Nokia sẽ sa thải 4.000 nhân viên

Hãng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới Nokia ngày 8/2 tuyên bố sẽ cắt giảm 4.000 việc làm tại châu Âu và châu Mỹ, đồng thời tăng cường sản xuất tại khu vực châu Á cho gần với các nhà cung cấp.

Nokia sẽ sa thải 4.000 nhân viên

Báo Wall Street Journal cho biết, số việc làm trên sẽ được cắt giảm tại các nhà máy của Nokia đặt tại Hungary, Mexico và Phần Lan trong thời gian từ nay tới cuối năm. Mục đích của việc thúc đẩy sản xuất tại các nhà máy ở châu Á là để tung ra sản phẩm nhanh hơn, vì hầu hết các nhà cung cấp linh kiện của Nokia đặt tại thị trường này.

Đợt cắt giảm nhân sự này là bước đi mới nhất trong chiến lược dài hạn mới Nokia mà công ty Phần Lan công bố hồi tháng 9 năm ngoái. Trong số 4.000 nhân viên bị sa thải, có 2.300 người trong nhà máy 4.400 nhân viên ở Komarom, Hungary; 700 người trong nhà máy 1.000 nhân viên ở Reynosa, Mexico; và 1.000 người trong nhà máy 1.700 nhân viên ở Salo, Phần Lan.

Sau khi giảm bớt số nhân viên, các nhà máy này sẽ ngừng sản xuất điện thoại, và chuyển sang tập trung vào phát triển phần mềm cho ngôn ngữ, bản đồ, ứng dụng và theo yêu cầu của các nhà mạng địa phương.

Hoạt động sản xuất tại các nhà máy bị cắt giảm nhân sự sẽ được chuyển tới các nhà máy ở Bắc Kinh, Trung Quốc và Masan, Hàn Quốc. Nhà máy của Nokia tại Đông Quan, Trung Quốc, hiện chiếm 1/3 tổng sản lượng điện thoại của hãng. Ngoài ra, hãng còn có một nhà máy đang xây dựng ở Việt Nam để sản xuất điện thoại bình dân.

Từ tháng 2 năm ngoái tới nay, Nokia đã tuyên bố các kế hoạch cắt giảm tổng số 14.000 việc làm. Bên cạnh đó, hãng cũng đưa hệ điều hành Windows Phone của Microsoft vào các sản phẩm điện thoại thông minh mới, thay cho hệ điều hành Symbian đã già cỗi. Những điều chỉnh này đều nhằm giành lại thị phần đã mất vào tay Apple và các nhà sản xuất điện thoại sử dụng hệ điều hành Android của Google.

Nokia cho biết công ty sẽ có chương trình hỗ trợ cho các nhân viên bị ảnh hưởng bởi đợt sa thải, bao gồm hỗ trợ tài chính và tìm việc làm mới.

Phản ứng trước thông tin về đợt cắt giảm lao động, cổ phiếu của Nokia tăng giá 1,4%. Hiện hãng này có giá trị vốn hóa thị trường ở mức 14,55 tỷ Euro, giảm 50% trong vòng 12 tháng qua.

Tính đến cuối năm 2011, Nokia có 130.000 nhân viên trong toàn cầu, trong đó có 66.000 nhân viên thuộc bộ phận đang làm ăn thua lỗ Nokia Siemens Networks liên doanh với đối tác Đức Siemens AG.

Doanh số điện thoại thông minh của Nokia đã giảm 25% trong năm 2011, còn 77,3 triệu chiếc, do người tiêu dùng không còn mặn mà với hệ điều hành Symbian.

Chiếc điện thoại Nokia đầu tiên chạy Windows Phone, có tên là Lumia, được lắp ráp tại nhà máy của công ty Compal ở Đài Loan, được tung ra vào giữa tháng 11 năm ngoái. Hôm 26/1 vừa qua, Nokia cho biết đã bán được hơn 1 triệu chiếc điện thoại này.

Thứ Năm, 09/02/2012 08:11
31 👨 148
0 Bình luận
Sắp xếp theo