NVIDIA chính thức lên tiếng về sự cố nóng chảy cáp nguồn RTX 4090

NVIDIA GeForce RTX 4090 là một trong những mẫu card đồ họa mạnh mẽ và đắt đỏ nhất hiện nay. Tuy nhiên, bất cứ sản phẩm công nghệ nào dù có hiện đại tới đâu cũng đều có thể gặp lỗi trong quá trình sử dụng. Không may cho chủ sở hữu mẫu card đồ họa đầu bảng của NVIDIA, sản phẩm này dường như đang gặp phải một vấn đề thực sự nghiêm trọng: Nóng chảy cáp nguồn.

Theo đó, đã có hàng loạt báo cáo từ cộng đồng người dùng RTX 4090 trên toàn cầu về sự cố dây cáp điện cấp nguồn cho card bất ngờ nóng chảy trong quá trình sử dụng, không chỉ khiến thiết bị không thể hoạt động, mà còn gây mất an toàn nghiêm trọng. Đã có ít nhất 50 trường hợp chính thức được báo cáo và xác nhận, nhưng con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Điều này khiến NVIDIA không thể tiếp tục giữ im lặng.

Trong thông cáo mới nhất, phía NVIDIA đã chính thức lên tiếng xác nhận vấn đề, đồng thời cho biết nguyên nhân dẫn đến sự cố này là do cáp 12VHPWR 16 chân của RTX 4090 đã không được người dùng kết nối đúng cách. Nói cách khác, sự cố không bắt nguồn từ vấn đề kỹ thuật với cáp, mà liên quan đến việc các đầu nối được cắm không chính xác: “Thông thường, các đầu nối cần được cắm hoàn toàn, chắc chắn vào card đồ họa, đến mức không thể nhìn thấy khe hở”.

Sở dĩ có kết luận này là bởi các kỹ sư NVIDIA đã phát hiện thấy hiện tượng hư hỏng do mài mòn trong đầu nối cáp nguồn của các mẫu RTX 4090 gặp sự cố, cho thấy chúng có thể chưa được cắm hoàn toàn.

"Để giúp đảm bảo đầu nối hoạt động đúng cách và an toàn, chúng tôi khuyên bạn nên cắm khóa nguồn vào card đồ họa trước tiên để đảm bảo giắc đã được cắm chắc chắn và đồng đều, trước khi kết nối card đồ họa vào bo mạch chủ", phía NVIDIA cho biết thêm.

Cáp chưa được cắm hoàn toàn

Nhìn chung theo Nvidia, sự cố trên dòng sản phẩm bắt nguồn từ lỗi của người dùng chứ không phải bản thân sản phẩm. Tuy nhiên, hãng sẽ vẫn hỗ trợ tất cả khách hàng có card bị ảnh hưởng, bao gồm NVIDIA Founders Edition, card đồ họa AIB tùy chỉnh hay cáp của bên thứ 3 như Cable Mod, Corsair, v.v.

Thứ Tư, 30/11/2022 00:48
51 👨 218
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ