Sony đánh bại Samsung, ra mắt cảm biến camera 1 inch đầu tiên cho smartphone

Sau nhiều năm phát triển, camera trên smartphone đã có những bước tiến vượt bậc cả về phần cứng lẫn phần mềm.

Hiện tại, bên cạnh Samsung, Sony cũng là một “tay chơi” lớn trên thị trường cảm biến camera smartphone. Samsung đang dẫn đầu trong cuộc đua cảm biến ảnh độ phân giải cao, nhưng Sony lại đang chiếm ưu thế với kích cỡ cảm biến ảnh. Và để tiếp tục khẳng định vị thế, gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản vừa chính thức đánh bại các đối thủ và trở thành công ty đầu tiên ra mắt cảm biến máy ảnh điện thoại thông minh đạt thích thước lên đên 1 inch.

Có tên gọi IMX989, đây là cảm biến camera di động 50 megapixel với kích thước pixel gốc là 1,5 µm, hứa hẹn sẽ mang lại hiệu suất chụp ảnh được cải thiện đáng kể, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Sony IMX989 sẽ được trang bị đầu tiên trên bộ đội flagship Xiaomi 12S và Xiaomi 12S Pro, dự kiến ra mắt ngày 4 tháng 7 năm 2022 tới đây. Đáng chú ý, nhà sản xuất Trung Quốc trước đó cũng xác nhận đã hợp tác với Leica để phát triển camera dòng Xiaomi 12S. Do vậy, Leica chắc chắn cũng sẽ tham gia tinh chỉnh thiết lập máy ảnh của Xiaomi 12S Ultra.

IMX989

Về cơ bản, điện thoại được trang bị cảm biến lớn hơn thì camera sẽ nhận được nhiều ánh sáng hơn, qua đó giúp ảnh có độ phân giải cao hơn. Tính đến thời điểm tháng 6/2022, ISOCELL GN2 là cảm biến lớn nhất mà Samsung cung cấp, 1/1,12 inch với kích thước điểm ảnh gốc 1,4µm. Điều này có nghĩa là Sony IMX989 sẽ cho chất lượng hình ảnh và video tốt hơn nhiều so với những gì Samsung đang hỗ trợ. Tuy nhiên, cần biết rằng nhiều khía cạnh của nhiếp ảnh di động cũng phụ thuộc vào các thuật toán xử lý, do đó kết quả thực tế sẽ còn phụ thuộc vào sản phẩm được trang bị.

Sẽ có người thắc mắc rằng một số mẫu điện thoại thông minh cao cấp của Sony hiện có trên thị trường đã được quảng cáo sử dụng cảm biến 1 inch. Tuy nhiên trên thực tế, đó chỉ là phiên bản “cắt xén” của cảm biến mà Sony sử dụng trong máy ảnh kỹ thuật số của mình. Nói theo cách dễ hiểu, hiện chỉ có IMX989 là cảm biến 1 inch đích thực được sản xuất riêng cho điện thoại thông minh.

Trong một tin tức liên quan, Sony cũng được cho là sẽ phát triển cảm biến 100MP dành cho các mẫu điện thoại tầm trung.

Thứ Năm, 30/06/2022 22:41
51 👨 810
0 Bình luận
Sắp xếp theo