Bản cập nhật Windows 11 22h2 gây ra hàng loạt sự cố cho người dùng GPU NVIDIA

Như một “lẽ thông thường”, bên cạnh sự cải tiến về tính năng, bản cập nhật mới Windows mới lại đi kèm với hàng loạt rắc rối về tương thích cho người dùng. Điều này càng trở nên đặc biệt rõ ràng trong bối cảnh Microsoft đang đẩy mạnh triển khai bản cập nhật tính năng lớn duy nhất cho Windows 11 trong năm nay - phiên bản 22H2.

Sự cố hiển thị sai thông tin trong Task Manager

Trở lại thời điểm giữa tháng 9, đã có hàng loạt báo cáo từ người dùng GPU NVIDIA về hiện tượng tốc độ khung hình không ổn định và tình trạng giật, lag trong các trò chơi. Công ty đã nhanh chóng xem xét khiếu nại và xác nhận rằng những vấn đề nêu là kết quả của sự cố tương thích trong công cụ gỡ lỗi đồ họa mới có trên bản cập nhật Windows 11 22H2, khiến nó vô tình bị kích hoạt sai thời điểm. Đến cuối tháng 9, Nvidia đã nhanh chóng phát hành bản cập nhật phần mềm khẩn cấp để khắc phục sự cố. Bản cập nhật này đã được đóng gói cùng với trình điều khiển (driver) Game Ready.

Tuy nhiên, mối “oan gia” giữa bản cập nhật Windows 11 22H2 và Nvidia không chỉ dừng lại ở đó. Ngoài các vấn đề về hiệu suất, có một lỗi mới được phát hiện khác khiến các kết quả 3D readings cho GPU Nvidia trong Task Manager dường như bị đảo lộn. Cụ thể, một card đồ họa không hoạt động lại hiển thị gần 100% mức sử dụng cho phần 3D của nó, mặc dù card đang thực sự không hề làm gì cả.

Lỗi này thu hút sự chú ý sau báo cáo đầu tiên của một độc giả có nickname SoLiD_MasteR trên chuyên trang công nghệ Neowin. Sau đó, hàng loạt thành viên Reddit cũng đã báo cáo gặp phải tình huống tương tự. Đáng chú ý, vấn đề dường như không chỉ xảy ra với GPU RTX 4000 Ada Lovelace mới, mà còn ảnh hưởng đến cả các mẫu card đồ họa thế hệ cũ của Nvidia.

Các thông số dường như bị sai lệch

Như có thể thấy trong hình minh hoa phía trên, mức sử dụng 3D cho GPU là 96%, mặc dù trên thực tế, thẻ rõ ràng đang chạy không tải ở nhiệt độ mát mẻ dễ chịu là 39°C. Các chỉ số dường như bị đảo ngược, có nghĩa là mức sử dụng thực tế trong trường hợp cụ thể này nhiều khả năng chỉ là 4%.

Cả Nvidia và Microsoft đều chưa đưa ra bình luận về sự cố mới được phát hiện này. Vấn đề dường như không quá nghiêm trọng, nhưng cũng cần được khắc phục càng sớm càng tốt.

Sự cố hiệu xuất

*Cập nhật ngày 26/9: NVIDIA tung bản vá GeForce Experience khẩn cấp:

Đã có hàng loạt báo cáo từ người dùng GPU NVIDIA về hiện tượng tốc độ khung hình không ổn định và tình trạng giật, lag trong các trò chơi. Công ty đã nhanh chóng xem xét khiếu nại và xác nhận rằng những vấn đề nêu là kết quả của sự cố tương thích trong công cụ gỡ lỗi đồ họa mới có trên bản cập nhật Windows 11 22H2, khiến nó vô tình bị kích hoạt sai thời điểm.

Sớm ngày hôm nay, Nvidia đã gấp rút phát hành bản cập nhật beta GeForce Experience (GFE) phiên bản 3.26 để giải quyết các sự cố vừa ghi nhận. Đồng thời, công ty cũng đã vạch ra hai cách để người dùng có thể cập nhật lên phiên bản GFE này. Một là theo quy trình thủ công bằng cách download và cài đặt bản cập nhật từ website của NVIDIA. Hoặc bằng cách bật tùy chọn "experimental features" bên trong ứng dụng GFE, vốn được thiết kế để hỗ trợ cài đặt các bản cập nhật beta.

Hướng dẫn cụ thể từ NVIDIA như sau:

Cập nhật lên phiên bản NVIDIA GeForce Experience v3.26 BETA mới nhất bằng cách chọn một trong hai phương pháp bên dưới:

a) Tải xuống trình cài đặt NVIDIA GeForce Experience v3.26 theo cách thủ công từ URL bên dưới. Sau khi tải xuống thành công, hãy tiến hành cài đặt.

https://us.download.nvidia.com/GFE/GFEClient/3.26.0.131/GeForce_Experience_Beta_v3.26.0.131.exe

b) Khởi chạy ứng dụng GeForce Experience, mở "Settings" và kích hoạt tùy chọn "Enable Experimental Features". Sau đó, đóng GeForce Experience. Chờ 30 giây rồi mở lại GeForce Experience. Ứng dụng sẽ tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất.


Nếu đang sử dụng GPU NVIDIA và chưa cập nhật lên phiên bản Windows 11 22h2, bạn hãy cân nhắc tạm dừng ngay bây giờ. Cộng đồng người dùng card đồ họa NVIDIA đang báo cáo hàng loạt vấn đề khá tồi tệ mà họ gặp phải sau khi nâng cấp lên phiên bản Windows 11 mới nhất, trong khi chưa có cách khắc phục chính thức từ Microsoft.

Vấn đề được đề cập dường như chủ yếu liên quan đến trải nghiệm chơi game. Nếu bạn đang chơi một trò chơi và muốn kiểm tra hiệu suất hệ thống, đồng thời nhấn tổ hợp phím Alt + R để hiển thị lớp phủ (overlay) hiệu suất GeForce Experience, trò chơi của bạn có thể bắt đầu có hiện tượng giật, lag. Trong các tựa game như God of War, người dùng đã báo cáo rằng tốc độ khung hình giảm tới 87,5% do sự cố tương thích này.

Trong một số trường hợp, người dùng chỉ cần đóng lớp phủ bằng cách nhấn lại Alt + R là đủ để khắc phục sự cố - với tốc độ khung hình từ từ tăng lên mức bình thường trong vòng vài giây sau khi thao tác. Tuy nhiên, ở một vài tình huống, người dùng sẽ cần phải thoát khỏi trò chơi và đi vào trang cài đặt của GeForce Experience để tắt hoàn toàn lớp phủ nhằm khắc phục sự cố triệt để. Tuy nhiên, về cơ bản, mẫu số chung của các sự cố này đều là xảy ra sau khi người dùng nâng cấp bản cập nhật Windows mới nhất.

Về phần mình, NVIDIA cũng đã ghi nhận thông tin về vấn đề này, đông thời đang giải quyết các khiếu nại cũng như nỗ lực thu thập phản hồi của người dùng trên Reddit. Vì vậy, vấn đề sẽ chỉ là thời gian trước khi chúng ta có bản sửa lỗi chính thức từ Microsoft hoặc NVIDIA. Tuy nhiên, từ giờ cho đến lúc đó, nếu là một game thủ sử dụng GPU NVIDIA, bạn nên tránh cài đặt bản cập nhật Windows 11 22h2.

Thứ Tư, 26/10/2022 10:15
3,45 👨 1.202
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Chuyện công nghệ