17% số công ty có quy mô hơn 100 nhân viên đã phát hiện ra rằng, trong mạng của họ 12 tháng qua, phần mềm gián điệp, nhiều nhất là chương trình dò ký tự nhập từ bàn phím (keylogger).
Theo hãng bảo mật Mỹ Websense, con số trên cho thấy tốc độ tăng trưởng của keylogger trong các tổ chức đã lên đến gần 50%. "Dù hệ thống đã được trang bị những phiên bản diệt virus, chống spyware, tường lửa... tối tân nhất, chúng tôi vẫn ghi nhận sự phát triển không ngừng của cộng đồng phần mềm gián điệp", Joel Camissar, chuyên gia của Websense, khẳng định.
Spyware được coi là một trong những vấn đề bảo mật nghiêm trọng nhất. Chúng thâm nhập vào máy tính mà người sử dụng không hề hay biết, sau đó theo dõi thói quen duyệt web, ăn cắp thông tin cá nhân, mật khẩu... trong PC. Ủy ban thương mại Mỹ tuyên bố sẽ sớm có biện pháp trừng phạt những tổ chức phán tán chúng.
Một nguyên nhân khiến spyware phát triển mạnh là do các bộ công cụ tạo phần mềm gián điệp đang được rao bán công khai trên mạng. "Có 77 ứng dụng ăn cắp mật khẩu được tung lên mạng trong tháng 4/2005. Còn tháng 3 năm nay, chúng tôi đã phát hiện ít nhất 197 công cụ. Số website 'tàng trữ' phần mềm keylogger cũng tăng 10 lần, từ 260 lên 2.157 trang trong khoảng thời gian tương tự", Camissar cho biết.
Khảo sát của Websense còn cho thấy lãnh đạo các công ty tỏ ra không mấy tin tưởng rằng nhân viên có thể phân biệt được website gốc và trang mạo danh, lừa đảo. "47% nhà quản lý khẳng định nhân viên của họ đã mở e-mail phishing và không thể xác định chính xác đâu là site đáng tin cậy", Camissar nói.
T.N.
Phần mềm keylogger tăng 50% trong các công ty
113
Bạn nên đọc
-
RAM đắt đến mức… Samsung cũng không dám bán RAM cho chính Samsung
-
Valve ra mắt loạt phần cứng mới: kính VR, console và tay cầm SteamOS
-
Hướng dẫn vệ sinh bàn phím laptop mà không cần tắt máy (an toàn & hiệu quả)
-
6 cách tận dụng iPad cũ hiệu quả nhất: Biến thiết bị lỗi thời thành đồ hữu ích
-
Hacker bẻ mật khẩu 16 ký tự trong chưa đầy 60 phút
-
Một trong những thương hiệu RAM, SSD lớn nhất thế giới chuẩn bị đóng cửa
Xác thực tài khoản!
Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:
Số điện thoại chưa đúng định dạng!
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Xóa Đăng nhập để Gửi
Cũ vẫn chất
-

1 triệu, 1 tỷ, 1 vạn có mấy số 0 đằng sau và đọc như thế nào?
Hôm qua 83 -

Địa chỉ 26 cửa hàng Uniqlo chính hãng tại Việt Nam
Hôm qua -

Cách sửa lỗi định dạng số khi dùng Mail Merge trong Word
Hôm qua -

Cách viết mét vuông (m²), mét khối (m³) trên điện thoại, máy tính
Hôm qua -

Hentai là gì? Code hen là gì?
Hôm qua -

Phím tắt GTA V, phím điều khiển GTA V trên máy tính
Hôm qua -

Cách kết nối máy in qua WiFi, cài máy in qua WiFi trên Windows 10/11
Hôm qua -

Hướng dẫn tạo danh mục bảng biểu trong Word tự động
Hôm qua 3 -

Hướng dẫn kích hoạt hoặc vô hiệu hóa bộ lọc SmartScreen trên Windows
Hôm qua -

Thơ vui về đàn ông và đàn bà
Hôm qua
Học IT
Microsoft Word 2013
Microsoft Word 2007
Microsoft Excel 2019
Microsoft Excel 2016
Microsoft PowerPoint 2019
Google Sheets
Lập trình Scratch
Bootstrap
Hướng dẫn
Ô tô, Xe máy