Sẽ không còn thiết bị e-mail di động BlackBerry?

Cũng giống như trong bao câu chuyện cổ tích, nhân vật chính thường phải trải qua những giai đoạn khó khăn nhất định. Tuy nhiên, viễn cảnh BlackBerry phải ngừng hoạt động đủ làm nhiều người lo ngại.

Năm 1984, Mike Lazaridis, sinh viên kỹ thuật tại Đại học Waterloo (Canada), đã mở một cửa hàng công nghệ không dây mang tên "Research in Motion" (RIM) nhưng hoạt động không thực sự nổi bật. Năm 1998, công ty này bất ngờ bội thu khi tung ra BlackBerry 950, thiết bị có kích thước chỉ bằng một bộ bài Tây, có tính năng như một máy nhắn tin hai chiều. Nhưng không chỉ gửi tin nhắn, nó còn được trang bị khả năng trao đổi e-mail, cho phép liên hệ công việc nhanh chóng.

BlackBerry lập tức trở thành sản phẩm không thể thiếu cho giới kinh doanh và thu nhập của RIM đã bùng nổ. Doanh thu trong năm tài chính 2005 của họ lên tới 1,35 tỷ USD.

Năm 2001, một công ty cũng ở Canada có tên NTP kiện RIM ăn cắp mẫu sáng chế công nghệ sử dụng trong BlackBery và từ đó đến nay hai doanh nghiệp đã trải qua nhiều phiên tòa. Tháng 5/2005, RIM và NTP tuyên bố đã đi đến thỏa thuận cuối cùng: RIM trả cho NTP 450 triệu USD. Nhưng ngay tháng 6, cuộc đàm phán này thất bại.

Tuần trước RIM thừa nhận số thuê bao dịch vụ BlackBerry đã giảm hơn dự kiến và đổ lỗi cho sự chậm trễ ra mắt những mẫu mới, trong đó có BlackBerry 8700 và BlackBerry 7130. "RIM tỏ ra không muốn mọi người đề cập đến vấn đề này, thay vào đó họ tiết lộ một số thông tin về hệ thống mới", Kenneth Hyers, chuyên gia phân tích của ABI Research (Mỹ), nhận xét.

Tuy nhiên, đại diện của NTP cho biết, nếu họ thành công trong việc chấm dứt dịch vụ BlackBerry nhưng RIM vẫn tiếp tục duy trì hoạt động dựa trên một phần mềm mới, họ sẽ yêu cầu thanh tra sự chuyển đổi này.

NTP hiện yêu cầu tòa án bang Virginia của Mỹ chặn dịch vụ BlackBerry tại nước này, trừ chính phủ và các tổ chức cứu trợ. Dù vậy, đa số các chuyên gia phân tích chờ đợi vụ việc được giải quyết bên ngoài tòa án, với khoản bồi thường 700 triệu đến 1,5 tỷ USD. Đây là số tiền lớn cho một vụ tranh chấp bản quyền. Người ta còn ước tính RIM đã thu về ít nhất 1,8 tỷ tiền mặt từ khi tung ra sản phẩm BlackBerry đầu tiên năm 1998.

Tuần này, RIM bất ngờ giành thắng lợi nhỏ nhưng quan trọng khi Cục thương hiệu và sáng chế Mỹ cho rằng việc buộc tội RIM vi phạm bản quyền không còn hiệu lực. Quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra và văn phòng này cũng có thể sẽ chuyển sang ủng hộ NTP. Tuy nhiên, đây vẫn là tin tốt lành cho RIM.

Hiện nay có khoảng 3,65 triệu người sử dụng BlackBerry trên toàn thế giới. Giới quan sát khẳng định nếu ai đó chỉ cần đàm thoại và e-mail, không có sản phẩm nào đánh bật được thiết bị đó.

Thứ Tư, 07/12/2005 04:41
31 👨 67
0 Bình luận
Sắp xếp theo