Tắt màn hình bằng phím nóng

Rick Broida

Quản trị mạng – Các màn hình máy tính, dù là màn hình cho máy desktop hoặc màn hình LCD, đều tiêu tổn rất nhiều năng lượng điện. Chính vì vậy việc tắt màn hình khi không cần thiết là một biện pháp làm giảm chi phí về điện khá đáng kể.

Có nhiều cách mà chúng ta có thể tắt màn hình của mình. Bạn có thể cấu hình Windows để hệ điều hành có thể tắt màn hình sau một khoảng thời gian nào đó mà bạn không sử dụng máy tính, tuy nhiên cách thức này chưa thật sự lý tưởng: có thể độ trễ quá ngắn, tức là màn hình có thể tắt khi bạn thực sự chưa muốn vậy, hoặc độ trễ lại quá dài gây lãng phí về năng lượng.

Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một phương pháp khác có thể tắt nhanh chóng màn hình khi bạn đứng dậy và đi ra khỏi bàn làm việc, sau đó có thể bật màn hình trở lại khi trở lại bàn làm việc.

Có thể các bạn sẽ nghĩ rằng chúng tôi giới thiệu nút Power trên màn hình. Tuy nhiên cách thức đó sẽ không giúp gì khi bạn sử dụng laptop hay một số màn hình cần phải có một thời gian để khởi động lại sau khi đã tắt.

Bạn có thể sử dụng tiện ích PecoBOO kết hợp với Webcam của mình với công nghệ nhận dạng mặt người: Bất cứ khi nào bạn rời khỏi màn hình, màn hình máy tính sẽ tự động tắt màn hình cho bạn. Nó sẽ bật trở lại khi bạn xuất hiện trước camera.

Cách thức trên cũng khá thú vị, nhưng thực sự phức tạp quá mức cần thiết. Tất cả những gì chúng tôi muốn giới thiệu ở đây là một phím nóng có thể tắt, bật màn hình. Chúng ta đã có các phím nóng cho các chế độ “standby” hay “hibernate”; còn mới màn hình của bạn thì sao?

Có một cách khá dễ dàng để thiết lập phím nóng làm nhiệm vụ trên. Tất cả những gì bạn cần ở đây là một tiện ích dòng lệnh mang tên NirCmd.

Trong NirCmd, bạn cần bung NirCmd vào một thư mục trên ổ đĩa cứng (có thể là C:\Nircmd cho đơn giản), tạo một shortcut cho nó, gán một phím nóng cho shortcut đó, sau đó nếu muốn bạn hãy chọn một biểu tượng đẹp mắt cho file này.

Sau khi thiết lập xong, bất cứ khi nào bạn nhấn phím tắt (có thể là Ctrl-Shift-M), màn hình của bạn sẽ chuyển sang tối. Khi chạm vào bất cứ phím nào cũng có thể đánh thức nó trở lại.

Thứ Ba, 14/07/2009 16:15
2,29 👨 11.433
0 Bình luận
Sắp xếp theo