thì bạn có thể chọn độ phân giải thấp hơn nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên bỏ ra thêm khoảng 500$ để có được chất lượng cao cũng là điều bạn nên xem xét tới.

2. Độ phân giải 1080p dành cho tương lai

Bạn đã từng bao giờ tự hỏi những màn hình HDTV loại 1080p được gọi là “True HD” là vì lý do gì? Đó là vì nó có thể làm cho hình ảnh trở nên sắc nét và chi tiết hơn, đương nhiên cũng kèm theo một cái giá “chóng mặt” hơn. Bạn sẽ gặp độ phân giải 1080p trong một số phim HD-DVD, nhưng với những loại video khác thì vẫn còn rất hiếm.

Theo như Mark Kersey, người sáng lập BuyingHDTV.com thì loại 1080p sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn 1080i một chút nhưng đó không phải là lý do bạn nên mua một chiếc, trừ phi bạn dự tính sử dụng chiếc màn hình này từ 10 năm trở lên.

3. Hãy sử dụng mắt của mình

So sánh những sản phẩm trên khi chúng được để cạnh nhau và cùng hiển thị một hình ảnh, đặc biệt là những hình ảnh động, luôn là cách tốt nhất để chọn một màn hình chất lượng. Đó là những gì mà Kris Peterson - phó chủ tịch phụ trách chiến lược và phát triển thương hiệu của Magnolia, công ty bán lẻ sản phẩm nghe nhìn cáo cấp trực thuộc BestBuy - khuyên bạn.

Nếu bạn nhìn thấy quả bóng đá trên đường tới cầu môn cứ như một vệt mờ hay đường biên của sân trông như bị cong thì rất có thể sản phẩm này đã sử dụng một chip xử lý hình ảnh rẻ tiền hay có một màn hình chất lượng kém.

Tuy nhiên cũng đừng để những gì mà các công ty bán lẻ trưng bày đánh lừa. Một số các cửa hàng lớn thường điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của các model mà họ muốn bán nhanh hơn. Để tránh rơi vào mánh này của các công ty hãy yêu cầu nhân viên bán hàng để bạn thử qua những thiết lập khác nhau cho sản phẩm mà bạn sắp mua.

4. Không phải cổng HDMI nào cũng như nhau

Màn hình HDTV của bạn cần có đầu tiếp nhận HDMI 1.3 để kết nối với những sản phẩm như PS3

Bạn cần phải có ít nhất mội cổng giao tiếp đa phương tiện có độ phân giải cao (High Definition Multimedia Interface-HDMI) để có thể kết nối với đầu máy hay bộ phát HD.

Hãy chắc rằng đầu nối này là loại 1.3, nếu không bạn sẽ phải liên tục tắt bật lại máy khi thay đổi nguồn phát. Christopher Baker, giám đốc đào tạo kỹ thuật cao cấp của công ty bán hàng qua mạng Crutchfield, thì bạn nên chọn sản phẩm có thể chấp nhận độ phân giải 1080p vì đó sẽ là độ phân giải chuẩn cho các đầu Blue-ray và HD-DVD trong tương lai.

Ngay cả khi không thực sự sử dụng độ phân giải này thì nó vẫn có thể điều chỉnh độ phân giải 1080i để phù hợp với các sản phẩm trên. NHững bộ phim sẽ vẫn sẽ rất tuyệt, tuy có kém so với loại hỗ trở 1080p thực sự. Những sản phẩm kiểu này hơi khó kiếm tại các cửa hàng bán lẻ và bạn có thể tìm mua tại các công ty lớn hay trên internet.

5. Phải nhìn một cách tổng thể, đừng có ham rẻ

Trong tình cảnh sản phẩm Trung Quốc tràn ngập thị trường như hiện nay thì bạn cần tỉnh táo, đừng để những quảng cáo về giá cả hấp dẫn đánh lừa mà phải xem xét đến tất cả các khía cạnh của sản phẩm.

Đầu tư vào một sản phẩm rẻ tiền có thể sẽ khiến bạn mất toi một số tiền không nhỏ mà khi hỏng hóc bạn không biết kêu ai. Joe Hart, nhà thiết kế đặc biệt của HiFiHouse, nhấn mạnh “Tôi sẽ không mua một sản phẩm mà có thương hiệu lạ hoắc. Những thương hiệu này có thể sẽ không tồn tại lâu trong thị trường cạnh tranh như hiện nay”. Hãy đến với những cửa hàng có uy tín để có được sự phục vụ và chất lượng sản phẩm tốt nhất và không lo mình đã ném tiền qua cửa sổ.

HOÀNG TÙNG
Thứ Tư, 04/10/2006 08:33
31 👨 423
0 Bình luận
Sắp xếp theo