Tablet không hủy diệt PC

Máy tính bảng sẽ không làm cho máy tính cá nhân biến mất. Cũng như notebook hay ultrabook, có thể xem nó là một hình thức mới của máy tính cá nhân (PC - personal computer).

Tablet không hủy diệt PC

Theo PC World Mỹ, cần làm rõ thêm về thời "hậu PC". Cụ thể, thời gian gần đây có nhiều thông tin ồn ào về việc doanh số máy tính PC suy yếu dần do sự có mặt của máy tính bảng, và iPad của Apple có thể là hồi chuông báo tử cho máy tính cá nhân (PC).

Các nhà phân tích cho rằng PC không chết mà đây chỉ là một sự thay đổi và chính máy tính bảng là một hình thức mới của PC. Sự ra đời của máy tính bảng có thể là dấu hiệu cho thấy sự suy yếu của các hệ điều hành truyền thống như Windows, Mac OS X, chứ không phải là sự tàn lụi của PC. Máy tính bảng chính là một máy tính cá nhân - đó là một thiết bị hay là nền tảng dành cho người sử dụng máy tính.

Khi máy tính dạng thùng đứng được tinh gọn hơn, người dùng đã cảm nhận PC đã chuyển sang một hình thức mới. Rồi bắt đầu xuất hiện máy tính xách tay (laptop) cho đến máy tính sổ tay (notebook), kế tiếp là máy tính xách tay loại nhỏ (netbook) và giờ là máy tính xách tay siêu mỏng (ultrabook). Tất cả chúng có biến thể khác nhau dưới tên gọi là máy tính cá nhân, khác biệt về kích cỡ và hình dáng. Điều này cũng đúng cho trường hợp của máy tính bảng.

Vậy iPad có làm ảnh hưởng đến doanh số bán của máy tính PC? Có lẽ có. Đối với phần lớn người dùng là doanh nghiệp lẫn người dùng cá nhân thì iPad hay máy tính bảng nói chung có thể cung cấp tất cả những tính năng cốt lõi như email, lướt web, chức năng dùng cho công việc, game thông thường, mạng xã hội… Và bản thân iPad cũng có lợi thế khi kiểu dáng của chúng mỏng, nhẹ, thời lượng pin lâu hơn và còn nhiều “giá trị gia tăng” khác.

Ultrabook cũng có nét na ná máy tính bảng về mặt tính năng và lợi ích, trong khi vẫn mang khuôn mẫu của PC truyền thống. Chiếc MacBook Air là một thành công lớn của Apple và chiếc máy tính này dường như là đối thủ “đáng gờm” của các ultrabook dựa trên Windows. Dĩ nhiên cả máy tính bảng và ultrabook đều có ưu và nhược điểm, nhưng sự khác biệt chủ yếu tại thời điểm này chính là giá bán. Nếu một chiếc ultrabook giá 1.000USD thì iPad 2 khoảng 400 USD. iPad 2 có thể mang lại giá trị tốt hơn nếu người dùng chỉ cần tính năng mà máy tính bảng có thể cung cấp.

Vậy máy tính bảng chính là một hình thức mới của PC. Nếu muốn có nhiều bằng chứng hơn để khẳng định máy tính bảng là thế hệ tiếp theo của máy tính PC thay vì ra sức thu thập thông tin để chứng minh ngày tàn của máy tính PC, thì có thể nhìn vào Apple và Microsoft. Cả 2 hãng này đều là những nhà phát kiến các hệ điều hành dành cho máy tính để bàn, nhưng hiện cả Apple và Microsoft đang thực hiện quá trình hợp nhất và biến đổi để thích nghi với thế giới di động hiện nay – sự phát triển này nhằm bắt kịp nhu cầu về biến thể mới nhất của PC.

Khi các hệ điều hành dành cho di động và máy tính để bàn của cả Apple và Microsoft có thể hội tụ và hòa chung một đầu mối thì có nghĩa là ranh giới sự khác biệt giữa thiết bị di động và máy tính để bàn trở nên mờ nhạt dần nếu xét về mặt trải nghiệm. Và sự biến thể của cả di động và máy tính để bàn chỉ còn liên quan đến kích thước và kiểu dáng để làm thế nào mỗi thiết bị có thể đáp ứng phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng, dù đó là máy tính để bàn, ultrabook hay máy tính bảng.

Thứ Ba, 13/03/2012 10:35
31 👨 118
0 Bình luận
Sắp xếp theo