Tình báo Mỹ khuyến cáo không nên sử dụng điện thoại Huawei và ZTE

Trong một phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, sáu nhà lãnh đạo các cơ quan tình báo hàng đầu nước Mỹ như CIA, FBI, NSA… đã đưa ra khuyến cáo rằng, họ không khuyến khích công dân nước này sử dụng các sản phẩm và dịch vụ từ nhà sản xuất smartphone Trung Quốc, Huawei.

Khi tham vấn cho các công chức và cơ quan nhà nước, 6 nhà lãnh đạo này đã bày tỏ sự không tin tưởng của họ vào Huawei và cả một công ty viễn thông khác cũng tới từ Trung Quốc là ZTE.

Giám đốc FBI, Chris Wray (bên trái) và Giám đốc CIA, Mike Pompeo (bên phải) trong phiên điều trần
Giám đốc FBI, Chris Wray (bên trái) và Giám đốc CIA, Mike Pompeo (bên phải) trong phiên điều trần.

Lý giải điều này, Chris Wray, giám đốc FBI cho rằng việc cho phép bất kỳ công ty hay thực thể nào vốn được sự ủng hộ từ các chính phủ nước ngoài, giành được các vị trí quyền lực bên trong mạng lưới viễn thông cũng sẽ mang lại khả năng gây áp lực hoặc kiểm soát hạ tầng viễn thông của nước Mỹ. Đồng thời nó cũng dẫn tới khả năng thực hiện hành vi gián điệp theo cách không bị phát hiện.

Huawei

Trước cáo buộc đó, Huawei khẳng định, họ không mang lại rủi ro về an ninh mạng lớn hơn bất kỳ một nhà cung cấp ICT nào khác, các sản phẩm của hãng này được chính phủ và khách hàng tại 170 quốc gia trên toàn thế giới tin tưởng.

Xem thêm: 

Thứ Hai, 05/03/2018 10:01
31 👨 267